Con số hạn sử dụng trên bao bì đôi khi không phản ánh thời gian sử dụng an toàn của sản phẩm. Ảnh: Istock. |
Trên thực tế, một số loại thực phẩm có thể tồn tại lâu hơn số ngày ghi trên hạn sử dụng. Lúc này, thay vì bỏ đi gây lãng phí, chúng ta có thể quan sát kỹ để xác định nó có còn an toàn để tiêu thụ hay không.
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Theo Isabel Maples, phát ngôn viên quốc gia của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng (Mỹ), thông thường, các sản phẩm sữa động vật chưa mở nắp có thể bảo quản tiếp khoảng một tuần trong tủ lạnh sau ngày hết hạn. Con số này với các loại sữa có nguồn gốc thực vật như đậu nành, hạnh nhân là 10 ngày.
Trong trường hợp đã mở nắp, sữa bò vẫn có thể tiếp tục sử dụng sau khoảng 5-7 ngày. Sữa có nguồn gốc thực vật thường cũng có thể sử dụng trong 7-10 ngày khi được bảo quản trong tủ lạnh.
Vị chuyên gia cũng khuyên người dân giữ sữa ở phần lạnh nhất của tủ lạnh - thường là phía sau kệ dưới cùng - qua đó giúp sữa được bảo quản lâu hơn. Nếu sữa có mùi chua hoặc hộp phồng lên, đây là lúc chúng ta thực sự phải vứt bỏ.
Các loại sữa vẫn có thể sử dụng an toàn sau một thời gian hết hạn trên bao bì. Ảnh minh họa: debby_hudson. |
Trong khi đó, một sản phẩm khác từ sữa là bơ có thể tồn tại đến 2 tháng nếu được bảo quản trong tủ lạnh kể từ ngày mua. Trên thực tế, chúng ta hoàn toàn có thể để bơ ở nhiệt độ phòng nhưng hương vị có thể bị thay đổi trong 2 ngày. Nếu lưu trữ bơ trong tủ đông, thời gian bảo quản có thể lên đến 9 tháng.
Tất cả loại phô mai dạng mềm cũng được khuyến cáo bảo quản lạnh. Những sản phẩm này có thể để được khoảng một tuần trong tủ lạnh.
Ngược lại, các loại phô mai cứng như cheddar, parmesan nghiền không cần phải để trong tủ lạnh. Tuy nhiên, chúng sẽ giữ được chất lượng tốt tới 6 tháng trong tủ lạnh nếu chưa mở hoặc ba đến bốn tuần sau khi mở. Trường hợp phô mai đã bị cắt nhỏ, chúng chỉ nên được sử dụng trong khoảng một tháng sau khi mở.
“Một chút vết mốc trên phô mai cứng sẽ không phải vấn đề lớn. Mọi người có thể cắt bỏ phần nấm mốc khỏi phô mai cứng và sử dụng vẫn an toàn. Nguyên nhân là với độ ẩm thấp, nấm mốc sẽ không lan sang các phần khác của phô mai", Maples nói.
Vị chuyên cũng cho hay các sữa chua vẫn duy trì được chất lượng trong tủ lạnh trong khoảng 2 tuần sau khi mua. Lúc này, chất lỏng và chất rắn trong sữa chua có thể bắt đầu tách ra. Tuy nhiên, chúng ta có thể khuấy lên và sử dụng bình thường, trừ trường hợp có bất kỳ dấu hiệu nấm mốc nào.
Trứng
Trứng sau khi mua về có thể duy trì chất lượng nếu bảo quản trong tủ lạnh từ 3 đến 5 tuần.
Tuy nhiên, nếu cảm thấy không yên tâm, chúng ta có thể thử kiểm tra chất lượng trứng bằng cách thả vào một bát nước. Nếu chúng nổi lên bề mặt nước, quả trứng đó đã hỏng và cần bỏ đi.
Tuy nhiên, cách làm này không phải lúc nào cũng chính xác. Một quả trứng có thể nổi lên khi tế bào không khí bên trong nó lớn hơn - điều này chỉ đồng nghĩa trứng đã cũ, nhưng nó vẫn an toàn. Do đó, cách tốt nhất để kiểm tra vẫn là đập nó vào bát và ngửi.
Thịt, gia cầm và hải sản
Thịt bò và thịt lợn thường duy trì được chất lượng tốt trong 1-2 ngày với điều kiện bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh kể từ ngày mua. Nếu giữ chúng trong ngăn đông, thời gian thịt duy trì độ an toàn có thể từ 3 đến 4 tháng.
Với thịt gà, sản phẩm này có thể bảo quản trong 9 tháng trong ngăn đông. Tuy nhiên, nếu giữ ở ngăn mát, thịt gà chỉ nên dùng trong 1-2 ngày.
Sườn lợn có thể giữ trong tủ lạnh từ 3 đến 5 ngày và tối đa tới một năm trong ngăn đông.
“Mọi người có thể nhận thấy màu nâu trên thịt sau một vài ngày. Tuy nhiên, thay đổi màu sắc thịt sau khi bảo quản là điều khá bình thường. Chúng ta có thể nhận biết thịt bị hỏng nếu cảm thấy chúng dính hoặc nhầy khi sờ, có mùi chua hoặc giống amoniac. Thịt gia cầm hỏng sẽ chuyển sang màu tối, nhầy và có mùi như trứng thối”, Maples hướng dẫn.
Với hải sản, thời gian bảo quản cũng tương tự thịt. Cụ thể, chúng thường duy trì được chất lượng nếu bảo quản trong tủ lạnh từ một đến 2 ngày. Tuy nhiên, một số loại cá sau khi nấu chín có thể để được lâu gấp đôi.
Một số loại thực phẩm có hạn sử dụng lâu hơn con số trên bao bì. Ảnh minh họa: markus_spiske. |
Cá ngừ và cá hồi rất tốt trong 2-3 tháng trong ngăn đông. Trong khi đó, một số loại cá nạc như cá tuyết và cá bơn có thể kéo dài đến 8 tháng. Vị chuyên gia cho hay các loại cá khi hỏng sẽ có lớp da khá nhầy, mùi tanh mạnh và mắt sẽ chuyển màu như thủy tinh.
Tôm và mực có thể để được từ 6 đến 18 tháng trong ngăn đông. Tuy nhiên, đối với nghêu, trai và hàu tươi, mọi người nên sử dụng hết trong vòng từ 5 đến 10 ngày kể từ khi mua. Việc đông lạnh các sản phẩm này không được khuyến khích.
Rau, củ, quả
Trên thực tế, hầu hết loại trái cây và rau củ không có ngày hết hạn. Tuy nhiên, táo có thể để trong tủ lạnh từ 4đến 6 tuần kể từ ngày mua. Chúng ta có thể nhận biết chúng bị hỏng khi bắt đầu có mùi hôi, mềm hoặc lớp vỏ dễ bong tróc.
Chanh, cam, quýt khác có thể được bảo quản lạnh trong khoảng 3 tuần hoặc đến khi chúng có mùi, mốc, mềm hoặc khô.
“Mọi người không cần vứt chúng đi nếu chỉ xuất hiện các vết tím trên vỏ. Chỉ cần đảm bảo bên trong các loại quả này không có mùi và nhìn vẫn tươi”, vị chuyên gia nói.
Các loại rau lá xanh thường vẫn tươi trong từ 3 đến 5 ngày. Maples cũng gợi ý các thực phẩm này có thể giữ được lâu hơn nếu chúng ta bọc lá trong khăn giấy khô.
Cà rốt có thể để trong tủ lạnh từ 2 đến 3 tuần. Trong khi đó, hành tây có thể được bảo quản lạnh trong 2 tháng kể từ ngày mua. Việc hành tây hoặc tỏi nảy mầm không gây nguy hiểm cho chúng ta khi ăn. Mọi người chỉ nên bỏ chúng đi khi phát hiện dấu hiệu mốc, mềm và đổi màu.
Bánh mỳ
Bảo quản đông lạnh bánh mỳ có thể giữ thực phẩm này trong tối đa 3 tháng. Nếu lựa chọn ngăn mát, bánh mỳ có thể sử dụng trong 2 tuần sau khi mở. Khi bánh mỳ có mùi hôi hoặc bắt đầu phát triển nấm mốc, chúng ta mới nên vứt bỏ.
Nguyên tắc khi bảo quản bằng tủ lạnh
Maples khuyến cáo người dân cần nhanh chóng bảo quản các loại thực phẩm ngay khi trở về nhà. Vị chuyên gia nhấn mạnh mọi người nên tuân thủ quy tắc 2 giờ:
Không bao giờ cho phép thực phẩm cần làm lạnh để ở nhiệt độ phòng trong hơn 2 giờ (thậm chí một giờ nếu nhiệt độ không khí quá nóng).
Mục Sức khỏe giới thiệu cuốn Ăn gì không chết. Cuốn sách là một khảo cứu của bác sĩ Michael Greger sau khi ông xem xét tỉ mỉ 15 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chết trẻ ở Mỹ để giải thích tại sao can thiệp dinh dưỡng và lối sống có thể giúp ta khỏe mạnh hơn, ví dụ như mối liên hệ giữa thịt gà và ung thư tuyến tụy, hoặc bệnh tiểu đường và đậu.