Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mạo danh Elon Musk để lừa đảo

Công ty tiền mã hóa có trụ sở tại Hong Kong vừa bị cáo buộc mạo danh Elon Musk để quảng bá sàn giao dịch.

Elon Musk từng nhiều lần bị sử dụng hình ảnh để quảng bá tiền mã hóa. Ảnh: Crypto News.

Chính quyền Hong Kong vừa đóng cửa một sàn giao dịch tiền mã hóa do có hành vi lừa đảo, hoạt động không giấy phép và lợi dụng hình ảnh của Giám đốc Điều hành Tesla Elon Musk.

Trước đó, vào ngày 8/5, Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai Hong Kong (HK SFC) đã đưa ra cảnh báo về “Quantum AI”, một công ty cung cấp dịch vụ giao dịch tiền mã hóa dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI).

Quantum AI, có trụ sở tại Hong Kong, tuyên bố có liên kết trực tiếp với Elon Musk trên trang web của họ, nhưng trang web này đã không còn tồn tại. Ngoài ra, công ty này còn sử dụng video và hình ảnh deepfake của CEO Tesla để quảng cáo trên trang web và các tài khoản mạng xã hội.

Chính quyền Hong Kong cho rằng vụ việc trên chỉ là là bình phong cho “các hoạt động lừa đảo liên quan đến tài sản ảo”. Cảnh sát cho biết nhóm này đã sử dụng 3 trang web và 2 trang Facebook để thực hiện các vụ lừa đảo.

Theo Crypto News, SFC đã yêu cầu cảnh sát Hong Kong chặn trang web của Quantum AI và xóa tất cả trang mạng xã hội liên quan.

Trong bối cảnh cuộc đàn áp đang diễn ra đối với các sàn giao dịch tiền điện tử không có giấy phép, Cơ quan tiền tệ Hong Kong (HKMA) và Ngân hàng Trung ương Hong Kong đã công bố hợp tác với các công ty thuộc khu vực tư nhân địa phương như HSBC và HashKey để khám phá quá trình mã hóa tài sản.

"Deepfake" là công nghệ tận dụng trí tuệ nhân tạo để bắt chước khuôn mặt và giọng nói của một người. Những kẻ lừa đảo sẽ sử dụng deepfake để thiết lập cuộc gọi video với nạn nhân. Sau đó, chúng sử dụng webcam kết hợp với phần mềm thay đổi đặc điểm khuôn mặt để thực hiện hành vi lừa đảo.

Đây không phải là lần đầu kẻ gian sử dụng hình ảnh của Elon Musk. Hồi tháng 4, một phụ nữ Hàn Quốc cho biết cô đã mất 50.000 USD sau khi những kẻ lừa đảo giả danh tỷ phú để liên hệ với cô trên Instagram.

Elon Musk: Tesla, SpaceX và sứ mệnh tìm kiếm một tương lai ngoài sức tưởng tượng

Tủ sách Công nghệ giới thiệu cuốn tiểu sử, kể câu chuyện cuộc đời của Elon Musk từ thời thơ ấu cho đến khi ông thực hiện Zip2, PayPal, rồi đến SpaceX, Tesla và SolarCity.

Lý do Tesla muốn trả Elon Musk khoản thù lao 55 tỷ USD

Ban lãnh đạo Tesla muốn lấy ý kiến cổ đông về việc trả khoản thù lao lên đến 55 tỷ USD cho Elon Musk.

Elon Musk dùng tài khoản con trai bình luận dạo

Elon Musk thừa nhận dùng tài khoản lấy tên con trai 3 tuổi để bình luận trên mạng xã hội X.

Elon Musk tiết lộ lý do dùng ma túy

Tỷ phú giải thích ông sử dụng ketamine để đối phó với chứng trầm cảm, theo như bác sĩ kê đơn.

Việt Anh

Bạn có thể quan tâm