Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nga - Mỹ bàn chuyện trao đổi 'lái buôn tử thần'

Bộ Ngoại giao Nga xác nhận Moscow và Washington đang đàm phán về việc trao đổi tù nhân, gồm ngôi sao bóng rổ người Mỹ Brittney Griner và "lái buôn tử thần" Viktor Bout.

Bên cạnh đó, các cuộc đàm phán đề cập đến số phận công dân Mỹ Paul Whelan, người bị Nga kết án 16 năm tù vì tội gián điệp năm 2020, TASS dẫn thông tin từ Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga Alexander Darchiev ngày 13/8.

“Vấn đề trao đổi những công dân bị kết tội này - vốn tương đối nhạy cảm - đang được đàm phán qua các kênh do các tổng thống lựa chọn”, ông Darchiev tiết lộ. “Phía Nga từ lâu đã mong muốn ông Viktor Bout được trả tự do”.

nga my trao doi tu nhan anh 1

Viktor Bout, Brittney Griner và Paul Whelan. Ảnh: CNN.

Ông Darchiev cũng chỉ ra cách tiếp cận “thực tế” này giúp Nga và Mỹ hồi tháng 4 đạt được thỏa thuận trao đổi phi công người Nga Konstantin Yaroshenko, người bị Mỹ kết án buôn ma túy, và sinh viên người Mỹ Trevor Reed, người bị Nga kết tội tấn công một nhân viên cảnh sát.

Đây là lần đầu tiên Nga xác nhận các cuộc đàm phán có liên quan đến ông Viktor Bout, người có biệt danh “lái buôn tử thần” và bị Mỹ kết án 25 năm tù với cáo buộc cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy ở một số điểm nóng hàng đầu thế giới.

CNN hồi tháng 7 tiết lộ Washington đã đề nghị Nga trả tự do cho Griner và ông Whelan, còn Mỹ sẽ trả tự do cho ông Bout.

Khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phủ nhận thông tin này. “Cho đến nay, không có thỏa thuận nào về vấn đề này”, ông nói.

Trong khi đó, vào tuần trước, ông Bill Richardson - cựu Trưởng phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc và là người từng nhiều lần đàm phán trả tự do cho công dân Mỹ ở nước ngoài - tuyên bố ông “lạc quan” về triển vọng Nga và Mỹ đạt được một thỏa thuận “hai đổi hai”, theo AFP.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 5/8 cho biết Nga sẵn sàng thảo luận về việc trao đổi tù nhân với Mỹ trong vụ Griner và Whelan, nhưng không đề cập đến ông Bout.

Ông Lavrov: Nga sẵn sàng thảo luận về trao đổi tù nhân với Mỹ

Ngoại trưởng Lavrov ngày 5/8 cho biết Nga sẵn sàng thảo luận về trao đổi tù nhân với Mỹ trong vụ ngôi sao bóng rổ Griner, nhưng Washington không nên dùng đến ngoại giao công chúng.

Tòa án Nga tuyên phạt ngôi sao bóng rổ Mỹ 9 năm tù

Một tòa án ở Khimki, ngoại ô thủ đô Moscow (Nga) đã tuyên án 9 năm tù đối với ngôi sao bóng rổ người Mỹ Brittney Griner do phạm tội buôn lậu và sở hữu ma túy, theo RIA Novosti.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm