Khám phá ẩm thực với đa dạng phong cách giúp con người tận hưởng cuộc sống muôn màu. Và bữa brunch sẽ cho bạn trải nghiệm văn hóa - ẩm thực thú vị đậm chất châu Âu.
Bắt nguồn từ các nước phương Tây, brunch là cách ghép chữ giữa “br” trong breakfast (bữa sáng) và “unch” của lunch (bữa trưa). Lối chơi chữ thú vị này đủ để giải thích tính chất của brunch: Quá muộn để ăn sáng nhưng quá sớm để ăn trưa. Do đó, brunch - tùy thuộc vào giờ thức dậy của mỗi người - thường được các nhà hàng phục vụ từ 10h sáng đến 1h trưa với đầy đủ dinh dưỡng để thực khách nạp năng lượng.
Tôi từng đọc nhận định của một ký giả nước ngoài về lý do “khai sinh” ra brunch: “Bằng việc loại bỏ thói quen dậy sớm chủ nhật, brunch sẽ khiến cuộc đời của những kẻ ham chơi vào tối thứ bảy dễ dàng hơn”.
Sau một ngày chủ nhật trung tuần tháng 12 bận chạy deadline đến khuya, tôi quyết định tự thưởng cho mình thứ hai nhàn hạ: Chọn một bộ váy xinh xắn và lên đường trải nghiệm bữa brunch đầu tiên trong đời.
_______
Ghé thăm nhà hàng Godmother Bake & Brunch ở trung tâm quận 1 (TP.HCM), tôi khoác lên mình chiếc đầm trắng thanh lịch để khởi động tuần mới đầy hứng khởi. Đây là outfit yêu thích của tôi khi vừa thoải mái, vừa đảm bảo nét thanh lịch, phù hợp không gian và hài hòa cùng chiếc điện thoại màu sắc tôi đang dùng.
Ấn tượng đầu tiên khi tôi bước vào nhà hàng là những ô cửa sổ rộng ngập tràn ánh nắng, có thể phóng tầm mắt ra xa ngắm nhìn khung cảnh nhộn nhịp của trung tâm thành phố.
Nhà hàng phát những bản ballad tiếng Pháp nhẹ nhàng, du dương, giúp thực khách cảm nhận rõ nét tinh tế của phong cách ẩm thực châu u. Những bộ bàn ghế được bày trí đơn giản với khoảng cách không quá gần, mang đến sự riêng tư và dễ chịu.
Tôi chọn cho mình một chiếc bàn đơn gần cửa sổ để ngắm nhìn những tia nắng vàng như rót mật. Bạn nhân viên phục vụ với phong cách nhã nhặn tư vấn tôi có thể gọi một món salad khai vị, một món chính và bánh tráng miệng cho một người ăn. Nếu đi hai người, bạn có thể gọi nhiều món chính hơn để thử nghiệm nhiều món ăn với hương vị đa dạng.
Về cơ bản, brunch có nguồn gốc từ Anh và Mỹ nên thực đơn thường là những món phổ biến của hai quốc gia này. Món chính có thể là sandwich ăn kèm trứng, thịt nguội; đồ uống gồm trà, cà phê và các loại smoothies. Các dòng bánh ngọt cũng theo công thức châu u phổ biến như pancake, waffle, bánh crepe, croissant…
Theo tư vấn của nhân viên, tôi chọn một loại smoothies có cái tên lãng mạn Coco Lily – thức uống hòa quyện hương vị của xoài, chuối, hạt chia, trái cây nhiệt đới và sữa tươi. Salad khai vị là Chicken Caesar gồm có croutons - bánh mỳ nướng với tỏi, gà nướng, anchovy dressing (nước sốt cá cơm theo phương Tây) và phô mai parmesan bào.
Với món chính, tôi gọi món ăn mới được ưa thích của nhà hàng là Corn Fritters - món bột gạo chiên cùng trứng chảy lava và bơ nghiền rưới sốt cà chua. Tráng miệng là lựa chọn khiến tôi “đau đầu” nhất khi nhà hàng có tới hàng chục loại bánh ngọt đủ hương vị. Cuối cùng, tôi gọi món bánh được giới thiệu là best-seller: Chiffon cake với hương vị trà Earl Grey.
_______
Khi bữa brunch được bày biện tươm tất trên bàn, mọi giác quan của tôi như được lấp đầy sự hài lòng: Món ăn trang trí nhẹ nhàng, đơn giản trên những chiếc đĩa trắng thanh nhã, mùi thơm dịu của Earl Grey tỏa ra từ bánh ngọt hài hòa trong tiếng nhạc du dương trầm bổng.
Tạm kìm nén cơn đói, tôi dành chút thời gian chụp lại bữa ăn thú vị này để review cho bạn bè. Nhờ tính năng chụp thức ăn sẵn có trên Samsung Z Flip3, tôi không mất nhiều thời gian chỉnh sửa ảnh mà ngay lập tức đăng hình lên Facebook, cảm giác như livestream trực tiếp “bữa trưa vui vẻ” của mình vậy.
Hương vị của mỗi món ăn khiến tôi không khỏi ngạc nhiên. Bánh mì nướng giòn hòa quyện hoàn hảo cùng gà nướng mềm ẩm, thơm mùi parmesan dịu nhẹ. Salad dường như là món khai vị lý tưởng khi mang đến vị thanh mát từ rau, kích thích dạ dày hoạt động.
Với chiffon cake, miếng bánh như tan chảy trên đầu lưỡi, vị ngọt nhẹ không quá gắt phù hợp những cô nàng hảo ngọt nhưng lại sợ tăng cân.
Bất ngờ nhất phải kể đến món Corn Fritters, khi tôi cắt đôi quả trứng, lớp lòng đỏ trào như lava phủ lên miếng bánh chiên giòn bắt mắt. Corn Fritters có vị bùi ngọt của ngô, giòn của bột gạo ăn kèm bơ nghiền béo ngậy, đúng chuẩn phương Tây.
_______
Bên cạnh tính chất của một bữa ăn lấp đầy dạ dày, brunch còn là khoảng thời gian để bạn “chill” sau khi đón bình minh muộn hơn ngày thường. Do đó, khi chuẩn bị thưởng thức brunch, bạn hãy “kỳ công” chọn một outfit thật chỉn chu và chuẩn bị sẵn phụ kiện mix & match đi kèm như giày, túi xách, điện thoại để tạo nên những bức hình chất lượng, hài hòa với không gian tinh tế tại nhà hàng.
Bước vào một nhà hàng phục vụ brunch, nhiều người sẽ cảm thấy “hoang mang” với thực đơn nhiều cái tên mới lạ cùng cách chế biến cầu kỳ. Do đó, đừng ngần ngại nhờ nhân viên phục vụ tư vấn những món ăn signature hay được yêu thích nhất tại nhà hàng. Đây chắc chắn sẽ là những món hợp khẩu vị, dễ ăn nhất với nhiều người và cũng gói gọn tinh hoa của đầu bếp.
Cuối cùng, những cô nàng thích sống ảo hãy sẵn sàng sạc đầy pin cho chiếc “dế yêu”, vì bạn sẽ không thể rời mắt trước đĩa thức ăn được trang trí nhiều màu sắc bắt mắt đến vậy.
Tôi tin rằng việc chụp lại đồ ăn không đơn thuần chỉ để khoe với bạn bè, “trang trí” Facebook cá nhân thêm rực rỡ, mà còn là cách lưu giữ những trải nghiệm khó quên. Sau này, mỗi lần ngắm lại những khoảnh khắc đặc biệt đó, chúng ta sẽ đều mỉm cười vì bản thân đã biết cách chiều chuộng chính mình.
(Ảnh và video trong bài được thực hiện bởi Galaxy Z Fold3).
Bình luận