Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mắc sùi mào gà vì hay đi hát karaoke 'tay vịn'

Bạn gái là sinh viên năm thứ nhất nhưng anh H. khăng khăng lây bệnh từ người yêu mặc dù anh thường xuyên đi hát karaoke có tay vịn.

Khi bạn gái có bầu mới biết mắc sùi mào gà

Anh Nguyễn Văn H. trú tại Long Biên, Hà Nội đến Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội khám xét nghiệm HPV vì có các biểu hiện giống bệnh sùi mào gà. Kết quả sau xét nghiệm, anh dương tính với HPV và phải làm thêm xét nghiệm HIV.

Lúc này, anh H. mới tâm sự với bác sĩ, anh sinh năm 1985, chưa có gia đình và đang công tác ở một đơn vị nhà nước. Điều kiện gia đình có của ăn, của để nên anh H. chỉ mong muốn kiếm được người vợ như ý mình, bắt buộc còn trong trắng. 

Tuy nhiên, nhiều lần tìm người yêu, anh H. đều thất vọng vì con gái thời nay dễ dãi quá. Năm ngoái, anh được người bạn giới thiệu cho em gái của họ, sinh viên năm thứ nhất vừa lên Hà Nội học, chưa có người yêu, lại học hành giỏi giang. Nhìn cô bé, anh H, nghĩ rằng chắc chắn cô bé còn ngây thơ chưa hiểu gì về chuyện tình trường.

Anh lên kế hoạch tán tỉnh cô bé. Dù biết hai người cách nhau 11 tuổi nhưng anh H. tự tin rằng tính tình trẻ trung của mình sẽ giúp hai người lại gần nhau hơn.

Do cô bé học ở Thanh Xuân, còn anh H. ở và làm tại Long Biên nên một tuần anh chỉ sang thăm người yêu được 1-2 lần. Anh chiều chuộng cô bé vì không muốn cô thấy tủi thân khi người yêu hơn mình gần một giáp.

Sau một thời gian, họ yêu nhau, anh H. đã rủ được người yêu vào khách sạn cùng mình. Anh sững sờ vì người yêu không còn trinh tiết như anh mong muốn.

Anh cố gắng chấp nhận nhưng trong lòng vẫn có chút bực tức. Gần đây, bạn gái cho biết đã có bầu 4 tuần 6 ngày. Cô gái gửi hẳn hình ảnh siêu âm của bác sĩ và quả quyết đó là con anh. Hơn nữa, cô gái còn khóc lóc kể với anh rằng cô ấy bị nhiễm sùi mào gà và bây giờ rất lo lắng.

Anh H. chưa biết xử lý ra sao thì nghe đến cái bệnh sùi mào gà càng khiến anh hụt hẫng.

"Tay vịn" cũng có thể mắc sùi mào gà

Anh H. kể với bác sĩ trong thời gian yêu cô bé này anh không có quan hệ tình ái với ai khác thì làm sao mà mắc sùi mào gà được. Anh khăng khăng cho rằng bệnh sùi mào gà chỉ có thể lây từ bạn gái mình.

Từ khi biết bạn gái có bầu, anh chưa liên hệ lại vì đang suy nghĩ xem nguyên nhân lây HPV từ đâu. Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi cho biết có một điểm chú ý là anh H. kể anh hay đi hát karaoke với các đồng nghiệp. Thói quen nhậu nhẹt xong mấy người bạn của anh phải đi xả hơi ở các phòng hát. Và trong các buổi hát hò ấy, không buổi nào là thiếu các tiếp viên của nhà hàng.

Anh H. không nhớ những tiếp viên kiểu "hát cho nhau nghe" có mắc bệnh xã hội không. Anh kể "nhiều lúc đang say muốn được kích thích cũng nhờ các bạn kích thích giúp nhưng không quan hệ tình dục".

Bác sĩ Lợi cho biết đây có thể là nguyên nhân khiến anh H. mắc sùi mào gà vì bạn gái của anh nói cô ấy không còn trinh nhưng không có quan hệ với người thứ ba trong thời gian yêu anh.

Sùi mào gà không chỉ lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn mà còn lây nhiễm từ mẹ sang con, qua tiếp xúc vết thương hở,… 

Đây là nguyên nhân vì sao mà đối tượng mắc bệnh sùi mào gà lại khá đa dạng, không chỉ dừng lại ở nam giới trong độ tuổi sinh sản mà ngay cả trẻ sơ sinh, trẻ trong độ tuổi vị thành niên, người già cũng có thể mắc bệnh. Bệnh sùi mào gà rất dễ lây vì HPV lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp của da và niêm mạc.

Ngoài ra, ở những người có hệ miễn dịch kém, nguy cơ nhiễm sùi mào gà cũng rất cao do sùi mào gà có thể bị lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với dịch mủ của người bệnh trên quần áo, chăn màn, thậm chí là nhà vệ sinh, trong bồn cầu hay những vết thương hở. 

Tuy nhiên, những trường hợp này hiếm xảy ra hơn. Bác sĩ Lợi cho biết nhiều người vẫn cho rằng phải quan hệ tình dục mới lây bệnh sùi mào gà, đây thực sự là không có kiến thức.

Anh H. khá sốc khi nghe bác sĩ giải thích về các nguy cơ lây nhiễm bệnh này. Điều anh lo lắng nhất vừa là điều trị bệnh ra sao đối với cả anh và cô bạn gái trẻ.

http://infonet.vn/mac-sui-mao-ga-vi-hay-di-hat-karaoke-tay-vin-post169207.info

Theo Khánh Ngọc/Báo Infonet

Bạn có thể quan tâm