Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Muốn đoạt giải Nobel, nên ăn nhiều socola?

Tạp chí Y học New England, một trong những tạp chí y học uy tín nhất thế giới vừa công bố một nghiên cứu có thể gây sốc đối với nhiều người, càng ăn nhiều socola, càng dễ giành giải Nobel danh giá.

Muốn đoạt giải Nobel, nên ăn nhiều socola?

Tạp chí Y học New England, một trong những tạp chí y học uy tín nhất thế giới vừa công bố một nghiên cứu có thể gây sốc đối với nhiều người, càng ăn nhiều socola, càng dễ giành giải Nobel danh giá.

 Muốn đoạt giải thưởng Nobel, chỉ cần ăn nhiều socola?

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Y học New England, những quốc gia nào có lượng tiêu thụ socola trung bình trên đầu người cao hơn cũng có tỷ lệ đạt giải Nobel lớn hơn. Trong đó, Thụy Sỹ đứng đầu danh sách, theo sau là Thụy Điển và Đan Mạch. Mỹ tuy là quốc gia có nhiều người đoạt giải Nobel nhất nhưng nếu tính theo lượng socola tiêu thụ trên đầu người và tỷ lệ phần trăm những người đoạt giải Nobel so với dân số Mỹ thì không bằng Thụy Sỹ.

Ông Franz Messerli, "cha đẻ" của nghiên cứu này cho biết, ông có ý tưởng tiến hành nghiên cứu trên sau khi tình cờ đọc được nghiên cứu liên quan đến các hạt flavonoid liên kết, một loại chất chống oxy hóa có trong ca cao và rượu vang, giúp tăng khả năng nhận thức và suy luận cũng như kích thích người ta suy nghĩ nhiều hơn.

Xuất phát từ điều đó, ông Franz liền lập các dữ liệu liên quan đến lượng tiệu thụ socola của 23 quốc gia và so sánh với danh sách các quốc gia có nhiều người đoạt giải Nobel nhất trên thế giới. Kết quả thực sự gây bất ngờ khi những quốc gia tiêu thụ nhiều socola nhất trùng khớp với những nước sở hữu nhiều giải Nobel nhất.

“Tôi bắt đầu công trình nghiên cứu trong một phòng khách sạn ở Kathmandu. Và tôi không thể tin vào mắt mình khi trên biểu đồ hiển thị, các quốc gia tiêu thụ nhiều socola nhất cũng là những nước có nhiều giải Nobel nhất. Điều này nghe có vẻ vô lý. Nhưng đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm ra các mối tương quan trái ngược với mọi logic nhưng lại hoàn toàn có khả năng”, ông Franz Messerli, cha đẻ của nghiên cứu trên nhấn mạnh.

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học khác cho rằng, nghiên cứu của ông Franz Messerli vẫn còn quá mơ hồ và các chứng cứ vẫn chưa đủ sức thuyết phục.

“Tôi chưa bao giờ bị thuyết phục bởi bất cứ lý do gì để thấy cần phải thêm socola vào bữa ăn của mình”, Yoni Freedhoff, một trợ giảng khoa Y ở Đại học Ottawa, Canada nhấn mạnh.

Phương Đăng

Theo Infonet

Phương Đăng

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm