Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

Lượng nước trẻ nên uống đủ trong ngày

Con tôi hiện 22 tháng tuổi, mỗi ngày bé chỉ uống khoảng 200 ml nước lọc. Xin hỏi con tôi đã uống đủ nước chưa?

Con tôi hiện 22 tháng tuổi, mỗi ngày bé chỉ uống khoảng 200 ml nước lọc. Xin hỏi con tôi đã uống đủ nước chưa?

Thạc sĩ, bác sĩ Châu Tố Uyên, khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu nước trong ngày ở trẻ em như thời tiết nóng, mức độ hoạt động nhiều hay ít, tình trạng bệnh lý có sốt…

Sau đây là khuyến cáo lượng nước nên uống trong ngày theo lứa tuổi ở trẻ khỏe mạnh bình thường. Lưu ý, nước được tính ở đây là nước lọc, không bao gồm những loại thức uống khác mà trẻ tiêu thụ trong một ngày như sữa và nước trái cây. Lượng nước trong bài viết này được đo lường theo đơn vị “ly” để dễ nhớ. Một ly gần tương đương 250 ml.

- Ở trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, trẻ không nên uống thêm nước. Lượng nước cần thiết cho trẻ được đến từ nguồn sữa mẹ hoặc sữa công thức.

- Ở trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi, lượng nước cần bổ sung cho trẻ có liên quan tới lượng sữa mẹ hoặc sữa công thức đã được cung cấp. Ngoài ra, tình trạng dinh dưỡng tổng quát, yếu tố sức khỏe và tăng trưởng của trẻ cũng góp phần ảnh hưởng. Nguyên tắc chung của lượng nước uống trong độ tuổi này là từ nửa (1/2) ly đến một ly nước trong ngày (125 ml đến 250 ml).

- Ở trẻ từ 1 tuổi đến 8 tuổi, lượng nước uống trong ngày được tính theo độ tuổi. Ví dụ, trẻ một tuổi nên uống một ly nước trong suốt ngày, trẻ hai tuổi nên uống 2 ly.

Tuổi Số ly nước uống trong ngày (1 ly = 250 ml)
1 1
2 2
3 3
4 4
5 5
6 6
7 7
88
9 và lớn hơn8

Quy tắc này thường dừng lại khi trẻ 8 tuổi. Nếu trẻ sống ở vùng khí hậu nóng hay vận động thể lực nhiều hơn, nhu cầu nước trong ngày sẽ cần nhiều hơn. Nếu trẻ không tăng trưởng tốt, bác sĩ có thể chỉ định trao đổi một phần lượng nước này bằng loại dịch khác có năng lượng cao (như sữa nguyên chất). Thanh thiếu niên và người lớn cần đảm bảo tối thiểu 8 ly nước trong một ngày, tương đương 2 lít nước.

Quy tắc chung này giúp bạn dễ hình dung lượng nước trong ngày nên cho trẻ uống. Tuy nhiên, chúng ta luôn có những trường hợp ngoại lệ. Khi đó, bạn nên tham khảo ý kiến của nhân viên y tế.

Trẻ bị viêm đường hô hấp cần xử trí thế nào?

Khi thời tiết giao mùa, trẻ em mắc viêm đường hô hấp lại tăng cao. Cha mẹ nên chú ý một số dấu hiệu chuyển nặng để kịp thời đưa trẻ đi cấp cứu.

Độc giả Thu Thảo

Bạn có thể quan tâm