Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mức lương đóng bảo hiểm thất nghiệp tối đa gần 100 triệu đồng

Dự kiến từ ngày 1/7 tới khi lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng 6%, mức lương đóng bảo hiểm thất nghiệp tối đa cao nhất sẽ là 99,2 triệu đồng.

Đại diện BHXH Hà Nội cho biết, theo quy định hiện hành, mức lương làm căn cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp được đóng tối đa bằng 20 tháng lương tối thiểu vùng.

Bao hiem that nghiep anh 1

Mức lương làm căn cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp được đóng tối đa bằng 20 tháng lương tối thiểu vùng. Ảnh minh họa: Chí Hiếu.

Theo đề xuất, mức lương tối thiểu vùng từ 1/7 tới sẽ được điều chỉnh tăng 6% so với mức hiện hành. Theo đó, lương tối thiểu tháng tại các vùng tăng tương ứng như sau: Vùng I là 4,96 triệu đồng/tháng, vùng II là 4,41 triệu đồng/tháng, vùng III là 3,86 triệu đồng/tháng, vùng IV là 3,45 triệu đồng/tháng.

Khi mức tiền lương tối thiểu vùng tăng, đồng nghĩa tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp cũng sẽ tăng lên theo từng địa bàn áp dụng.

Cụ thể, đối với người lao động trong khu vực doanh nghiệp, dự kiến kể từ ngày 1/7 tới, mức lương đóng bảo hiểm thất nghiệp tối đa đối với từng vùng như sau: Vùng I là 4,96 triệu x 20 tháng lương = 99,2 triệu đồng; tương tự vùng II là 88,2 triệu đồng; vùng III là 77,2 triệu đồng; vùng IV là 69 triệu đồng.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 57 Luật Việc làm 2013, mức đóng bảo hiểm thất nghiệp được quy định như sau: Người lao động đóng bằng 1% tiền lương tháng; Người sử dụng lao động đóng bằng 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Nhà nước hỗ trợ tối đa 1% quỹ tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp, và do ngân sách trung ương bảo đảm.

Như vậy, mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cao nhất của vùng I là 2.976.000 đồng. Trong đó người lao động đóng 992.000 đồng/tháng; người sử dụng lao động 1% tương đương 992.000 đồng, 1% còn lại nhà nước hỗ trợ đóng quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Tương tự, các vùng còn lại (vùng II, III, IV) dựa trên mức lương tối thiểu vùng để đưa ra mức đóng.

Tiền lương đóng bảo hiểm thất nghiệp bao gồm: Mức lương, ghi mức lương tính theo thời gian của công việc, hoặc chức danh theo thang lương, bảng lương do người sử dụng lao động xây dựng, theo quy định của pháp luật lao động mà hai bên đã thỏa thuận.

Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm hoặc lương khoán, thì ghi mức lương tính theo thời gian để xác định đơn giá sản phẩm hoặc lương khoán.

Các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ.

Ngoài ra là các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động, và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương.

Đại diện BHXH Hà Nội cũng thông tin, mức lương người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp tối đa bằng 20 lần mức lương tối thiểu vùng trên địa bàn TP có nhưng không nhiều. Đa số là đóng theo mức lương thu nhập thực tế và người đóng nhiều đa số bằng 20 lần mức lương cơ sở.

Lương hưu tháng 5 chi trả thế nào dịp nghỉ lễ 30/4

Theo quy định hiện hành, việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng bắt đầu từ ngày 2 của tháng. Vì vậy, dự kiến lương hưu tháng 5/2024 sẽ trả sau nghỉ lễ.

Nên bỏ quy định bắt buộc mua bảo hiểm xe máy?

Mới đây, cử tri tỉnh Hưng Yên đã có văn bản kiến nghị xem xét bỏ quy định bắt buộc mua bảo hiểm xe máy.

Nữ tài xế mắc 26 lỗi vi phạm giao thông trong một tháng

Công an huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) cho biết trong một tháng, chị này 10 lần không đội mũ bảo hiểm, 16 lần vượt đèn đỏ.

Sách hay về xã hội

Văn minh Việt Nam - nhà dân tộc học Georges Condominas từng nhận xét tác phẩm này là “Cửa sổ để thế giới hiểu về Việt Nam”.

Sách Bàn về Quốc hội - những thách thức của những khái niệm là kết quả của cả một quá trình tích lũy và suy ngẫm của tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

https://vietnamnet.vn/muc-luong-dong-bao-hiem-that-nghiep-toi-da-gan-100-trieu-dong-2280265.html

Vũ Điệp/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm