Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lợi nhuận cáp treo núi Bà Đen giảm

Đơn vị vận hành tuyến cáp treo ở núi Bà Đen chỉ ghi nhận 8,4 tỷ đồng lãi ròng trong 3 tháng đầu năm nay, là mức lãi quý I thấp nhất kể từ khi công ty niêm yết.

Lợi nhuận quý I/2024 của Cáp treo núi Bà Đen Tây Ninh đã giảm một nửa so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: TCT.

Công ty CP Cáp treo Núi Bà Tây Ninh (HoSE: TCT) - chủ sở hữu và quản lý vận hành tuyến cáp treo tại Nùi Bà Đen Tây Ninh - vừa công bố báo cáo tài chính quý I với doanh thu thuần chỉ đạt hơn 16,7 tỷ đồng, giảm gần 50% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 3 tháng đầu năm nay, giá vốn của công ty này chiếm tới 9,5 tỷ đồng, giảm 15% so với cùng kỳ. Đà giảm giá vốn thấp hơn doanh thu dẫn tới biên lãi gộp của TCT giảm mạnh. Kết quả là lợi nhuận gộp Cáp treo Núi Bà Tây Ninh ghi nhận được đã giảm hơn 65% so với cùng kỳ năm 2023, chỉ đạt hơn 7 tỷ đồng.

Dù đã tiết giảm đáng kể chi phí bán hàng, cộng với nguồn thu từ hoạt động tài chính ổn định, công ty vận hành tuyến cáp treo và xe trượt ống tại Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen Tây Ninh vẫn ghi nhận lãi sau thuế giảm hơn một nửa, đạt 8,4 tỷ đồng.

Đáng chú ý, đây là mức lợi nhuận quý I hàng năm thấp nhất mà TCT ghi nhận được kể từ khi niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Hiện nay, hoạt động của công ty này chủ yếu dựa vào tình hình du khách đến Khu du lịch Núi Bà, doanh thu dựa vào vận chuyển du khách, khách hành hương lên Chùa Bà. Do vậy, quý I hàng năm - trùng với mùa vui chơi lễ, Tết của người dân - chính là mùa cao điểm kinh doanh và thường là quý đóng góp doanh thu, lợi nhuận chính của TCT.

Thực tế, trước năm 2019, doanh thu bình quân quý I hàng năm của TCT đều đạt trên dưới 100 tỷ đồng, lợi nhuận bình quân cũng vào khoảng 50-60 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc có thêm một số nhà đầu tư khai thác kinh doanh tại Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen đã khiến công ty chịu áp lực cạnh tranh gay gắt. Áp lực này cộng với dịch Covid-19 bùng phát đã khiến kết quả kinh doanh của TCT lao dốc đến nay.

KQKD CỦA CÁP TREO NÚI BÀ ĐEN TÂY NINH LAO DỐC
Kết quả kinh doanh quý I hàng năm của Cáp treo Núi Bà Tây Ninh. Dữ liệu: BCTC DN.
Nhãn20172018201920202021202220232024
Doanh thu thuần Tỷ đồng 1001021093330373217
Lợi nhuận sau thuế
615960121424188.4

Cáp treo Núi Bà Tây Ninh hiện có tổng tài sản đạt 375 tỷ đồng, tăng 3% so với đầu năm. Công ty này không chủ trương vay nợ tài chính do đó nguồn vốn chủ sở hữu của công ty khá dày dặn với gần 340 tỷ đồng.

Hiện CTCP Du lịch và Thương mại Tây Ninh là công ty mẹ sở hữu 51% vốn TCT, các cổ đông lớn còn lại là Bảo Việt Nhân thọ Tây Ninh (9,38%) và Tập đoàn Bảo Việt (6,62%).

Cáp treo núi Bà Đen chạy suốt 3 tháng không thu nổi 2 tỷ đồng

Doanh thu thuần của CTCP Cáp treo Núi Bà Tây Ninh trong quý IV/2023 chỉ đạt 1,6 tỷ đồng, tức chưa đầy 18 triệu đồng/ngày, giảm 65% so với cùng kỳ năm 2022.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Liên Phạm

Bạn có thể quan tâm