Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nam sinh bị trường Sĩ quan Thông tin trả về: Cần câu trả lời thỏa đáng

Sau thời gian nhập học, Quốc Việt bị trường Sĩ quan Thông tin trả về gia đình với lý do bị lao phổi. Qua khám lại, Việt không bị bệnh, nhà trường thông báo em không đủ chiều cao.

Ngày 8/10, thầy Nguyễn Đậu Trương - hiệu trưởng trường phổ thông DTNT THPT số 2 Nghệ An - cho biết: “Trong 6 năm, kể từ khi thành lập, không có một học sinh nào của nhà trường thi vào trường Sĩ quan thông tin ở Nha Trang, Việt là học sinh đầu tiên. Năm học mới, trường có 450 học sinh, 68 cán bộ giáo viên”.

Nam sinh bi truong sy quan tra ve anh 1
Việt trong ngôi nhà của mình ở biên giới Việt - Lào.

Theo thầy Trương: “Khi nghe sự việc của em Quang Quốc Việt, tôi liền gọi điện thoại vào cho anh Thi - Trưởng phòng đào tạo, trường Sĩ quan Thông tin.

Qua đó, tôi yêu cầu trường Sĩ quan Thông tin minh bạch, bởi qua sự việc này, tôi thấy có gì đó không minh bạch. Cụ thể, khi thì nói em Việt bị trả về với lý do này, khi thì lý do khác. Tại sao như thế?

Ông Thi trả lời: 'Việc này không phải việc của bọn tôi, việc này do từ huyện cân đong, đo đếm sai, sau đó là đến Tỉnh đội, cuối cùng là Bệnh viện 87 Cục quân y Nha Trang'.

Tôi liền nói: 'Các ông hoàn toàn sai, đừng đổ cho ai cả… Trách nhiệm khám sức khỏe ở đây là của nhà trường vì khi tổ chức khám bệnh, nhà trường thành lập một hội đồng để giám sát”.

“Mấy ngày trước, anh trai của Việt có vào đây gặp tôi, lúc đó tôi nói: “Nhà trường không có kiện ai cả và gia đình em cũng đừng kiện gì cả. Các em viết một lá đơn gửi Cục nhà trường của Bộ Quốc phòng, trường Sĩ quan Thông tin yêu cầu trả lời minh bạch chuyện này”...

Theo nguồn tin riêng, Cục nhà trường trực thuộc Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân đã có cuộc làm việc với đại diện trường Sĩ quan Thông tin, Tỉnh đội Nghệ An, Huyện đội Quế Phong về việc trả em Quang Quốc Việt về gia đình.

Nam sinh bi truong sy quan tra ve anh 2
Giấy báo trả về đối với Quang Quốc Việt của trường Sĩ quan Thông tin.

Như vậy, em Quang Quốc Việt bị trường Sĩ quan Thông tin trả về gia đình với các lý do không đồng nhất, chuyện sai, đúng sẽ được các cấp ngành liên quan kết luận.

Tuy nhiên, dư luận băn khoăn: “Việc kéo dài thời gian khiến Việt mất tinh thần, không thể lựa chọn các trường khác để học tập thì cũng cần câu trả lời thỏa đáng. Sự nỗ lực, cố gắng của học trò nghèo miền biên viễn có được ghi nhận?”

Trước đó, như đã đưa tin, em Quang Quốc Việt (sinh năm 2000, người dân tộc Thái, trú tại xã biên giới Thông Thụ, huyện Quế Phong, Nghệ An) bị trường Sĩ quan Thông tin (đóng tại Khánh Hòa) trả về gia đình với lý do bệnh Lao phổi. Nhưng thăm khám lại thì Việt không bị bệnh này, trường Sĩ quan Thông tin tiếp tục có thông báo, Việt không đủ chiều cao…

Anh Quang Văn Linh (anh trai Việt) chia sẻ: “Gia đình rất mong muốn các cấp ngành liên quan có hướng xử lý, giúp đỡ cho Việt được học tập trong môi trường quân đội. Học các trường khác, gia đình không đủ điều kiện để lo cho em ấy 4 năm ăn học”.

Hoàn cảnh gia đình em Quang Quốc Việt đặc biệt khó khăn. Vượt lên hoàn cảnh, Việt luôn chăm ngoan, học giỏi, số điểm 22,35, em đậu NV1 trường Sĩ quan Thông tin. Từ khi bị trả về, cậu học trò lại về vùng biên giới, luẩn quẩn với đói nghèo.

https://www.tienphong.vn/giao-duc/nam-sinh-bi-truong-sy-quan-thong-tin-tra-ve-can-tra-loi-thoa-dang-1331734.tpo

Theo Cảnh Huệ / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm