Hồ Tây về đêm, gió mát lạnh nhưng anh Tín, chủ một quán ốc nằm trên đường Trích Sài vẫn ướt đẫm mồ hôi vì số lượng khách quá đông. Anh cho biết: “Mùa kinh doanh ốc ở đây chỉ kéo dài 6 tháng. Khi trời bắt đầu lạnh, chẳng có nhiều người hỏi thăm đến mấy quán ốc ven hồ”.
Anh Tín kể, trước đây anh làm nghề đổ buôn hải sản cho các quán ốc. Sau khi một tiểu thương có ý định bán lại quán, anh mua và tiếp quản được 6 tháng. Dù mới bước chân vào nghề kinh doanh ốc vỉa hè nhưng quán khá đắt hàng. Mỗi đêm mùa hè, quán anh tiêu thụ khoảng từ 30 đến 40kg ốc cùng với nhiều mặt hàng khác, thu về gần 10 triệu đồng. Trung bình mỗi ngày, anh Tín đón khoảng 200 lượt khách, ngày cao điểm có thể lên tới 400 người.
Các quán ốc trên đường Trích Sài mọc sát nhau, khách ngồi kín vỉa hè. Ảnh: Thu Hường. |
Ngoài ốc, các quán ven hồ Tây còn phục vụ nhiều mặt hàng hải sản khác như ngao xào, hấp, mực nướng, tôm, cua… và nhiều món ăn phụ, nước uống kèm theo. Giá cả các loại đồ ăn có sự chênh lệch đôi chút giữa các quán nhưng theo nhiều thực khách thì hầu hết vẫn ở mức phải chăng.
Nguyễn Thắm, sinh viên Học viện Ngân hàng chia sẻ, thường xuyên đi ăn ốc hồ Tây vào những ngày cuối tuần do nước chấm ngon, giá không quá đắt đỏ so với những điểm khác trong nội thành.
“Không gian hồ Tây thoáng mát, giới trẻ thường hay tụ tập. Họ thích ngồi quán ốc để có thể lai rai chuyện trò vì thế. Mùa nóng này, quán ốc vỉa hè nào cũng đông nghịt khách” – cô Phượng, chủ quán ốc gần đường Võng Thị cho biết. Theo cô Phượng, lý do ốc hồ Tây không thể bán vào mùa đông vì khi đó, các quán ven hồ thường rất lạnh. “Khách đến ăn đều phải nép vào trong nhà tránh gió, như thế mất hết cả cái thú của ốc nóng hồ Tây vì chẳng thể ngắm cảnh và hóng mát được nữa”, chủ quán chia sẻ.
Theo nhận xét của anh Trần Hải, một thực khách thường xuyên lui tới các quán ốc vỉa hè hồ Tây: “Ốc hồ Tây không quá nổi bật về hương vị nhưng không khí ở đây thì tuyệt vời lắm”.
Một đĩa ốc vặn hấp xả gừng giá 25.000 đồng, xào me dừa 35.000 đồng, ốc to luộc 40.000 đồng. Ảnh: Thu Hường. |
Anh Tín chia sẻ, việc kinh doanh của quán ốc phụ thuộc nhiều vào vị trí. Quán nào có chỗ ngồi rộng rãi, thoáng sạch, số lượng khách sẽ đông hơn dù có thể chất lượng ốc không bằng. Những ngày đông khách, chủ quán ốc còn dọn ghế ngồi sát hồ Tây để khách vừa ăn, vừa hóng gió.
Dù việc kinh doanh ốc mùa nóng khá tất bật nhưng nhiều chủ quán đều cho rằng, lời lãi một không đáng là bao sau khi đã trừ đi các chi phí thuê mặt bằng, nhân công. Tuy nhiên, theo lời anh Tín: “Nếu mỗi ngày đón được 400 lượt khách, tiền lãi cũng được 4 – 5 triệu”.
Những ngày hè nóng, nhiều quán ốc còn tuyển thêm nhân công làm theo thời vụ để trông xe, bưng bê, phục vụ khách hàng. Thời gian này, những thương lái chuyên làm nghề đổ buôn hải sản cho các quán ốc ven hồ cũng bước vào mùa làm ăn trong năm. Anh Thành, một người chuyên làm nghề đổ buôn hải sản cho biết: “Vào mùa nóng này, các quán ốc hồ Tây tiêu thụ nhiều hơn các quán khác gấp 3-4 lần. Có lúc, mình không đủ ốc để cấp buôn vì số lượng đơn đặt hàng quá nhiều”.