Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Măng cụt Lái Thiêu trăm tuổi giá 20.000 đồng/kg

Những vườn măng cụt cả trăm năm tuổi vẫn được người dân Lái Thiêu (Bình Dương) bảo tồn. Đang vào mùa thu hoạch, giá loại trái cây này tại vườn chỉ 20.000-30.000 đồng/kg.

Măng cụt Lái Thiêu là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Bình Dương. Không thông qua thương lái, nhiều nhà vườn mang sản phẩm đến người tiêu dùng bằng cách bày bán trên nhiều tuyến đường lớn, nhỏ, ở chợ, cửa hàng trái cây và tại vườn.
Nổi tiếng nhất vùng Lái Thiêu là măng cụt Cầu Ngang ở phường Hưng Định và xã An Mỹ, thị xã Thuận An. 60% cây trong các vườn có độ tuổi 60-100 năm. 
Ông Bảy Sửa ở xã An Mỹ, An Thạnh, Bình Dương cho biết, nhiều cây già cỗi trong vườn đã được chặt bỏ để thay mới. Hơn 10 năm nữa, cây mới trồng sẽ cho trái, nụ.  
Việc chăm sóc giống cây đặc sản này không khó, nhưng đất trồng phải đảm bảo độ ẩm, tránh úng nước. Nhà vườn luôn phải kiểm tra mối mọt.
Cuối vụ, nhà vườn sẽ dọn sạch lá dưới gốc để bón phân, dọn mương nước, cắt cỏ, chuẩn bị cho vụ sau.
Măng cụt không ra hoa thành từng chùm mà mỗi cành chỉ có một hoa, đậu một trái. Tháng 11-12 âm lịch, cây bắt đầu ra hoa. Thời gian từ khi có quả non đến lúc thu hoạch khoảng 5 tháng.
Dụng cụ hái trái được các nhà vườn tự chế, khá độc đáo. 
Người thợ sẽ phải leo lên cây cao, dùng sào hái những trái đã chín đỏ. Hiện tại, nhà vườn trả 250.000-300.000 đồng một ngày cho thợ hái thuê. Anh Quang, làm công việc này hơn 10 năm nay, cho biết, mỗi ngày, anh trèo hơn 30 cây, hái khoảng 200 kg trái và thường xuyên bị kiến cắn, ong đốt khắp người. 
Anh Nguyễn Văn Dỏi, một nhà vườn ở Hưng Định cho biết, nhà anh có 2 ha với hơn 240 gốc măng cụt. Mỗi cây khỏe cho thu hoạch khoảng 100 kg trái một vụ. Hiện tại, cây trong vườn đã nhiều tuổi, lão hóa nên năng suất khá thấp. Nếu thay mới, phải mất 14-20 năm, cây mới cho thu hoạch ổn định trở lại.
"Năm nay thời tiết thuận lợi, măng cụt Lái Thiêu được mùa nhưng sản lượng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường mà chỉ đủ bán trong tỉnh và một số chợ ở Sài Gòn. Dù là trái cây đặc sản, giá thị trường luôn ở mức cao, 50.000-70.000 đồng/kg, nhưng tại vườn, loại trái này được chia làm 3 loại, với mức giá chỉ 20.000-30.000 đồng/kg", ông Dỏi nói.
Theo các nhà vườn, măng cụt Lái Thiêu nhỏ, cuống ngắn, trái không tròn đều, màu sắc không bắt mắt nhưng vỏ mỏng hơn và có vị ngọt thanh khi ăn. Đây chính là đặc điểm để phân biệt loại quả đặc sản của Lái Thiêu với măng cụt xứ khác.
 Mùa thu hoạch bắt đầu từ 5/5 âm lịch, kéo dài khoảng 3 tháng. Thời điểm này, nhà vườn Lái Thiêu đang vào vụ thu hoạch.
Sau khi hái, măng cụt được phân thành 3 loại...
... và được dán nhãn độc quyền thương hiệu do huyện Thuận An cấp.
Nhà vườn sẽ bán măng cụt Lái Thiêu tại các điểm đã đăng ký với Ủy ban thị xã Thuận An.
Người bán khá nhiệt tình bóc trái mời khách ăn thử trước khi mua. 

Măng cụt Lái Thiêu bị 'nhái' ngay từ vườn

"Từng trái măng cụt to bóng, tươi mới sờ sờ ra đó thì làm sao giả được?” – “Giả dễ như chơi!” Nguyễn Văn Dội, ở thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương khẳng định.

Zen Nguyễn

Bạn có thể quan tâm