Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Liên kết du lịch trắc trở

Chuyên gia cho rằng vấn đề liên kết du lịch vùng, miền để phát triển du lịch đã được nhắc đến nhiều năm trước, nhưng đến nay vẫn “mạnh ai nấy làm”.

Biển đảo là thế mạnh của ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa nhiều năm qua. Ảnh: Xuân Hoát.

Đó là nhận định của chuyên gia về du lịch tại hội thảo giải pháp phát triển thị trường khách du lịch quốc tế đến Khánh Hòa và các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, ngày 12/10.

Du lịch phục hồi mạnh

Ông Đinh Ngọc Đức, Vụ trưởng Vụ thị trường du lịch (Bộ VHTT&DL), cho biết Việt Nam tiếp tục nằm trong những điểm đến có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới. Minh chứng là 9 tháng đầu năm,nước ta đón gần 1,7 triệu lượt khách quốc tế. Tương tự, con số tăng trưởng của khách nội địa cũng ở mức kỷ lục kể từ sau dịch, với 60 triệu lượt.

Tuy nhiên, ông Đức đánh giá lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn còn khiêm tốn - chỉ đạt 33% so với kế hoạch đề ra cho cả năm nay. Theo ông, nguyên nhân có cả khách quan và chủ quan.

lien ket du lich anh 1

Các tỉnh Nam Trung Bộ có thế mạnh về du lịch biển đảo. Ảnh: Xuân Hoát.

Nhiều vấn đề trên thế giới như Trung Quốc vẫn theo đuổi chính sách 'Zero Covid' vẫn chưa mở cửa du lịch quốc tế, xung đột ở Ukraine... tác động đến tâm lý, kinh tế, ảnh hưởng tới luồng khách du lịch quốc tế giữa các khu vực. "Thời gian tới thị trường dự báo tăng trưởng mạnh trở lại. Bên cạnh các phân khúc đã khai thác tốt, cần phát triển phân khúc nghỉ dưỡng dài ngày, chăm sóc sức khỏe, du lịch gắn với các hoạt động thể thao ở các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Tây Âu, Australia và thị trường mới nổi là Trung Đông”, vị chuyên gia gợi ý.

Với vai trò cơ quan quản lý nhà nước, ông Đức cho rằng để du lịch Khánh Hòa cũng như các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tăng trưởng, phải chuẩn bị tốt giai đoạn phục hồi và phát triển du lịch quốc tế, đồng thời đẩy mạnh hợp tác, coi liên kết phát triển du lịch là trọng tâm thời gian tới.

“Khánh Hòa nên giữ vai trò trung tâm để kết nối với các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Đặc biệt, mỗi địa phương nên xác định một số sản phẩm nổi trội, không chồng chéo để tạo thành thương hiệu sản phẩm du lịch đa dạng của khu vực. Đồng thời, tăng cường hợp tác công - tư nhằm phát huy tối đa nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ liên kết, phát triển du lịch trên nhiều phương diện”, ông Đức gợi mở.

Vẫn “mạnh ai nấy làm”

Cũng theo ông Đức, cái thiếu hiện nay chính là sản phẩm du lịch mới đòi hỏi phù hợp với nhu cầu, tạo sức hút cho điểm đến.

“Trong bối cảnh cạnh tranh mạnh giữa các điểm đến trong và ngoài khu vực, tỉnh Khánh Hòa nói riêng và khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên cần có thêm sản phẩm mới và đa dạng hóa, tăng thêm giá trị gia tăng của sản phẩm, góp phần giảm thiểu tính thời vụ, khai thác tối đa hiệu quả của hoạt động kinh tế đêm trong du lịch”, ông Đức nói.

lien ket du lich anh 2

Các tỉnh Nam Trung Bộ có nét tương đồng về văn hóa, nhưng lại không phát huy thế mạnh này dựa trên liên kết du lịch. Ảnh: Xuân Hoát.

Các đại biểu cũng cho rằng khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có rất nhiều thế mạnh để phát triển du lịch. Vùng Tây Nguyên thế mạnh về du lịch văn hóa, nơi có Di sản văn hóa phi vật thể là Không gian văn hóa Cồng chiêng; trong khi các tỉnh Nam Trung Bộ như Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận... chiếm ưu thế về du lịch biển, đảo, du lịch nghỉ dưỡng biển.

Tuy nhiên, đến nay các tỉnh ở 2 khu vực này vẫn chưa thật sự liên kết, tạo thành chuỗi vững chắc, lâu bền để cùng nhau phát triển du lịch bền vững.

PGS.TS. Phạm Trung Lương, thành viên Tổ chuyên gia tư vấn quy hoạch quốc gia, thẳng thắn nhận định từ 1995, các chuyên gia đã bàn đến câu chuyện liên kết du lịch giữa các tỉnh, vùng miền, trong đó có Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Theo PGS.TS. Phạm Trung Lương, các khu vực này đều có thế mạnh riêng để phát triển du lịch, tuy nhiên chưa có chuỗi liên kết nào thực sự bền vững, đủ sức hấp dẫn để níu chân nhà đầu tư và du khách.

“Chúng tôi dự rất nhiều hội thảo về liên kết để phát triển du lịch, nhưng cứ mỗi cuộc hội nghị như vậy lãnh đạo ngành du lịch tỉnh đó đều chỉ nêu được thế mạnh của tỉnh mình, trong khi không ai nêu ra hay gợi mở được chuỗi liên kết, sản phẩm cần liên kết với các tỉnh khác”, PGS.TS. Phạm Trung Lương nói.

Vị chuyên gia cho rằng cần đánh giá lại tính hiệu quả của mô hình liên kết vùng du lịch hiện nay, đặc biệt đối với cơ chế luân phiên trưởng vùng.

“Chúng ta cần xem xét thành lập ban điều phối phát triển du lịch cấp vùng do Lãnh đạo Bộ VHTT&DL chủ trì, thường trực là lãnh đạo Tổng cục Du lịch để đảm bảo tính khách quan, công bằng trong điều hành liên kết vùng”, PGS.TS. Phạm Trung Lương đề xuất.

Cà phê Việt mạnh với người nước ngoài, uống mất ngủ cả đêm

Dù đã sống ở Việt Nam lâu, nhiều người nước ngoài vẫn không quen nổi cách uống cà phê sữa hoặc đen đá.

Nơi duy nhất anh đào nở trái mùa ở Nhật Bản

Tại Nhật Bản, Obara là nơi duy nhất du khách có thể tới và chiêm ngưỡng hoa anh đào dù chưa đến mùa xuân.

Thư giãn tại cocktail bar sau giờ làm ở TP.HCM

Không náo nhiệt hay xô bồ, những địa chỉ cocktail bar nhẹ nhàng giữa trung tâm thành phố giúp bạn tạm gác lại áp lực công việc và tận hưởng trọn vẹn từng khoảnh khắc.

Xuân Hoát

Bạn có thể quan tâm