Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mafia Nga đang ‘nổi’ nhất thế giới

Mafia Nga hiện được cho là đáng sợ hàng đầu trong những băng đảng xã hội đen trên toàn thế giới, vượt mặt cả những "thương hiệu" nổi tiếng như Yakuza (mafia Nhật), Sicily (mafia Italy)...

Mafia Nga đang ‘nổi’ nhất thế giới

Mafia Nga hiện được cho là đáng sợ hàng đầu trong những băng đảng xã hội đen trên toàn thế giới, vượt mặt cả những "thương hiệu" nổi tiếng như Yakuza (mafia Nhật), Sicily (mafia Italy)...

Vài nét về mafia Nga

Mafia Nga là một lực lượng đông đảo thuộc đủ mọi tầng lớp trong xã hội Nga cũng như các nước mà chúng triển khai hoạt động. Với số lượng khoảng 100.000 tên, chúng thao túng nhiều lĩnh vực từ kinh tế, đến kinh doanh mại dâm rồi buôn lậu ma túy, hay thậm chí là buôn lậu nguyên liệu hạt nhân xuyên quốc gia.

Mafia Nga đang ‘nổi’ nhất thế giới

Mafia Nga đang "nổi" nhất thế giới.

Một năm trước, một tờ tin tức hàng ngày của Anh đưa tin, mafia Nga đang kiểm soát hàng chục phần trăm nền kinh tế Nga, cũng như chỉ đạo các hoạt động kinh doanh mại dâm ở Macau, Trung Quốc và Đức. Tờ báo này còn khẳng định, mafia Nga đang kiểm soát các hoạt động buôn bán ma túy ở Tajikistan và Uzbekistan, thực hiện rửa tiền ở Cyprus, Israel, Bỉ và Anh. Hơn nữa, lực lượng này còn cầm đầu đường dây trộm cắp xe hơi, thậm chí là buôn lậu các nguyên liệu hạt nhân.

Tờ Pravda nhận định, tội phạm Nga đang hoạt động rất tinh vi và không thể nắm bắt, ngay cả với phương Tây. Sau khi Liên Xô sụp đổ, giới tội phạm Nga bắt đầu tìm kiếm những địa bàn mới trên toàn thế giới, trong số đó có Vyacheslav Ivankov, một trong những trùm mafia hàng đầu của Nga.

Ngay sau khi ra tù, Vyacheslav Ivankov lập tức mua vé máy bay sang Mỹ để tìm kiếm lãnh địa mới. Đây là cơ hội hoàn hảo để kẻ được coi là bố già mafia Nga thay đổi hình ảnh. Y là một trong những nhân vật khét tiếng nhất trong giới mafia Nga.

Những hành động của Ivankov nói riêng và mafia Nga nói chung đã gây không ít sóng gió ở phương Tây. Dù không tiếng tăm như mafia Ý hay mafia Nhật, nhưng mafia Nga tạo ra lợi nhuận khổng lồ từ các hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, mafia Nga đang hoạt động mạnh tại 50 quốc gia, trong đó có những cường quốc như Mỹ, Anh, Úc…

Không chỉ có tiềm lực kinh tế mạnh mẽ, giới mafia Nga còn nổi tiếng bởi sự máu lạnh và không nể nang bất kể lực lượng nào. Cảnh sát, quan tòa, công tố viên, nhà báo… đều có thể bị khử nếu tạo ra mối đe dọa hay thậm chí cản trở tổ chức này.

Các biện pháp chống lại thế lực ngầm xuyên quốc gia của Mỹ

Với các quan chức ngoại giao Mỹ, họ coi mafia Nga là mafia của giới mafia. Và từ đó, giới chức Mỹ đã tìm đủ mọi cách để chống lại thế lực ngầm đáng sợ này. Trong tháng 7 vừa qua, Tổng thống Barack Obama đã phải ký một quyết định nhằm cho phép thực hiện những biện pháp cứng rắn đối với các nhóm tội phạm xuyên quốc gia mà chủ yếu là mafia Nga. Theo đó, nếu các nhà chức trách Mỹ nghi ngờ ai đó có dính líu tới các thế lực ngầm, người đó sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ, đóng băng tài sản ngân hàng…

Những đơn vị, phòng ban đặc biệt với chi phí hoạt động khổng lồ đã được thành lập để ngăn chặn sự bành trướng của mafia Nga. Năm 1993, trụ sở FBI tại Washington đã thành lập một bộ phận đặc biệt thực hiện nhiệm vụ đấu tranh chống lại các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia có xuất xứ từ Nga. Một bộ phận tương tự đã được thành lập sau đó tại thành phố New York. Để nói về sự phức tạp cũng như quy mô của tổ chức này, người ta đùa rằng “đó là khoảng thời gian mà người Mỹ nên cám ơn các băng đảng Nga vì lượng công ăn việc làm khổng lồ mà lực lượng này tạo ra trên đất Mỹ”.

Những băng đảng mafia khác không bao giờ lộ diện, nhưng mafia Nga thì khác. Chúng không ngần ngại trả lời phỏng vấn hay xuất hiện trong các buổi họp báo. Tờ Pravda nhận xét, những bố già mafia Nga thường thêm mắm thêm muối vào câu chuyện cuộc đời mình, nhưng điều quan trọng nhất là họ dám tự công khai trước thế giới chứ không cần ai đó viết lại. Điều này cho thấy những bố già mafia Nga được bảo vệ an toàn thế nào, cũng như sự bành trướng đang ngày một lan rộng của những tổ chức này.

Trịnh Duy

Theo Bưu điện Việt Nam

Theo Bưu điện Việt Nam

Bạn có thể quan tâm