Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mẫu máy tính của Apple bị người dùng Việt lãng quên

Dù vẫn đang được Apple kinh doanh và phân phối tại thị trường Việt Nam, mẫu iMac M1 đã bị nhiều chuỗi bán lẻ ngừng kinh doanh do nhu cầu thấp từ người dùng.

Đa phần các chuỗi bán lẻ đều không sẵn hàng các phiên bản tiêu chuẩn của dòng iMac M1. Ảnh: Spider Mac.

"iMac khá kén người dùng nên chuỗi không có sẵn, nếu có khách đặt cửa hàng mới nhập sản phẩm về", đại diện một chuỗi bán lẻ có thị phần lớn tại Việt Nam chia sẻ.

Theo ghi nhận của Tri Thức Trực Tuyến, nhiều chuỗi bán lẻ ủy quyền của Apple (AAR) tại Việt Nam hiện không còn bán dòng máy tính này dù sản phẩm vẫn đang được hãng kinh doanh và phân phối tại Việt Nam.

Không còn trên kệ

Cụ thể, dòng sản phẩm này hiện không còn trên website của một số AAR như Di Động Việt và Viettel Store. Trong khi đó tại CellphoneS và Minh Tuấn Mobile, sản phẩm này được treo thông báo hết hàng. Người dùng có nhu cầu cần liên hệ với chuỗi để đặt mua.

iMac e hang anh 1

iMac M1 có màn hình 24 inch với nhiều màu sắc bắt mắt. Ảnh: Mynavi.

Hai chuỗi bán lẻ có thị phần lớn là Thế Giới Di Động và FPT Shop hiện sẵn hàng phiên bản iMac M1 8 core 8 GB/256 GB với giá 34,99 triệu đồng. Tại Hoàng Hà Mobile, chuỗi này hiện cũng chỉ kinh doanh phiên bản iMac M1 7 core 8 GB/256 GB với giá 27,25 triệu đồng.

Hai phiên bản này cũng đang sẵn hàng tại 24hStore với mức giá lần lượt là 32,99 triệu và 23,49 triệu đồng.

"Chuỗi hiện còn tồn kho hơn 20 máy, đã hơn nửa năm nhưng chưa bán được chiếc nào do quá kén khách", đại diện một chuỗi bán lẻ cho hay.

Đại diện một số chuỗi bán lẻ cũng cho biết lượng hàng tồn của mã iMac không còn nhiều, đa phần còn dư lại do phải nhập hàng theo dạng bia kèm lạc từ đợt iPhone 14 Pro Max vào cuối năm ngoái. Để có thể tiêu thụ dòng sản phẩm này, các chuỗi bán lẻ đã phải chấp nhận cắt lỗ nhằm sớm thu hồi dòng tiền.

Nhu cầu khách hàng thấp

"iMac là dòng máy đắt tiền, hướng tới tệp khách hàng riêng biệt. Bên cạnh đó, khách hàng mua iMac thường có yêu cầu cấu hình riêng CTO vì vậy khi nào khách hàng có nhu cầu chúng tôi mới đặt hàng từ Apple", ông Nguyễn Thế Kha, đại diện FPT Shop, chia sẻ.

Tương tự, ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện CellphoneS, cũng cho hay do nhu cầu thị trường thấp và giá bán trôi nổi của sản phẩm này trên thị trường ngách rẻ hơn cả giá nhập nên các nhà bán lẻ không "mặn mà" với dòng iMac.

iMac e hang anh 2

iMac M1 được nhận định có mức giá chưa hợp lý. Ảnh: Spider Mac.

Ông Huy nhận định dòng iMac M1 kén khách do mẫu MacBook Air cũng chạy chip M1 hiện đã giảm giá sâu nhưng giá iMac không giảm khiến người tiêu dùng cảm thấy không hợp lý.

Bên cạnh đó, mẫu Mac mini M2 vừa ra mắt sử dụng con chip mới cùng giá chỉ từ 14,69 triệu đồng, cũng là mức cạnh tranh nếu người dùng tìm mua máy tính Apple.

"iMac M1 được Apple ra mắt từ 4/2021, vì vậy người dùng quan tâm đến iMac đang có xu hướng chờ dòng iMac M2 thay vì chọn mua dòng sản phẩm cũ có giá thành được cho rằng chưa hợp lý", vị này nói thêm.

Trên cửa hàng trực tuyến của Apple dành cho thị trường Việt Nam, ngoài 2 phiên bản iMac M1 trên, người dùng còn có thêm lựa chọn iMac M1 8 core 8 GB/512 GB. Giá của 3 phiên bản này được hãng niêm yết từ 31,99 đến 41,99 triệu đồng.

Tùy vào nhu cầu sử dụng, người dùng có thể nâng cấp lên các mẫu máy có 16 GB RAM, 2 TB SSD cùng những phụ kiện khác như Magic Mouse, Trackpad, bàn phím và phần mềm với giá dao động từ 710.000 đồng đến 15 triệu đồng.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

MacBook Pro dùng chip M1 sắp ngừng bán tại Việt Nam

Chia sẻ với Tri thức trực tuyến, đại diện các chuỗi bán lẻ tại Việt Nam cho biết đã ngừng kinh doanh hai dòng MacBook Pro chạy chip M1 Pro và M1 Max do hết hàng.

Apple tăng giá gói lưu trữ iCloud tại Việt Nam

Giá gói lưu trữ iCloud với dung lượng 200 GB và 2 TB đã tăng 10.000-50.000 đồng tại thị trường Việt Nam.

Apple tien sat cot moc lich su hinh anh

Apple tiến sát cột mốc lịch sử

0

Giá cổ phiếu của Apple đã leo lên mức kỷ lục, giúp doanh nghiệp này gần chạm ngưỡng vốn hóa thị trường 3.000 tỷ USD, cột mốc mà chưa có doanh nghiệp nào khác từng đạt được.

Thúy Hạnh

Bạn có thể quan tâm