Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lý do đau như 'cây sắt đâm vào bụng' mỗi kỳ kinh nguyệt

Nữ bệnh nhân cho biết mỗi lần có kinh nguyệt lại có cảm giác đau như bị cây sắt đâm vào bụng và muốn đại tiện nhưng không đi được.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ bất ngờ vì khối u to khoảng 9 cm nằm ở mặt sau tử cung lệch sang phải, dính với vòi trứng phải. Ảnh: Shutterstock.

Mới đây, tiến sĩ, bác sĩ Bùi Chí Thương, Trưởng khối Sản, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP.HCM, cho biết ông vừa phẫu thuật cho một bệnh nhân nữ này là doanh nhân tại TP.HCM. Người phụ nữ này chia sẻ mỗi lần có kinh nguyệt lại có cảm giác đau như bị cây sắt đâm vào bụng và muốn đại tiện nhưng không đi được.

Qua mô tả triệu chứng, bác sĩ Bùi Chí Thương nghĩ tới bệnh lý lạc nội mạc tử cung sâu ép vào trực tràng. Tuy nhiên, kết quả siêu âm lại cho thấy người phụ nữ này mang khối u hỗn hợp, có phần sệt đặc nhiều, giới hạn lại không đều.

Sau đó, vị bác sĩ này chỉ định bệnh nhân đi chụp MRI và phát hiện khối u này nằm ở vùng cùng đồ sau và dính vào trực tràng. Ông cho rằng nếu đây là u vòi trứng khả năng cao bệnh nhân mắc ung thư. Trường hợp khác, nếu chỉ là tình trạng viêm vòi trứng, bệnh nhân còn hy vọng.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ bất ngờ vì khối u to khoảng 9 cm nằm ở mặt sau tử cung lệch sang phải, dính với vòi trứng phải. Ông nghi ngờ bệnh nhân bị ung thư buồng trứng phải nhưng khi bóc tách u có dịch nâu chảy ra.

Theo bác sĩ Thương, bệnh nhân bị dạng adenomyosis (lạc tuyến cơ tử cung), trong u chứa nhiều máu kinh. Đến chu kỳ, khối u tăng kích thước nên bệnh nhân đau bụng và chèn vào trực tràng gây ra cảm giác muốn đi đại tiện.

Ngày 2/2, khi tái khám, người phụ nữ này cho biết chị không còn cảm giác như cây sắt đâm vào bụng và mót rặn khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Kết quả xét nghiệm cũng khẳng định đây là tình trạng lạc nội mạc tử cung lành tính.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Lê Võ Minh Hương, Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM, lạc nội mạc tử cung là bệnh lý phụ khoa xảy ra khi mô nội mạc tử cung phát triển ở những vị trí bất thường bên ngoài lòng tử cung như ở cơ tử cung, vòi trứng, buồng trứng, phúc mạc chậu, bàng quang, trực tràng, niệu quản…

Nội mạc tử cung bình thường là lớp tế bào lót trong lòng tử cung. Chúng chịu sự chi phối của nội tiết tố nữ là estrogen và progesterone. Dưới sự tác động của các nội tiết này, chúng sẽ xảy ra hiện tượng tăng sinh và bong tróc những tế bào nội mạc tử cung và gây ra hành kinh mỗi tháng ở người phụ nữ.

Những mô nội mạc tử cung lạc chỗ cũng chịu sự chi phối của nội tiết tố nữ tương tự như nội mạc tử cung ở vị trí bình thường. Hiện tượng này gây nên các tổn thương viêm, xơ hóa, tạo sẹo hoặc tích tụ dịch tạo thành các u nang.

Đôi khi, lạc nội mạc tử cung tiến triển âm thầm không có triệu chứng cho đến khi nó ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan vùng chậu như cơ quan sinh dục, ruột hay bàng quang. Các triệu chứng có thể gặp ở phụ nữ có lạc nội mạc tử cung bao gồm:

  • Đau bụng hoặc đau lưng theo chu kỳ kinh.
  • Đau khi đi tiêu hoặc tiểu hoặc khi quan hệ tình dục.
  • Đau vùng chậu mạn tính.
  • Ra máu kinh nhiều hoặc hành kinh bất thường.
  • Có máu lẫn trong phân hoặc nước tiểu, đặc biệt là trong chu kỳ kinh.
  • Tiêu chảy hoặc táo bón.
  • Hiếm muộn hoặc khó thụ thai.

Chữa lành bằng sách

Mục Sức khỏe giới thiệu một số cuốn sách về chủ đề sức khỏe tâm thần dành cho bạn đọc có quan tâm:

Chữa lành sau sang chấn: "Chữa lành sau sang chấn" là một cách tiếp cận sức khỏe tinh thần, thể chất và tâm linh gọi là tâm lý học toàn diện, nơi người tham gia cam kết thực hành mỗi ngày để tự giúp mình khỏe mạnh bằng cách phá vỡ các khuôn mẫu tiêu cực, chữa lành quá khứ.

Đại dương đen là tiếng nói sẻ chia với thế giới của người trầm cảm, đồng thời là lời kêu gọi xóa bỏ định kiến xã hội, để những con người ấy có cơ hội được sống hạnh phúc.

Bác sĩ chỉ ra thói quen khiến dân văn phòng dễ đau dạ dày

Áp lực công việc, ăn quá nhanh, vừa ăn vừa làm việc khác hay lạm dụng cà phê là những nguyên nhân khiến dân văn phòng dễ mắc bệnh đau dạ dày.

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm