Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nên cho lao động nặng nhọc nghỉ hưu sớm hưởng 75% lương?

Góp ý dự thảo Luật BHXH sửa đổi, nhiều ý kiến đề xuất cơ quan soạn thảo bổ sung thêm các đối tượng được nghỉ hưu sớm hơn so với quy định hiện hành.

Gửi ý kiến tới Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội về góp ý dự thảo Luật BHXH sửa đổi, ông Nguyễn Minh Tuấn, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Xích líp Đông Anh (Hà Nội) cho rằng, hiện nay luật quy định tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình cho đến khi nam đủ 62 tuổi và nữ đủ 60 tuổi.

Luong huu bao hiem anh 1

Hiện nay, luật quy định tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình cho đến khi nam đủ 62 tuổi và nữ đủ 60 tuổi. Ảnh minh hoạ: Lê Anh Dũng.

Tuy nhiên, theo nhận định của người lao động và doanh nghiệp thì độ tuổi này chỉ phù hợp với người làm việc gián tiếp còn lao động trực tiếp đa phần phải nghỉ trước tuổi hưu do sức khỏe không đảm bảo, như vậy sẽ rất thiệt thòi cho người lao động. Đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo 2 đối tượng trực tiếp và gián tiếp cho phù hợp.

Về vấn đề này, mới đây đoàn viên người lao động tại tỉnh Quảng Trị đã kiến nghị giảm tuổi nghỉ hưu xuống 5 năm cho các công nhân lao động trực tiếp tại các khu công nghiệp, làm công việc nặng nhọc, độc hại; cho phép một số ngành nghề đặc thù nghỉ hưu sớm như: giáo viên mầm non, người bảo vệ rừng…

Thực tế, luật hiện hành đã có những quy định riêng để xem xét cho nghỉ hưu sớm hơn với nhóm, ngành nghề độc hại, đặc thù.

Việc thực hiện tuổi hưởng lương hưu theo tuổi nghỉ hưu quy định là tăng dần theo lộ trình đến mốc nam 62 tuổi, nữ 60 tuổi đối với người lao động trong các doanh nghiệp và giáo viên rất bất hợp lý.

Người lao động sẽ không thể làm việc đến khi đủ tuổi nghỉ hưu mà sẽ phải nghỉ sớm hơn. Điều này dẫn tới họ bị trừ tỷ lệ hưởng lương hưu (mỗi năm nghỉ sớm bị trừ 2%), chịu thiệt thòi lớn. Cử tri kiến nghị Quốc hội cần nghiên cứu xem xét lại quy định này.

Theo ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch Công đoàn BHXH quận Long Biên (Hà Nội), về thời gian đóng BHXH để tính mức lương hưu hàng tháng, theo quy định tại Điều 64 dự thảo Luật BHXH sửa đổi thì tuổi nghỉ hưu đối với nam cao hơn nữ 2 tuổi (nam 62 tuổi và nữ 60 tuổi).

Trong khi đó, tại Điều 66 dự thảo Luật quy định thời gian đóng BHXH để tính mức lương hưu hàng tháng của nam lại cao hơn của nữ 5 năm (20 năm đối với lao động nam, 15 năm đối với lao động nữ) là chưa hợp lý, chưa đảm bảo công bằng cho lao động nam.

Vì vậy, đại diện BHXH quận Long Biên đề nghị xem xét sửa theo hướng giảm thời gian đóng BHXH của nam là 17 hoặc 18 năm để đảm bảo hợp lý.

Trao đổi với VietNamNet, ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Chính sách - Pháp luật (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết, theo Bộ luật Lao động mới sửa đổi và tinh thần Nghị quyết 28 Trung ương, đã có lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu nam đủ 62 tuổi, nữ 60 tuổi. Do vậy nếu đề xuất giảm tuổi hưu sẽ rất khó.

Tuy nhiên, theo ông Quảng, cơ quan soạn thảo Luật BHXH sửa đổi có thể đề xuất bổ sung thêm các đối tượng được về hưu sớm so với quy định hiện hành.

Ngoài lao động nặng nhọc, độc hại, có thể đề xuất áp dụng với các ngành nghề như: Giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học, lao động trực tiếp nặng nhọc… Những đối tượng này được về hưu trước tuổi và giữ nguyên chế độ hưởng tối đa 75% lương đóng BHXH.

Nữ công nhân tử vong dưới bánh xe tải khi đi rút bảo hiểm

Khi gần tới nơi đăng ký làm thủ tục rút bảo hiểm xã hội, người phụ nữ không may bị xe tải tông trúng dẫn đến tử vong.

Lương hưu tháng 5 chi trả thế nào dịp nghỉ lễ 30/4

Theo quy định hiện hành, việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng bắt đầu từ ngày 2 của tháng. Vì vậy, dự kiến lương hưu tháng 5/2024 sẽ trả sau nghỉ lễ.

Nên bỏ quy định bắt buộc mua bảo hiểm xe máy?

Mới đây, cử tri tỉnh Hưng Yên đã có văn bản kiến nghị xem xét bỏ quy định bắt buộc mua bảo hiểm xe máy.

Sách hay về xã hội

Văn minh Việt Nam - nhà dân tộc học Georges Condominas từng nhận xét tác phẩm này là “Cửa sổ để thế giới hiểu về Việt Nam”.

Sách Bàn về Quốc hội - những thách thức của những khái niệm là kết quả của cả một quá trình tích lũy và suy ngẫm của tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

https://vietnamnet.vn/nen-cho-lao-dong-nang-nhoc-nghi-huu-som-huong-75-luong-2280861.html

Vũ Điệp/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm