Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Mất ưu đãi nhà ở, tài chính, sinh viên EU không còn mặn mà du học Anh

Guardian đưa tin số lượng sinh viên EU đăng ký vào các trường đại học của Anh đã giảm hơn một nửa kể từ Brexit. Các nước Italy, Đức và Pháp có số lượng sụt giảm nhiều nhất.

Tác động của Brexit sâu sắc nhất ở bậc đại học khi mất đi sự đa dạng và nguồn thu giáo dục. Ảnh: Lsuonline.

Brexit được cho là yếu tố ngăn sinh viên EU du học tại Anh khi các ưu đãi về chi phí nhà ở, tài chính sinh viên không còn.

Theo số liệu từ Cơ quan Thống kê Giáo dục đại học Anh (HESA), số lượng sinh viên EU nộp đơn đăng ký học đại học hoặc sau đại học tại Anh đã giảm từ 66.680 vào năm 2020 (trước khi Brexit có hiệu lực) xuống còn 31.000 trong năm 2021 (năm đầu tiên sinh viên EU nhận đối xử bình đẳng như các sinh viên quốc tế khác).

Sinh viên EU giảm mạnh

Tác động của Brexit sâu sắc nhất ở bậc đại học. Chỉ 13.155 sinh viên EU đăng ký học đại học vào năm 2021, giảm mạnh so với năm 2020 (37.530 sinh viên).

Các trường đại học Anh cho biết sự suy giảm này làm mất đi tính đa dạng trong lớp học, đồng thời làm suy yếu tài chính của các trường vốn có thể dựa vào việc sinh viên EU theo học các chương trình 3-4 năm, khác với những sinh viên quốc tế tham gia các khóa học một năm đối với chương trình sau đại học.

Số liệu của HESA cũng cho thấy tổng thể vẫn còn 12.000 sinh viên EU trong hệ thống các trường đại học, bao gồm cả những sinh viên đăng ký học trước khi Brexit có hiệu lực. Tuy nhiên, con số này cũng giảm so với năm học 2020-2021 (152.000 sinh viên).

Ngoài ra, số lượng sinh viên sau đại học đến từ EU đã giảm từ 24.000 xuống còn 14.000 trong năm 2017-2018 và số lượng sinh viên nghiên cứu giảm một nửa, từ 4.650 xuống còn 2.260 trong cùng kỳ.

Việc mất sinh viên trình độ sau đại học cũng là một đòn giáng nặng nề trong nghiên cứu khoa học khi sinh viên đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực như nghiên cứu y học và thiên văn học.

Số liệu của HESA cũng chỉ ra sau Brexit, sự sụt giảm sinh viên lớn nhất đến từ Italy, Đức và Pháp. Ireland đã thay thế Pháp, trở thành nguồn sinh viên EU lớn nhất - dưới 10.000 sinh viên theo học tại Vương quốc Anh trong năm 2021-2022, con số tương tự năm 2017-2018. Trong đó, hơn 2.000 học viên đang theo học tại các trường Bắc Ireland.

Ngoài ra, số lượng sinh viên Trung Quốc đã tăng từ 107.000 trong năm học 2017-2018 lên 151.000 vào năm học 2021-2022.

Tuy nhiên, các trường đại học tại Vương quốc Anh cho biết sự gia tăng sinh viên bên ngoài EU không bù đắp được sự "di cư" của sinh viên khu vực này, dẫn đến tài chính giáo dục bị suy yếu, đồng thời giảm sự đa dạng trong tất cả lĩnh vực, dấy lên lo ngại về nguồn nhân lực nghiên cứu.

Tổ chức Tuyển sinh đại học và cao đẳng Anh (UCAS), nơi có nhiều dữ liệu cập nhật hơn dựa trên các đơn đăng ký khóa học, chỉ ra sự sụt giảm số lượng sinh viên EU sẽ tiếp tục. Các đơn đăng ký cư trú của EU cho các chương trình đại học trong năm 2022-2023 là 24.000, giảm so với con số 53.000 trong năm 2016.

Vào thời điểm các sinh viên EU cân nhắc và đưa ra lựa chọn, con số này giảm đáng kể, chỉ còn 11.300 người theo học tại Vương quốc Anh, nhiều người trong số họ có khả năng đến từ Ireland.

sinh vien EU anh 1

Tiền bạc là rào cản lớn nhất của sinh viên EU khi muốn du học Anh. Ảnh: Betterteam.

Rào cản từ Brexit

Đối với sinh viên EU, rào cản lớn nhất hiện nay khi du học Anh là tiền bạc. Trước Brexit, sinh viên EU chỉ phải trả phí nhà ở hơn 9.000 bảng Anh và có sẵn tài chính sinh viên. Tuy nhiên, hậu Brexit, con số này lên đến 38.000 bảng Anh (gấp hơn 4 lần).

Brexit cũng loại trừ sinh viên EU khỏi các khoản vay sinh viên với các quy tắc nhập cư mới, yêu cầu sinh viên châu Âu không phải người Ireland phải có thị thực.

"Số liệu cho thấy các tác động rõ ràng của việc mất quyền tự do đi lại và thay đổi tình trạng học phí của sinh viên EU, đồng thời, các sinh viên chưa tốt nghiệp gặp vấn đề nghiêm trọng khi mất khả năng tiếp cận các khoản vay", bà Charley Robinson, người đứng đầu HESA, cho biết.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Giáo dục Anh cho biết việc giảm số lượng sinh viên EU đã được dự đoán do một loạt yếu tố, bao gồm cả Brexit.

“Sinh viên EU vẫn là phần quan trọng trong tham vọng chiến lược giáo dục quốc tế của chúng tôi, đó là đón ít nhất 600.000 sinh viên mỗi năm và mang lại 35 tỷ bảng cho nền kinh tế Anh vào năm 2030", người phát ngôn Bộ Giáo dục nói.

Bạn đang cảm thấy mình đã quá tuổi để học?

Được học - câu chuyện về cô gái 17 mới được đến trường lần đầu và đã trở thành tiến sĩ ngành Sử học về sau - hơn cả một câu chuyện truyền cảm hứng về học tập. Đó là hành trình đi tìm bản ngã của Tara Westover, khi cô đánh mất gia đình mình với những lời cáo buộc nghiệt ngã. Đó là sự trưởng thành về nhận thức trước một thế giới rộng lớn hơn gấp nhiều lần những gì cô được nhồi nhét trước kia. Đó là một hành trình giáo dục mà không phải ai cũng sẽ dễ dàng hoàn thành được. Độc giả có thể tìm hiểu thêm về Được học tại đây.

Năm 2023, người lao động kỳ vọng tăng 20-30% lương khi nhảy việc

Theo Báo cáo Khảo sát lương 2023, nếu nhảy việc, 19,33% người lao động tham gia khảo sát kỳ vọng mức lương tăng ít nhất 30%, 19,18% kỳ vọng tăng ít nhất 20% so với thu nhập bình quân.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm