Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nghệ nhân Kim Bồng trổ tài ở làng mộc hơn 400 năm tuổi

Hàng nghìn người dân, du khách thích thú theo dõi các nghệ nhân điêu khắc trên những khối gỗ, gốc tre để tạo ra nhiều hình thù độc đáo tại làng mộc Kim Bồng (TP Hội An, Quảng Nam).

lang moc Kim Bong anh 1

Sáng 2/2, tại xã Cẩm Kim, TP Hội An, Quảng Nam, tổ chức ngày hội làng nghề truyền thồng mộc Kim Bồng. Lễ hội thu hút hàng nghìn người dân và du khách đến tham quan, theo dõi việc trổ tài điêu khắc của các nghệ nhân.

lang moc Kim Bong anh 2

Làng mộc Kim Bồng bắt đầu từ thế kỷ XVI, đến nay với hơn 400 năm tuổi, nơi này trở thành điểm tham quan và cung cấp những sản phẩm mỹ nghệ gỗ cho du khách. Những họa tiết, hoa văn được chạm trổ lên mỗi sản phẩm phản ánh nét văn hóa đặc trưng của Hội An.

lang moc Kim Bong anh 3

Đang điêu khắc tác phẩm tứ linh Long - Lân - Quy - Phụng, Đặng Huy Hoàng (bên phải) cho biết anh làm việc tại xưởng mộc của nghệ nhân Huỳnh Sướng. Việc điêu khắc được thực hiện trên gỗ dỗi hương dài khoảng 4 m, cao 2 m và làm trong vòng 2 tháng mới có thể hoàn thiện sản phẩm.

lang moc Kim Bong anh 4

Huỳnh Phương Đỏ (50 tuổi) cho biết ông đã theo nghề mộc hơn 30 năm, riêng việc điêu khắc trên gốc tre ông thực hiện hơn 23 năm. "Những gốc tre được tôi đi nhặt nhạnh ở xóm làng. Việc này hoàn toàn bảo vệ môi trường chứ không chạm khắc trên tre tươi. Để khắc trên tre, tôi lấy gốc về sau đó ngâm trong bùn 9 tháng cho tre mềm, phơi 10 nắng để không còn mùi hôi và chắc hơn", ông Đỏ nói.

lang moc Kim Bong anh 5

Tại làng mộc Kim Bồng, không chỉ có việc điêu khắc trên gỗ, tre, các nghệ nhân còn thực hiện việc đang thuyền, thúng và nhiều vật dụng sinh hoạt như rổ...

lang moc Kim Bong anh 6

Nhóm hướng đạo sinh từ New Caledonia thích thú quan sát việc điêu khắc trên khối gỗ tại buổi tham quan.

lang moc Kim Bong anh 7

Du khách thích thú lưu lại hình ảnh điêu khắc trên gỗ ở Kim Bồng.

lang moc Kim Bong anh 8

Nhiều trò chơi dân gian được tổ chức tại ngày hội.

lang moc Kim Bong anh 9

Tại Kim Bồng, người dân cũng hướng dẫn cho du khách cách dệt chiếu và giới thiệu từng công đoạn, quy trình để tạo nên chiếc chiếu.

Sách hay về đô thị, thắng cảnh Việt Nam

Hồn đô thị gồm 30 bài tùy bút được tuyển chọn từ bộ sách Sài Gòn - Chuyện đời của phố (5 tập) đã được xuất bản trong khoảng thời gian từ 2014 - 2018. Bộ sách đến nay đã được tái bản 5 lần.

Đất nước gấm hoa không đơn thuần là một atlas địa lý, mà như một cẩm nang hình ảnh sinh động, cô đọng về thông tin khi đề cập đến 63 tỉnh thành Việt Nam.

Hội An dừng bán vé tham quan 5 ngày, không bắn pháo hoa Tết Quý Mão

TP Hội An sẽ dừng các hoạt động trong 5 ngày để các gia đình sửa sang nhà cửa đón Tết Quý Mão. Tỉnh Quảng Nam cũng không tổ chức bắn pháo hoa tại TP Tam Kỳ và Hội An.

Thanh Đức

Bạn có thể quan tâm