Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đoạn tin nhắn khiến Elon Musk nổi giận về thảm họa FTX

Mặc dù vừa thể hiện thái độ đề phòng và tránh xa ông chủ FTX, nội dung tin nhắn vừa được tiết lộ cho thấy Elon Musk thực tế đã hòa nhã hơn khi tiếp xúc với Sam Bankman-Fried.

Sam Bankman-Fried đã từng ngỏ ý muốn rót tiền để Elon Musk mua lại Twitter. Ảnh: Getty.

Sau cú sập FTX gây chấn động giới tiền số, Elon Musk đã bất ngờ kể lại chuyện cũ khi ông được nhà sáng lập Sam Bankman-Fried đề nghị đầu tư 3 tỷ USD cho thương vụ thâu tóm Twitter. Musk tiết lộ rằng ông đã nghĩ có “điều gì đó không ổn” khi được giới thiệu với Bankman-Fried.

“Anh ta không có vốn, và anh ta cũng sẽ không làm nên chuyện. Đó là dự đoán của tôi. Và rõ ràng đó là những gì đã xảy ra”, tỷ phú bình luận.

Tuy nhiên, sự thật có thể không căng thẳng như những gì Musk kể. Theo Semafor, Musk đã tỏ thái độ thân thiện hơn với Sam Bankman-Fried khi cựu CEO FTX chia sẻ anh nắm số cổ phiếu Twitter trị giá 100 triệu USD. Sam cho biết anh muốn đầu tư vào Twitter khi Musk mua lại công ty này, rút nó khỏi thị trường chứng khoán.

"Được thôi", Musk trả lời, sau khi hỏi lại người nhắn cho mình là ai.

Bài viết của Semafor sau đó được nhiều trang tin trích dẫn lại, cho rằng Sam Bankman-Fried sở hữu cổ phần tại Twitter, trái ngược với những gì Elon Musk nói trước đó. Điều này khiến ông chủ Twitter nổi giận, liên tục phản bác trên trang cá nhân.

Đoạn tin nhắn gây tranh cãi

Đoạn tin nhắn vào ngày 5/5 vừa được tiết lộ giữa Elon Musk và Sam Bankman-Fried khơi mào tranh cãi về mối quan hệ giữa 2 người đàn ông gây chú ý nhất giới công nghệ thời gian qua.

Elon Musk hop tac FTX anh 1

Đoạn tin nhắn giữa Elon Musk và Sam Bankman-Fried về việc đầu tư cho Twitter. Ảnh: Ben Smith.

Số cổ phiếu Twitter được Sam mua vào đầu năm 2022, và chính cựu CEO FTX cũng từng cân nhắc việc mua lại mạng xã hội.

Semafor cho rằng không thể khẳng định Musk sau đó đã nhận lời đề nghị đầu tư của Sam, nhưng thái độ của ông chủ Twitter cho thấy ông không đề phòng cựu CEO FTX như những phát ngôn gần đây.

Theo Semafor, nội dung tin nhắn này được họ thu thập, và thời gian trong hình cũng tương ứng với những nội dung được đưa ra làm bằng chứng ở phiên tòa xét xử vụ kiện giữa Twitter và Elon Musk tại Tòa án Delaware hồi tháng 10.

Vào ngày 28/10, khi Musk chính thức tiếp quản Twitter, bảng cân đối kế toán của FTX liệt kê một khoản cổ phần Twitter trong danh sách tài sản “không thanh khoản”.

Elon Musk ngay sau đó đã phản bác rất mạnh mẽ. "Bài viết này là sự dối trá", ông viết trên Twitter.

Sau khi Ben Smith, Tổng biên tập Semafor công bố nội dung tin nhắn, Elon Musk tiếp tục phản đối và khẳng định Sam Bankman-Fried không hề đầu tư vào Twitter ở giai đoạn ông mua lại.

"Có thể anh ta có cổ phần lúc Twitter còn là công ty đại chúng, nhưng chắc chắn anh ta không sở hữu phần nào của Twitter sau khi được tư nhân hóa", CEO Twitter viết trên trang cá nhân.

"Báo cáo này khiến mọi người nghĩ anh ta đã thành cổ đông, nhưng thực tế là 0%. Tôi hỏi lại, SBF sở hữu bao nhiêu phần trăm tờ báo của anh? Đừng né tránh câu hỏi", Musk phản hồi lại Ben Smith. Smith cho biết Sam Bankman-Fried là một trong những nhà đầu tư của tờ báo này, và họ luôn công khai điều đó trong mỗi bài viết liên quan đến Sam.

Elon Musk hop tac FTX anh 2

Đoạn tin nhắn hồi tháng 5 được Semafor tiết lộ cho thấy Elon Musk cũng có lúc không cảnh giác với Sam Bankman-Fried. Ảnh: Semafor.

Theo những tin nhắn được đưa ra tòa ở vụ kiện Twitter, một tuần sau khi Musk công bố về số cổ phiếu ông sở hữu tại công ty mạng xã hội, ngày 29/3, cố vấn Will MacAskill của Sam Bankman-Fried đã nhắn tin với Elon Musk. MacAskill cho biết Sam Bankman-Fried từ lâu đã cân nhắc việc mua Twitter và mong rằng cả hai có thể cùng thảo luận với nhau về thương vụ này.

Vị cố vấn nói rằng màn hợp tác này sẽ rất “dễ dàng” cho cả hai, trong đó Bankman-Fried sẽ góp 3 tỷ USD để mua lại.

Michael Grimes, Giám đốc ngân hàng phụ trách thương vụ Twitter từ Morgan Stanley, còn nói với Musk rằng số tiền CEO sàn FTX có thể cho thương vụ Twitter sẽ là 5 tỷ hoặc thậm chí 10 tỷ USD nếu “Musk thích anh ta”.

Thái độ cứng rắn của Musk

Hôm 12/11, sau khi FTX tuyên bố phá sản, Musk đăng bài viết trên trang cá nhân, cho biết ông đã tỏ ra hoài nghi và cho rằng Bankman-Fried không đáng tin.

Musk nói rằng ông và Bankman-Fried đã trao đổi với nhau qua điện thoại, rồi tiếp tục nhắn tin để thương lượng thêm. Cuối cùng, Bankman-Fried quyết định không đầu tư.

Elon Musk hop tac FTX anh 3

Số cổ phiếu trị giá gần 35 triệu USD được liệt kê trong bảng báo cáo tài chính của FTX, ở mục "không thanh khoản". Ảnh: Financial Times.

“Tôi nghĩ anh ta chỉ nói cho có, đó là lý do tại sao tôi không tin rằng anh ta có 3 tỷ USD”, tỷ phú viết về suy nghĩ khi nghe tin Sam muốn đầu tư vào Twitter. Ông còn cho rằng cách Sam nhắn tin ngay lập tức khiến ông "bật chế độ cảnh giác".

Sau khi đạt thỏa thuận mua lại Twitter vào tháng 10, nhiều thông tin cho thấy Musk tiếp nhận những khoản đầu tư từ các lãnh đạo công nghệ nổi tiếng. Musk đã kêu gọi rất nhiều người quen, từ nhà đầu tư tỷ phú Orlando Bravo đến nhà sáng lập Larry Ellison của Oracle để trang trải phần vốn chủ sở hữu lên đến 33,5 tỷ USD.

Theo tài liệu được gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) vào ngày 5/5, nhóm 18 nhà đầu tư, bao gồm sàn giao dịch Binance, Sequoia Capital, Fidelity cam kết sẽ góp vốn để Elon Musk mua lại Twitter. Musk cho biết ông đã gọi được tổng cộng 7,1 tỷ USD từ các nhà đầu tư này.

Những câu chuyện ít được biết về tỷ phú công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

Thói quen tốn kém của ông chủ FTX

Một nhân viên nhà hàng tại Bahamas tiết lộ tổng chi phí cho bữa trưa tại trụ sở FTX lên đến 10.000 USD một ngày. Riêng bữa ăn của ông chủ Sam Bankman-Fried tốn 2.500 USD.

Elon Musk né được thảm họa FTX

Sam Bankman-Fried từng ngỏ ý đầu tư cho Musk mua lại Twitter. Tuy nhiên, CEO Tesla tỏ ra nghi ngờ khả năng tài chính của tỷ phú tiền số nên từ chối.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm