Bánh tráng nướng
Là món ăn Đà Lạt nổi tiếng, được mệnh danh là pizza Việt Nam, bánh tráng nướng thời gian gần đây rất được bạn trẻ Hà Nội yêu thích.
Bánh tráng loại dày, phủ lên đó pho mai, trứng, mỡ hành, tép, khô bò, xúc xích… nướng than hoa cho đến khi bánh vàng rộm, giòn tan cũng là lúc các "toping "nóng hổi dậy mùi. Dùng kéo cắt bánh thành từng miếng tam giác như pizza rồi rưới thêm nước sốt chua ngọt kèm tương ớt, hầu như khách nào ăn thử lần đầu cũng mê ngay. Giá món ăn chỉ 20.000 – 30.000 đồng/chiếc, rất dễ để “đầu tư” cho một buổi khám phá ẩm thực.
Muốn thưởng thức bánh tráng nướng, bạn có thể tìm đến 48 Hàng Tre – nơi khởi nguồn cho bánh tráng nướng Đà Lạt tại Hà Nội. Ở đây còn có nhiều món bánh tráng khác như bánh tráng chiên, bánh tráng hỏi, bánh tráng trộn. Ưu điểm là quán ở khu trung tâm phố cổ, rất tiện cho “công tác đi chơi cuối tuần”.
Bánh tráng nướng ở Hàng Tre. |
Ở đây còn nhiều món bánh tráng khác nữa như bánh tráng trộn, bánh tráng chiên... |
Quán có vị trí trung tâm trong khu phố cổ. |
Hoặc nếu chịu khó mò mẫm, bạn có thể vào khu tập thể Thành Công (đối diện hồ Thành Công) tìm đến một quán nhỏ tên Vàng Khè. Quán rất xì tin, dễ thương, cũng có bộ sưu tập bánh tráng với 2 món nữa là bánh tráng lắc, bánh tráng trộn. Ngoài bánh tráng, những món tráng miệng ở đây cũng lạ miệng hấp dẫn, giá bình dân khoảng 10.000 – 30.000 đồng/món.
Bánh tráng nướng ở khu Thành Công. |
Quán này còn có nhiều món tráng miệng hấp dẫn. |
Phong cách quán xì tin. |
Nem lụi
Nem lụi Huế vừa thuộc “họ cuốn chấm” vừa là một trong những món nướng khiến người ta thèm thuồng nhớ nhung mỗi khi trời trở lạnh.
Nem lụi làm từ thịt nạc lợn nhuyễn trộn cùng một số nguyên liệu và gia giảm cho đậm đà, sau đó quết vào củ sả hay que tre, nướng than hoa cho đến khi cháy cạnh. Nem lụi ăn dỗ mồi cũng ngon nhưng đúng điệu nhất là cuốn với bánh tráng mỏng, cho thêm chuối xanh, dứa, rau sống vào rồi chấm nước lèo thì món ăn sẽ ngon và lai rai hơn nhiều.
Địa chỉ nem lụi Huế ở Hà Nội khá nhiều, những quán được xếp vào hàng ngon bổ rẻ nhất là các quán nem lụi ở phố Đội Cấn. Tại đây, họ bán kèm bánh xèo giá 10.000 đồng, còn nem lụi là 5.000 đồng/chiếc.
Nem lụi 5.000 đồng ở phố Đội Cấn. |
Quán nem bánh xèo nem lụi ở 166b Đội Cấn... |
... và quán ở đầu ngõ 167 Đội Cấn là đông hơn cả |
Ai sành miệng hơn thì nên thưởng thức nem lụi ở một quán nhỏ trong dãy tập thể B18 Lương Định Của. Quán bán lâu năm, món nem lụi ở đây rất ngon, tẩm ướp vừa miệng, luôn mới ra lò, nóng hôi hổi, được chị em công sở mê mệt. Nhược điểm là diện tích quán nhỏ nên không đi đông được, menu cũng chưa phong phú, chỉ có thêm 1-2 món phụ như bánh bèo, bánh bột bột lọc. Giá nem lụi ở đây khoảng 7.000 -8.000 đồng/chiếc.
Nem lụi khu Lương Định Của. |
Nhược điểm quán này là diện tích nhỏ. |
Chân gà nướng
Chân gà làm sạch, tẩm ướp đậm đà, phết thêm mật ong bên ngoài, nướng trên than hoa đỏ rực. Một món ăn tưởng như “tầm thường” lại là khoái khẩu của rất nhiều người. Mùa lạnh, món ăn này càng làm các “con ma quà vặt” thèm khát. Chỉ cần tưởng tưởng đến phần da gà giòn tan ngấm vị ngọt của mật ong, phần gân giòn sần sật là ai đó đã phải “ứa nước miếng”.
Chân gà nướng tại Hà Nội có một số tụ điểm rất nổi tiếng. Nếu thích phong cách vỉa hè thì lý tưởng nhất là đến phố Lý Văn Phức, tìm hàng chân gà nướng nằm cuối phố. Quán này chỗ ngồi thênh thang, phục vụ rất chuyên nghiệp. Ngoài chân gà nướng, bánh mỳ mật ong ở đây ngon “vô đối”, các món cánh gà, khoai lang nướng cũng dễ ăn, giá cả cạnh tranh, khoảng 6.000 – 7.000 đồng/xiên chân.
Chân gà nướng phố Lý Văn Phức. |
Ngoài ra, chân gà nướng Mỹ Miều ở Phạm Ngọc Thạch cũng nổi tiếng không kém. Điểm cộng của quán là chỗ ngồi trong nhà lịch sự, thực đơn phong phú. Bên cạnh chân gà, cánh gà nướng còn có các loại hải sản nướng. Đang vươn lên đẳng cấp nhà hàng nên giá cả ở đây cũng nhỉnh hơn, tuy nhiên vẫn là mức trung bình phổ biến.
Nhà hàng Mỹ Miều nổi tiếng nhờ món chân gà nướng. Nguồn ảnh: Dân Trí. |
Các món nướng lụi than hoa
Mực, bò, sườn, ba chỉ… thập cẩm mọi món đều có thể nướng lụi than hoa rất ngon miễn là được tẩm ướp chuẩn. Quán nào tay nghề cao nữa thì có nước chấm “bí quyết gây nghiện”.
Ở Hà Nội, nổi tiếng và đi tiên phong có lẽ tiệm Nhắng nướng ở Đại Cồ Việt. Quán rất rộng, có cả chỗ ngồi trong nhà lẫn vỉa hè, tác phong phục vụ cũng chuyên nghiệp. Các món nướng nhìn chung giá phải chăng nên hầu như tối nào quán cũng ken đặc người.
Đồ nướng Đại Cồ Việt. |
Quán Nhắng nướng vào các buổi tối thường ken đặc người. |
Lên phố trung tâm hơn thì ở 61 Quán Sứ và cạnh ga Trần Quý Cáp cũng có tiệm đồ nướng lụi rất đông khách. Hai quán này cùng một chủ, đều nổi tiếng ở khu phố này.
Đồ nướng quán này rất phong phú, tẩm ướp ngon, cộng thêm quán phục vụ cả lẩu niêu đất và vị trí trung tâm nên tối nào quán cũng đông khách nườm nượp mặc dù giá cả không hề rẻ. Trung bình một người ăn thỏa miệng phải hết cỡ 150.000 đồng trở lên.
Quán nướng ở ga Trần Quý Cáp. Nguồn ảnh: MASK. |
Đồ nướng ở đây tẩm ướp rất ngon nhưng giá không hề rẻ. |
Ngon bổ rẻ nhất có lẽ là quán nướng nằm trong khu Trung Tự (ngõ 46A Phạm Ngọc Thạch). Chỉ khoảng 100.000 đồng/người là khách được "căng bụng". Thực đơn đồ nướng tại đây không phong phú bằng mọi nơi nhưng tẩm ướp rất ngon, nhân viên nhiệt tình, chiều khách. Ưu điểm nữa là phong cách văn minh, sử dụng loại bếp nướng than hoa chạy pin rất sạch sẽ, bởi vậy rất thích hợp cho khách công sở hoặc các đôi bạn đang hẹn hò.
Đồ nướng ở khu Trung Tự có lẽ là ngon rẻ hơn cả. |
Bếp nướng ở đây cũng văn minh, sạch sẽ. |