Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lối sống của các triệu phú Mỹ, thực tế khác xa so với tưởng tượng

Hầu hết triệu phú Mỹ có phong cách sống cân bằng, hoạt động của họ không hào nhoáng như phim Hollywood vẽ ra. Họ thành công trong việc tạo ra thu nhập cao và tích lũy tài sản.

Người có tư duy triệu phú giỏi tạo ra thu nhập cao và tích lũy tài sản, có lối sống cân bằng. Nguồn: i.ytimg.

Trong cuốn Lối sống “thực dụng” của triệu phú (Tên tiếng Anh: The Millionaire Mind), thông qua việc khảo sát hơn 1.000 triệu phú Mỹ, tiến sĩ Thomas Stanley không chỉ tiết lộ những bí mật “đáng kinh ngạc” về lối sống / cách sống của giới nhà giàu nước này, mà còn đưa ra cái nhìn sâu sắc và toàn diện về những người có tư duy triệu phú, cũng như cách họ kiếm tiền và tích lũy tài sản như thế nào.

Tiêu dùng điều độ, sống lành mạnh, có kỷ luật

Cuốn sách được thực hiện trên việc mở rộng quy mô, phạm vi nghiên cứu của một công trình mà Thomas Stanley đã thực hiện 25 năm trước, đó là cuốn The Millionaire Next Door (tạm dịch: Hàng xóm nhà tôi là triệu phú). Trong cuốn sách này, tác giả đúc rút nhiều kết luận như các đại gia là người chọn đúng nghề, thạo việc, phân bổ thời gian, sức lực và tiền bạc đúng lúc đúng chỗ, không “bóc ngắn cắn dài” mà sống đơn giản hơn số tiền họ kiếm được…

Thomas Stanley viết tiếp Lối sống “thực dụng” của triệu phú ở góc độ chuyên sâu một số khía cạnh nổi bật của giới nhà giàu Mỹ. Đó là nền tảng, quá trình giáo dục (thời đi học), tư duy về kinh doanh, mối quan hệ giữa lòng dũng cảm, sự giàu có, nghề nghiệp, chọn bạn đời, nhà ở, hộ gia đình tiết kiệm hiệu quả, lối sống...

Phần nổi bật nhất của cuốn sách chính là những thống kê, phân tích, bình luận sắc sảo về lối sống của các triệu phú - thực tế so với tưởng tượng, giúp bạn đọc có cách nhìn đa chiều, khách quan hơn về người giàu trong xã hội, thậm chí giúp độc giả tạo dựng một lối sống phù hợp hơn.

Từ “thực dụng” ở tiêu đề sách (bản dịch) để trong ngoặc kép là đề cập tới việc các triệu phú không hoàn toàn thực dụng, mà là cực kỳ thực tế, và đó có lẽ cũng là một trong những lý do khiến họ đã giàu càng giàu thêm, nhưng không bị gán mác trọc phú, trưởng giả học làm sang, mà lại được ngưỡng mộ…

Nhiều người sẽ nghĩ rằng, phần lớn những người có chút của ăn của để thường có xu hướng tiêu quá nhiều, ăn quá nhiều, mặc quá nhiều, uống rượu quá nhiều, đi chơi quá nhiều, giải trí quá nhiều… và thường nghĩ rằng các triệu phú thậm chí còn buông thả hơn mình. Tuy nhiên, họ đã nhầm, tác giả sách nhận định: “Tiêu dùng điều độ và sống lành mạnh, có kỷ luật là những đặc điểm nổi bật của người giàu ở Mỹ”.

Loi song trieu phu My anh 1

Sách Lối sống "thực dụng" của triệu phú. Ảnh: A.B.

Dành thời gian cho gia đình

Tiến sĩ Thomas Stanley đã phỏng vấn nhiều chủ doanh nghiệp thành đạt, giám đốc điều hành cấp cao, bác sĩ, luật sư thành công nhất ở Mỹ. Họ sống trong các khu dân cư chất lượng cao, nhà trị giá trung bình 1,4 triệu đôla, có thu nhập trung bình trên 600.000 đôla mỗi năm, nhưng họ không tham công tiếc việc, không làm còng lưng đến chết mà cũng dành nhiều thời gian cho gia đình, bạn bè, vui chơi giải trí như những người khác. Tuy nhiên, cách họ tiêu tiền, vui chơi giải trí lại thường trái ngược với tưởng tượng của số đông.

Trong Lối sống "thực dụng’"của triệu phú, ông đã sắp xếp, thể hiện các hoạt động sống của triệu phú trong các bảng biểu để bạn đọc tiện theo dõi, nắm bắt, ghi nhớ, đánh giá thông tin. Các hoạt động sống này được chia thành nhiều hạng mục lớn nhỏ như gia đình, mua sắm/giải trí, tôn giáo, đầu tư, trách nhiệm dân sự, rèn luyện…

Theo đó, giao lưu với con cháu của các triệu phú chiếm vị trí ưu tiên số 1, theo sau là giải trí cùng bạn thân, lập kế hoạch đầu tư, nghiên cứu cơ hội đầu tư, chụp ảnh, xem con cháu chơi thể thao, tham vấn với cố vấn đầu tư, nghiên cứu/đầu tư vào nghệ thuật, tham dự các buổi lễ tôn giáo, chạy bộ, cầu nguyện, ăn tại McDonald’s và/hoặc Burger King, chơi golf, nghe các bài giảng, tham dự các sự kiện tôn giáo, chăm sóc người thân lớn tuổi…

Tư duy đột phá, giỏi kiếm tiền và tích lũy tài sản

Tiến sĩ Thomas Stanley cho biết: “Hầu hết đều có phong cách sống cân bằng, các hoạt động và sở thích của họ không hào nhoáng như các nhà sản xuất phim Hollywood và tờ báo nổi tiếng vẽ ra…

Các triệu phú cực kỳ thành công trong việc tạo ra thu nhập cao và tích lũy tài sản. Các hoạt động liên quan trực tiếp đến những mục tiêu này, như lập kế hoạch đầu tư và tham vấn với các cố vấn thường chiếm phần lớn danh sách hoạt động của họ…

Họ có một vài thói quen khiến họ khác biệt với hầu hết chúng ta… Khi mọi người hỏi tôi về lối sống của các triệu phú, tôi có một câu trả lời ngắn gọn: Tiết kiệm!”. Tác giả cho rằng, quá nhiều thanh niên nghĩ niềm vui thực sự phải liên quan tới chi phí bằng tiền; vui vẻ đã trở thành công cụ tiếp thị cho nhiều hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng.

Bên cạnh việc nêu phong cách sống và thói quen thường thấy ở các triệu phú, tác giả sách còn chỉ ra nhiều cách suy nghĩ, tư duy đột phá của họ để kiếm được nhiều tiền cũng như thu chi hiệu quả, dù không ít người thời trẻ từng dở dang con đường học hành.

Ông cho biết họ đã chọn nghề nghiệp lý tưởng đúng lúc và đúng chỗ. Khoảng 39% triệu phú cho biết họ khám phá ra nghề nghiệp của mình nhờ trực giác và trực giác thường được đề cập đến nhiều nhất như là một yếu tố quan trọng trong cả bốn nhóm nghề nghiệp. Họ nhạy bén và nhìn ra vấn đề “thùng rác của người này là kho báu của người kia”.

Một triệu phú viết cho tác giả: “Điểm khác biệt của chúng tôi là biến bất động sản thành cơ hội đầu tư lớn. Chúng tôi không gắn bó lâu dài với ngôi nhà của mình mà tận hưởng nó. Chúng tôi sẽ bán nó trong một hay hai năm tới với kỳ vọng lợi nhuận là 2,1 triệu đôla hay 125% trước thuế. Chúng tôi sẽ xây một ngôi nhà khác nhỏ hơn, trả hết khoản vay thế chấp tương đối nhỏ (11%), trả thuế và vẫn còn lại cả triệu đôla”.

Ngoài việc giỏi tích lũy tài sản, điều hành doanh nghiệp hiệu quả, cũng trong cuốn sách, tác giả còn cho biết cách những người có tư duy triệu phú chọn bạn đời như thế nào và khả năng quản lý gia đình hiệu quả của họ.

Ông cho biết trước khi làm gương cho con cháu về cách thu chi hợp lý, nhiều người (đã hoặc chưa là triệu phú) đã rất cẩn thận, nghiêm túc trong việc chọn bạn đời. Những điều đầu tiên họ nói bao gồm: Thực tế, là chỗ dựa tình cảm của tôi, không ích kỷ, kiên nhẫn, sở hữu các giá trị truyền thống...

Tóm lại, sách Lối sống “thực dụng” của triệu phú không chỉ cung cấp cho bạn đọc những thông tin ít biết về giới nhà giàu Mỹ, mà còn là tài liệu tham khảo hữu ích cho những ai đang đi trên con đường tìm đến sự giàu có.

Ham muốn làm giàu của phụ nữ cao hơn của đàn ông ở Việt Nam

Theo TS Rainer Zitelmann, tác giả “Đọc vị tâm lý hành vi của giới giàu và siêu giàu”, Việt Nam cũng có nhiều phụ nữ là lãnh đạo cao cấp, có nhiều tiềm năng và ý chí mạnh mẽ.

Đặc trưng xuất thân và tâm lý giới siêu giàu

Qua việc phỏng vấn 45 người có giá trị tài sản ròng cực cao, TS Rainer Zitelmann đã mổ xẻ những đặc trưng về xuất thân, học vấn, tâm lý hành vi của giới giàu và siêu giàu.

Tư duy của người giàu gốc Á

“Công thức tự tin”, “Ba bước đến vàng”, Tư duy của người giàu gốc Á… được viết bởi Napoleon Hill hoặc dựa trên những triết lý của ông đem tới nguồn cảm hứng cho hàng triệu người.

Minh Châu

Bạn có thể quan tâm