Bên cạnh đào thắm, mai vàng, ly rượu ngon làm cho không khí Tết thêm rộn ràng và đầm ấm hơn. Bên cạnh bia và những loại rượu truyền thống, rượu vang trở thành người bạn quen thuộc của nhiều gia đình mỗi độ xuân về.
Dường như, thứ chất lỏng sánh sánh đầy quyến rũ ấy mang một thứ ma lực ngọt ngào giúp kéo dài các cuộc vui. Nhưng “yêu” và “hiểu” đôi khi trở thành những người bạn không cùng đường. Nhiều người thường xuyên uống rượu vang, nhưng chưa chắc họ đã biết cách thưởng thức thứ đồ uống tuyệt vời này sao cho đúng điệu.
Kể chuyện rượu vang không chỉ là hành trình dài từ trái nho đến ly rượu. Cuốn sách sẽ mang đến cho người đọc một cái nhìn bao quát hơn về thứ đồ uống có tuổi thọ hơn 8.000 năm và được cả thế giới ưa chuộng.
Sách Kể chuyện rượu vang của tác giả Nguyễn Ngọc Khánh Chi. |
Cùng nhau ra cánh đồng và xuống hầm rượu
Nho đỏ hoặc đen sẽ cho ta rượu vang đỏ, nho xanh và vàng nhạt là nguyên liệu để sản xuất rượu vang trắng. Đây là kiến thức phổ biến mà ai cũng biết, nhưng không phải loại nho nào cũng có thể đem làm rượu.
Trong ngành công nghiệp sản xuất rượu vang, người ta phân biệt rất rõ ràng giữa nho vang và nho ăn trái. Các loại nho dùng để ủ rượu thường có trái nhỏ, vỏ dày và ít thịt quả hơn so với nho ăn trái.
Cùng là nho đỏ, nhưng mỗi loại nho sẽ cho ra những mùi vị khác nhau của rượu. Có một số loại vang chỉ được làm từ một loại nho, nhưng phần lớn rượu vang là sự hòa quyện của nhiều giống nho khác nhau.
Trong các loại nho nổi tiếng để ủ rượu vang phải kể đến Cabernet Sauvignon. Nó còn nguồn gốc từ vùng Bordeaux (Pháp) và được trồng rộng rãi ở nhiều nơi làm rượu vang trên khắp thế giới. Còn nho Riesling có nguồn gốc từ Đức là nguyên liệu tốt để ủ vang trắng.
Giống nho Riesling rất phù hợp với thổ nhưỡng của vùng Alsace (Pháp) nên nơi đây được mệnh danh là thủ phủ của rượu vang trắng. Ảnh: Vn Wine.com. |
Thùng gỗ sồi là yếu tố quan trọng để quyết định hương vị của vang đỏ trong quá trình ủ và lên men. Còn đối với vang trắng, người ta có thể ủ trong các thùng bằng kim loại hoặc bể ủ rượu bằng bê tông đã qua xử lý.
Khi rượu đã được đóng chai thành phẩm, chúng vẫn tiếp tục quá trình hoàn thiện mình, mà những người làm rượu gọi là “thành trưởng”, tuy quá trình này diễn ra chậm hơn so với lúc ủ rượu. Thực chất đây là quá trình rượu trong chai tiếp xúc với lượng không khí lọt vào chai qua nút bần .
Câu chuyện của ly rượu trên bàn tiệc
Nhà văn Robert Stevenson từng nói rằng: “Rượu vang là bài thơ được cất giấu trong chai”. Bởi vậy, thưởng thức rượu vang là một nghệ thuật cần nhiều công phu và sự tinh tế, tỉ mỉ. Theo tác giả cuốn sách, việc chọn ly để thưởng thức rượu vang ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng và độ ngon của rượu.
Mỗi loại vang có một loại ly riêng để “kết thành tri kỉ” . Đối với vang đỏ đậm đã có ly Bordeaux với phần bầu ly lớn, miệng ly hơi khum vào và chân cao vừa phải. Còn vang trắng thơm thường được thưởng thức trong ly Riesling có phần bầu ly ngắn và chân cao. Khi bạn uống các loại vang sủi bọt thì ly Champagne có phần bầu ly thuôn dài là một sự lựa chọn hoàn hảo.
Việc chọn ly phù hợp là một yếu tố quan trọng để làm tăng hương vị của rượu vang. Ảnh: Play buzz.com. |
Lượng rượu được rót vào ly thường giao động trong khoảng từ 100-150 ml. Với người Pháp, không nên dùng lòng bàn tay để đỡ phần bầu ly, làm như vậy hơi nóng của lòng bàn tay sẽ làm giảm chất lượng của rượu. Nên dùng ba ngón tay để cầm phần chân ly. Quy trình thưởng thức rượu vang gồm 4 bước: nhìn, ngửi, nếm và quan sát.
Nhiệt độ thích hợp để bảo quản một chai rượu vang là từ 12-15 độ C với độ ẩm từ 70-80%. Ánh nắng và tia UV là kẻ thù của rượu vang. Bởi thế giới thượng lưu ở châu Âu mới xây dựng các hầm rượu lớn dưới lòng đất để ủ và cất trữ rượu vang.
Rượu vang và đồ ăn Việt Nam
Ngày Tết, người ta thường muốn mở những chai rượu vang ngon để nâng ly cùng bạn bè. Thế nên, sự kết hợp hài hòa giữa rượu và đồ ăn là yếu tố vô cùng quan trọng. Nếu bắt cặp “lệch tông” sẽ gây thể ảnh hưởng đến chất lượng của rượu cũng như các món ăn trong bữa tiệc.
Câu chuyện giữa rượu vang và đồ ăn không chỉ đơn thuần là “vang đỏ đi với thịt đỏ, vang trắng đi với thịt trắng. Chúng ta cũng phải để ý đến hương vị của món ăn cùng các gia vị dùng để chế biết trước khi chọn loại rượu phù hợp.
Theo tác giả, các loại vang đỏ đậm và có vị chát như Bordeaux, Médoc, hay vang đỏ Napa Valley không thích hợp để kết hợp với các loại thịt đỏ nấu kiểu Việt Nam, tẩm ướp bằng nhiều nước mắm. Nước mắm có vị kim loại, khi kết hợp với tanin có trong các loại vang đỏ, sẽ làm hỏng cả vị của đồ ăn và rượu.
Thịt kho tàu là món ăn có chứa nhiều nước mắm, không thích hợp để thưởng thức cùng vang chát. |
Thay vào đó, việc kết hợp các loại vang trắng hoặc Róse bán ngọt với các món gỏi miền Nam và các món xốt me, món nấu kiểu chua ngọt là một sự bắt cặp thú vị và phù hợp.
Một ly rượu vang ngon là sự kết hợp hoàn hảo của những quả nho thượng hạng, cùng quy trình sản xuất nghiêm ngặt, đầy tâm huyết và cuối cùng là một thực khách tinh tế.
Hiểu về rượu vang, đồng nghĩa với việc bạn sẽ biết cách thưởng thức đúng chuẩn để làm chai rượu ngon hơn.
Ngoài ra, tác giả còn cung cấp cho bạn bí kíp để chọn được những chai rượu ưng ý, đặc biệt là cách chọn rượu để làm quà tặng, chọn rượu để dùng trong các bữa tiệc và dịp lễ Tết. Trong Kể chuyện rượu vang còn có nhiều công thức pha chết cocktai từ rượu vang và những tản mạn thú vị về loại đồ uống hấp dẫn này.
Marther Luther đã nói rằng: “Con người tạo ra bia, còn Chúa trời tạo ra rượu vang” . Thứ đồ uống tinh tế ấy cần được thưởng thức một cách tỉ mỉ và chau chuốt. Hiểu về rượu vang cũng là cách giúp bạn cảm nhận rõ hơn vị ngon của nó, để thấy rằng những lời “có cánh” dành cho “anh bạn” này không hề sáo rỗng.