Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Làn nước phát sáng trong hang ở Italy

Blue Grotto (Capri, Italy) là hang động nổi tiếng trên thế giới với làn nước màu xanh đặc biệt. Du khách cũng không được tự tiếp cận nơi đây.

Blue Grotto italy anh 1

Capri là hòn đảo nghỉ mát yêu thích của du khách tại khu vực Địa Trung Hải. Và chuyến đi tới Capri sẽ thật thiếu sót nếu bạn không ghé thăm Blue Grotto - một hang động tự nhiên dài 60 m, rộng 25 m. Tuy nhiên, lối vào Blue Grotto rất thấp, chỉ chưa tới một mét. Ảnh: Blue Cave.

Blue Grotto italy anh 2

Du khách chủ yếu tiếp cận Blue Grotto bằng những chiếc xuồng nhỏ với sức chứa tối đa 4 khách. Bạn không được phép bơi vào đây. Khi đi qua miệng hang, bạn sẽ được yêu cầu nằm xuống để tránh đập đầu. Bên trong không gian vang vọng bởi những bức tường đá, người lái thuyền ngân nga bài ca truyền thống của vùng Naples. Ảnh: Earth Trekkers.

Blue Grotto italy anh 3

Chuyến tham quan bên trong kéo dài 5 phút. Tuy nhiên, trong những dịp cao điểm, du khách phải chờ tới 2 giờ để vào hang. Ảnh: Der Spiegel.

Blue Grotto italy anh 4

Điểm thú vị nhất ở Blue Grotto là màu xanh lam. Đây không phải hang động duy nhất trên thế giới có màu sắc như vậy. Tuy nhiên, vị trí ở đảo Capri khiến Blue Grotto trở thành điểm nhấn thú vị với khách du lịch. Ảnh: Travelbook.

Blue Grotto italy anh 5

Có một số yếu tố quyết định tới ánh sáng màu xanh trong các hang động là độ sâu, độ rộng, độ trong của nước và nguồn sáng. Ánh sáng trong hang Blue Grotto tới từ nguồn chính là một miệng lỗ nằm dưới lối vào nhỏ và hẹp. Miệng lỗ rộng gấp 10 lần lối vào. Chúng bị ngăn với nhau bởi dải đá dài 1-2 m. Độ sâu, kích thước của miệng lỗ này biến nó thành nguồn sáng chính trong hang.

Blue Grotto italy anh 6

Khi ánh sáng xuyên qua nước vào trong hang, các phản xạ màu đỏ bị lọc bỏ, chỉ còn ánh sáng xanh. Ảnh: FAZ.

Blue Grotto italy anh 7

Hang động được biết đến lần đầu vào thời La Mã cổ đại. Nó được sử dụng làm hồ bơi riêng cho hoàng đế Tiberius. Trong thời kỳ này, hang động còn được trang trí với một số bức tượng. Ngoài ra, rìa hang cũng được bố trí làm nơi nghỉ ngơi. Theo các chuyên gia, có 4 bức tượng đang nằm ở đáy hang. Ảnh: Leimen Lokal.

Blue Grotto italy anh 8

Trong thế kỷ 18, người dân địa phương gọi Blue Grotto là Gradola. Các thủy thủ khiếp sợ nơi này vì nghĩ Gradola là nơi cư ngụ của những linh hồn xấu. Ảnh: Lookphoto.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Kỷ lục rót trà nhanh nhất thế giới

Inger Valentine đến từ Nam Phi đã rót 249 tách trà chỉ trong một giờ và được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness.

Gangwon vẫn miễn thị thực cho du khách Việt Nam

Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam đã đính chính lại thông tin về chính sách miễn visa cho khách Việt Nam nhập cảnh qua sân bay Yangyang (Gangwon).

Cơ trưởng mời khách ăn pizza vì chuyến bay delay 6 giờ

Hành động đặc biệt của cơ trưởng khiến nhiều hành khách không còn bực tức sau 6 giờ chờ đợi máy bay cất cánh.

Hoài Anh

Bạn có thể quan tâm