Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mang bao sao vẫn mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục?

Trên thực tế, bao cao su chỉ làm giảm tần suất mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục chứ không thể ngăn chặn 100%.

Chúng ta cần mang bao trước khi thực hiện các hành động mơn trớn, ôm hôn, oral sex hay các hình thức tình dục khác. Ảnh: Medical News Today.

Trao đổi với Zing, thạc sĩ, bác sĩ Võ Duy Tâm, khoa Ngoại tiết niệu - sinh dục, Bệnh viện Nguyễn Trãi (TP.HCM), chia sẻ: "Ngày nay, nhiều người đã ý thức được tầm quan trọng của việc dùng bao cao su trong quan hệ tình dục để ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm cũng như ngừa thai".

Tuy nhiên, theo bác sĩ Tâm, điều này vô tình khiến một số người tin tưởng tuyệt đối vào tính an toàn của biện pháp bảo hộ này, đặc biệt những người quan hệ thường xuyên.

"Đã đến lúc chúng ta cần thay đổi suy nghĩ lại về vai trò của bao cao su. Trên thực tế, mọi người cần biết rằng nó chỉ giảm tần suất mắc các bệnh lý lây lan qua đường tình dục, không thể ngăn chặn 100%. Ngay cả trong việc tránh thai, bao cao su cũng không ngăn ngừa tuyệt đối", bác sĩ Tâm nói.

Thay vì tìm hiểu về tỷ lệ ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục, mọi người hãy quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, kích cỡ hay cách dùng bao cao su. Cụ thể, việc chọn bao đúng kích cỡ, biết mở và đeo bao đúng cách sẽ ngăn ngừa được các sự cố như rách, tuột hay rò rỉ bao.

Ngoài ra, thời gian đeo bao cao su cũng rất quan trọng. Bác sĩ Tâm cho hay một số người thường có thói quen oral sex (quan hệ tình dục bằng miệng) mà không mang bao và cho rằng hành động này không có nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.

Nhưng quan niệm này không chính xác. Để đảm bảo an toàn, chúng ta cần mang bao trước khi thực hiện các hành động mơn trớn, ôm hôn, oral sex hay các hình thức tình dục khác.

Hơn hết, không phải bệnh lây truyền qua đường tình dục nào cũng có thể được ngăn chặn khi dùng bao cao su, trong đó có bệnh sùi mào gà, do virus HPV gây ra. Virus này không lây truyền qua đường máu mà có thể nằm ở vùng dưới da. Trong điều kiện thích hợp, nó sẽ tạo ra những sang thương cho làn da.

Bác sĩ Tâm khuyến cáo mỗi người nên tăng sự hiểu biết của bản thân về các bệnh lý lây qua đường tình dục, duy trì sinh hoạt tình dục an toàn và cẩn trọng khi lựa chọn bạn tình. Điều quan trọng nhất cần lưu ý là chung thủy với một bạn tình nhất định. Với người có đời sống tình dục phong phú, đặc biệt là nhiều bạn tình trong cùng một lúc, nguy cơ bị lây chéo các bệnh truyền nhiễm rất cao.

Pha cà phê sai cách dẫn đến thảm họa dinh dưỡng

Nếu bạn là người cuồng cà phê thì không thể bỏ cuốn sách Thánh kinh của những tín đồ cà phê. Trong sách này, tác giả Bob Arnot đã chỉ ra nhiều lợi ích của việc uống cà phê như giảm nguy cơ ung thư, ngừa bệnh tiểu đường, giảm cân... Ngoài ra, để có cốc cà phê thơm ngon và bổ dưỡng, ông còn hướng dẫn cách chọn công cụ pha chế, cách ướp lạnh hạt cà phê, tỷ lệ pha với nước và nhiệt độ thích hợp.

Sự thật về thực phẩm hết hạn sử dụng

Trong nhiều trường hợp, hạn sử dụng được in trên bao bì không xác định được độ an toàn của thực phẩm.

Nam Giao

Bạn có thể quan tâm