Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lý do cựu Chủ tịch Bình Thuận giao đất giá rẻ cho Tân Việt Phát

Bị can Nguyễn Ngọc Hai khai động cơ, mục đích của việc giao đất giá rẻ là để tạo nguồn thu ngân sách cho địa phương và không được hưởng lợi gì từ hành vi sai phạm của mình.

VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Ngọc Hai (61 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận) cùng 11 đồng phạm ra trước TAND TP Hà Nội về các tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo các Điều 219, 360 Bộ luật Hình sự 2015.

Đây là các bị can liên quan tới sai phạm trong việc giao 3 lô đất tính giá không đúng thực tế cho Công ty Tân Việt Phát vào năm 2016.

cuu chu tich Binh Thuan anh 1

Ông Nguyễn Ngọc Hai thời điểm đương nhiệm. Ảnh: Chí Hùng.

Theo cáo trạng, năm 2013, UBND tỉnh Bình Thuận chủ trương bán đấu giá 3 lô đất có tổng diện tích hơn 9 ha tại phường Phú Bài (TP Phan Thiết) với giá khởi điểm là hơn 111 tỷ đồng (khoảng 1,2 triệu đồng/m2) để xây dựng nhà ở thương mại. Tuy nhiên, sau 6 lần thông báo, không có tổ chức hay cá nhân nào tham gia mua đấu giá.

Tới đầu năm 2016, giá đất tại Bình Thuận tăng. Ngày 26/7/2016, ông Hai ký ban hành quyết định điều chỉnh giá đất của tỉnh, trong đó có khu vực 3 lô đất trên lên thành 1,6 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, một năm sau, lô đất này được giao cho Công ty Tân Việt Phát với giá được phê duyệt từ năm 2013 là 1,1 triệu đồng/m2.

VKSND Tối cao xác định sau khi có phản ánh của người dân về việc giao 3 lô đất giá rẻ và có sai phạm, bị can Hai chỉ đạo bị can Nguyễn Văn Phong (nguyên Giám đốc Sở Tài chính Bình Thuận) kiểm tra lại việc giao đất không qua đấu giá.

Tuy nhiên, ông Phong không chỉ đạo các bộ phận chuyên môn kiểm tra, rà soát đối chiếu quy định của Luật Đất đai, Luật Giá về việc xác định giá đất cụ thể để giao cho Tân Việt Phát mà chỉ đạo Hồ Thị Út (Phó trưởng Phòng Quản lý giá và công sản) soạn thảo công văn để ký gửi chủ tịch tỉnh, khẳng định việc giao đất cho Công ty Tân Việt Phát phù hợp với quy định của Luật Đất đai 2013 và Quyết định số 10/2016/QĐ-UBND ngày 22/4/2016 của UBND tỉnh.

Theo cơ quan công tố, sai phạm của bị can Phong khiến UBND tỉnh Bình Thuận không có biện pháp thu hồi kịp thời, để các sở, ngành liên quan và Công ty Tân Việt Phát thực hiện thủ tục giao, cho thuê, gây thiệt hại hơn 45 tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước.

Quá trình điều tra, ông Hai khai nhận hành vi phạm tội, thừa nhận sai phạm khi không xác định giá đất tại thời điểm giao đất. Bị can khai động cơ, mục đích của việc làm vi phạm là để tạo nguồn thu ngân sách cho địa phương và không được hưởng lợi gì từ hành vi sai phạm của mình.

Đối với nguyên Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Văn Phong, bị can thừa nhận trách nhiệm bản thân khi không kiểm tra việc để cấp dưới là Ngô Hiếu Toàn (Phó Giám đốc Sở) ký công văn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Bắt ông Nguyễn Ngọc Hai, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Bị can Nguyễn Ngọc Hai và loạt cựu lãnh đạo tỉnh Bình Thuận bị điều tra sai phạm liên quan 9 dự án ở tỉnh này.

Thêm 2 bị can nộp tiền khắc phục liên quan vụ dự án Tân Việt Phát 2

Hai bị can Hồ Lâm và Đặng Hoài Nhân đã nộp khắc phục hậu quả 200 triệu đồng. Đến nay, 5 bị can nộp khắc phục hậu quả 1,1 tỷ đồng liên quan dự án Tân Việt Phát 2.

https://tienphong.vn/cuu-chu-tich-ubnd-tinh-binh-thuan-khai-ly-do-giao-3-lo-dat-gia-re-cho-doanh-nghiep-post1507103.tpo

Hoàng Linh

Hoàng An/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm