Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lý do 4 tập đoàn tài phiệt Hàn Quốc đồng loạt họp khẩn

Các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc sẽ tổ chức hàng loạt buổi họp chiến lược ngay trong tháng này, để tìm giải pháp ứng phó với tình trạng suy thoái kinh tế và bất ổn địa chính trị.

4 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc triệu tập cuộc họp chiến lược để giải quyết những bất ổn kinh tế chính trị. Ảnh: Yonhap.

Cụ thể, tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc Samsung Electronics sẽ mở một loạt cuộc họp chiến lược, kéo dài từ 17-19/6. Các giám đốc đứng đầu Samsung được triệu tập đến để thảo luận về chiến lược toàn cầu trong các lĩnh vực công nghệ quan trọng, như trí tuệ nhân tạo, smartphone, thiết bị gia dụng, chip…

Bộ phận kinh doanh smartphone và thiết bị gia dụng sẽ trình bày các mục tiêu và chiến lược trung - dài hạn trong tuần này. Trong khi đó, bộ phận kinh doanh chip sẽ tổ chức cuộc họp vào ngày 25/6. Đây là cuộc họp đầu tiên sau khi Phó Chủ tịch Jun Young-hyun nhậm chức hồi tháng 5.

Sau kết quả tài chính đi xuống năm ngoái, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới đã thay ghế giám đốc kinh doanh mảng chất bán dẫn. Vốn là một kỹ sư, Jun Young-hun được giao nhiệm vụ củng cố vị thế dẫn đầu về chip nhớ của Samsung, đồng thời đẩy nhanh việc phát triển chip AI.

Theo Korean Heralds, sự chú ý đổ dồn vào các cuộc họp chiến lược sắp tới của Samsung vì chúng diễn ra ngay sau sau chuyến công tác kéo dài 2 tuần tới Mỹ của Chủ tịch Lee Jae-yong. Lee đã tổ chức hơn 30 cuộc họp với các CEO công nghệ đến từ nhiều tập đoàn, bao gồm cả Meta, Amazon và Qualcomm.

Sau Samsung, tập đoàn lớn thứ 2 Hàn Quốc SK Group sẽ tổ chức cuộc họp với các giám đốc cấp cao vào ngày 28-29/6 để xem xét kế hoạch kinh doanh của các công ty con. Năm nay, tôn chỉ chung của tập đoàn là “quay trở lại những điều cơ bản”. Đây vốn là triết lý hoạt động dưới thời cố Chủ tịch Chey Jong-hyun vào những năm 1970.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Chey Tae-won, con trai cố chủ tịch và các thành viên khác trong gia tộc, bao gồm Phó Chủ tịch SK Innovation Chey Jae-won và Chủ tịch Hội đồng SK Supex Chey Chang-won, sẽ xuất hiện cùng với những giám đốc khác của tập đoàn mẹ SK.

Danh mục kinh doanh của tập đoàn sẽ được thẩm định lại để nâng cao hiệu quả quản lý và ươm mầm các động lực tăng trưởng mới. Sau phán quyết ly hôn gần đây của Chủ tịch Chey trị giá 1 tỷ USD, cuộc họp cũng có thể sẽ thảo luận về các biện pháp quản lý rủi ro.

Tai phiet Han hop khan anh 1

(Từ trái sang phải) Chủ tịch LG Koo Kwang-mo, Chủ tịch Hyundai Motor Chung Eui-sun, Chủ tịch SK Chey Tae-won và Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong. Ảnh: Business Korea.

Tương tự, Tập đoàn Hyundai, xếp thứ 3 về khối tài sản nắm giữ tại Hàn Quốc, sẽ triệu tập cuộc họp chiến lược toàn cầu vào cuối tháng này với sự tham dự của Chủ tịch điều hành Chung Euisun.

Sau nhiều năm mở rộng thị trường tại Mỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực xe điện, các giám đốc điều hành của Hyundai giờ đây sẽ thảo luận về các chiến lược mới, nhằm đối phó với Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) và các biện pháp sau kỳ bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Năm ngoái, Hyundai Motor và Kia đã đạt cột mốc 1 triệu sản phẩm xuất khẩu vào lãnh thổ Mỹ, chủ yếu nhờ doanh số bán xe điện và xe hybrid tăng trưởng.

Các giám đốc cấp cao của tập đoàn cũng ​​​​sẽ thảo luận về kế hoạch tăng trưởng ở Ấn Độ và Đông Nam Á. Đây là 2 thị trường chiến lược để nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc giảm thiểu rủi ro liên quan đến Nga và Trung Quốc.

Hyundai Motor Ấn Độ gần đây đã nộp đơn xin chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng trên thị trường chứng khoán nước này, với mục tiêu huy động lên đến 3 tỷ USD - con số chưa từng có trong lịch sử IPO của Ấn Độ.

Cuối cùng, các cuộc họp của tập đoàn lớn thứ 4 Hàn Quốc LG đã diễn ra trong 2 tuần giữa tháng 5 ở các trụ sở chính, bao gồm LG Electronics và LG Innotek. Buổi họp báo cáo hiệu quả hoạt động và chia sẻ kế hoạch hoạt động kinh doanh của họ trong nửa năm tới.

Theo Korean Heralds, Chủ tịch Koo Kwang-mo sẽ tới Mỹ trong tuần này để gặp gỡ các đối tác kinh doanh, đặc biệt là các đối tác về lĩnh vực pin, AI và dược phẩm sinh học. Trước đó, chuyến đi Mỹ cuối cùng của ông là vào tháng 8 năm ngoái.

Ở lần ghé thăm này, nhà máy sản xuất Ultium Cells, liên doanh sản xuất pin của LG Energy Solution với GM, ở Tennessee và Thung lũng Silicon sẽ là những điểm dừng tiềm năng cho chuyến đi của Chủ tịch Koo.

Lee Kun Hee - Những lựa chọn chiến lược và kỳ tích Samsung

Cuốn sách cho thấy những chọn lựa chiến lược nhạy bén và đúng đắn của ông Lee Kun Hee, từng bước đưa Samsung đến vị trí hôm nay. Bên cạnh đó, sách đề cập tinh thần và ý chí lao động, thái độ làm việc quyết liệt, phong cách quản lý độc đáo của Lee Kun Hee.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm