Chiều 14/3, cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng cử lực lượng đến nhà ông Nguyễn Thanh Bình (56 tuổi, ngụ thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành) để tìm nguyên nhân khiến 4 người nhập viện sau tiệc nhậu.
Trong đó, ông Bình đã tử vong trước khi đến Trung tâm Y tế huyện Châu Thành. Ba người còn lại sức khỏe đã ổn định, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng.
“Ông Bình nhập viện khi mạch và huyết áp bằng 0. Gia đình nạn nhân cho biết ông Bình ăn cá nóc nhưng chúng tôi chẩn đoán người này tử vong do xuất huyết não”, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Châu Thành nói với Zing.
Cá nóc chứa độc tố gây chết người. Ảnh: Việt Tường. |
Chiều 13/3, ông Bình được người thân đưa đến bệnh viện với 3 bạn nhậu là ông N.V.T. (51 tuổi), H.V.Đ. và N.T.P. (cùng ngụ ấp Trà Quýt, thị trấn Châu Thành). Ông Bình sau đó được bác sĩ xác định đã tử vong, 3 người còn lại được chuyển viện từ huyện Châu Thành lên tuyến tỉnh cấp cứu.
Theo người thân của ông Bình, trong tiệc nhậu trước khi xảy ra vụ việc, các nạn nhân có ăn cá nóc.
Theo các chuyên gia, cá nóc còn được gọi là cá cóc sống ở vùng biển cận nhiệt đới và nhiệt đới. Chất độc tập trung ở da, ruột, gan, cơ bụng, túi tinh và nhiều nhất là trứng cá nóc. Do vậy con cái độc hơn con đực, đặc biệt là trong mùa sinh sản. Chất tetrodotoxin là một loại độc tố thần kinh cực độc, gấp hơn 1.200 lần so với cyanua.
Mục Sức khỏe giới thiệu cuốn Ăn gì không chết. Cuốn sách là một khảo cứu của bác sĩ Michael Greger sau khi ông xem xét tỉ mỉ 15 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chết trẻ ở Mỹ để giải thích tại sao can thiệp dinh dưỡng và lối sống có thể giúp ta khỏe mạnh hơn, ví dụ như mối liên hệ giữa thịt gà và ung thư tuyến tụy, hoặc bệnh tiểu đường và đậu.