Theo tác giả Ngô Đức Vượng, triết lý căn bản về ăn uống của phương Đông là "Ăn để mà sống chứ không phải sống để mà ăn" và ăn uống phải theo nguyên lý thiên - địa - nhân hợp nhất. Không chỉ là lương y, một nhà khoa học nhiều kinh nghiệm, ông từng trải qua những ngày khó khăn chống lại bệnh tật.
Tìm ra nguyên lý cơ bản trong ăn uống, thực hiện chế độ ăn khoa học đã giúp tác giả từ một người đau ốm liên miên trở thành một người khỏe mạnh. Ở tuổi 76 và hơn 40 năm qua, ông chưa từng dùng tới một viên thuốc.
Sách Minh triết trong ăn uống của phương Đông của tác giả Ngô Đức Vượng. Ảnh: Trọng Quân. |
Trong nhiều năm tác giả đã ăn chay trường, ăn gạo lứt muối mè, nhịn ăn chữa bệnh cho chính mình và giúp nhiều người thực hành tự chữa bệnh, dưỡng sinh, nâng cao sức khỏe, thu được nhiều kết quả tốt đẹp. Những kiến thức và kinh nghiệm đó được lương y Ngô Đức Vượng chia sẻ ngắn gọn, dễ hiểu, dễ thực hành trong cuốn sách.
Tác giả Ngô Đức Vượng (bên phải) trong buổi giao lưu ra mắt sách tại TP.HCM. Ảnh: Trọng Quân. |
Trao đổi với bạn đọc trong ngày tái bản lần thứ 6 của Minh triết trong ăn uống của phương Đông tại TP.HCM, tác giả Ngô Đức Vượng thẳng thắn nói về ảnh hưởng xấu của những thức ăn vốn được coi là có tác dụng tốt với sức khỏe như trứng, sữa, thịt. Lương y đã chứng minh bằng những phân tích, dẫn chứng thực tế.
Ông nhấn mạnh sự nguy hiểm của đường và nước ngọt với sức khỏe. "Bao nhiêu nhà máy đường, sản xuất nước ngọt mở ra thì sẽ phải tăng thêm bấy nhiêu bệnh viện".
Với lần tái bản này, cuốn sách có nhiều bổ sung, chỉnh lý về nội dung, hình thức sẽ là tài liệu tham khảo có ích với độc giả.