Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Loại vi khuẩn khiến người đàn ông hoại tử chân

Sau khi vệ sinh khu vực nuôi tôm của gia đình, bệnh nhân xuất hiện các nốt phỏng nước, hoại tử đen ở cẳng chân phải kèm sốt cao và mệt mỏi nhiều.

Theo thông tin từ Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, đơn vị này đang điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn nặng kèm viêm mô bào cẳng bàn chân phải, suy gan thận, rối loạn đông máu do nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus. Đây là loại vi khuẩn sống ở vùng nước mặn, nước lợ, gây bệnh cho những ngư dân sinh sống vùng ven biển.

Bệnh nhân là L.C.C. (nam, 62 tuổi, quê ở Giao Thủy, Nam Định) làm nghề nuôi tôm nước mặn. Trước vào viện 2 ngày, bệnh nhân thực hiện vét và vệ sinh khu vực nuôi tôm của gia đình. Sau đó, bệnh nhân xuất hiện các nốt phỏng nước, hoại tử đen ở cẳng chân phải kèm sốt cao và mệt mỏi nhiều.

Ông C. được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Các bác sĩ chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn với nhiều nốt phỏng nước hoại tử đen lan rộng cả cẳng chân. Do tình trạng diễn biến nặng, kèm sốc và toan chuyển hóa, bệnh nhân được chuyển tuyến lên Trung tâm Cấp cứu A9, sau đó chuyển vào Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quang Huy, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, chia sẻ: "Kết quả xét nghiệm cấy dịch mủ chân cho thấy bệnh nhân đã bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus. Sau 6 ngày điều trị tích cực, hiện tình trạng của bệnh nhân dần ổn định, chân đỡ sưng, không cần sử dụng vận mạch và qua cơn nguy kịch".

Bệnh nhân đã có thể tự ăn uống và nói chuyện. Tuy nhiên, các nốt phỏng tiếp tục chảy dịch và thoát huyết tương trên nền bệnh nhân đái tháo đường và xơ gan. Vì vậy, bác sĩ vẫn theo dõi sát tình trạng của ông C.

Vi khuan doc anh 1

PGS.TS Đỗ Duy Cường và ThS.BS Nguyễn Quang Huy thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, cho biết những trường hợp nhiễm khuẩn do Vibrio vulnificus thường rất nặng. Trong những năm gần đây, mỗi năm trung tâm tiếp nhận 2-3 trường hợp là ngư dân đi biển mắc phải. Những bệnh nhân này thường đi vào sốc nhiễm khuẩn, tổn thương tiến triển nhanh dẫn tới suy đa phủ tạng, nhiều trường hợp được lọc máu nhưng tỷ lệ tử vong rất cao.

Vibrio vulnificus là loại vi khuẩn sống ở vùng nước mặn, nước lợ. Những người dân có bệnh nền như đái tháo đường, suy giảm miễn dịch rất dễ nhiễm loại vi khuẩn này. Đây là loại bệnh cảnh dễ nhầm với các bệnh nhiễm trùng huyết khác như vi khuẩn liên cầu lợn, nhiễm não mô cầu, tụ cầu, liên cầu... Do vậy, các bác sĩ và người dân cần cảnh giác, đặc biệt là ngư dân làm nghề nuôi trồng hải sản.

"Chúng tôi thường xuyên nhận được các bệnh nhân đến từ vùng bờ biển của Việt Nam. Khi có biểu hiện sốt, tổn thương phỏng nước hoại tử ngoài da kèm suy đa phủ tạng, chúng ta cần nghĩ đến một trong các căn nguyên là vi khuẩn Vibrio vulnificus. Ngoài ra, bác sĩ cần khai thác yếu tố nghề nghiệp, môi trường làm việc để tránh nhầm lẫn, bỏ sót", bác sĩ Cường nói.

Qua trường hợp này, PGS Cường khuyến cáo người dân khi làm việc trong môi trường nước mặn nên có biện pháp bảo hộ như mang/mặc đồ bảo hộ, sử dụng phương tiện phòng hộ thích hợp. Khi có các triệu chứng tổn thương bọng nước hoại tử ngoài da, sốt, mệt mỏi… người dân cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Các nhân viên y tế cũng cần được tập huấn dấu hiệu nhận biết bệnh do vi khuẩn Vibrio vulnificus gây ra để chẩn đoán chính xác và có phác đồ điều trị kháng sinh phù hợp.

Tiêm giảm đau vào khớp, vi khuẩn theo lên tim

Các chuyên gia cảnh báo không ít trường hợp tiêm giảm đau vào khớp gây nhiễm trùng, lan đến tim, quá trình điều trị phức tạp, chi phí rất tốn kém, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe.

Mai Thanh - Phương Anh

Bạn có thể quan tâm