Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Làm thế nào để cai nghiện điện thoại

Nhiều người có thói quen liên tục kiểm tra thông báo trên smartphone và cuộn qua một cách vô thức các ứng dụng mạng xã hội.

Sử dụng điện thoại quá mức dẫn đến nhiều tác hại. Ảnh: Reuters.

Ngày nay, smartphone là vật dụng phổ biến, đóng vai trò quan trọng trong công việc và cuộc sống. Theo Makeuseof, không ít người dành quá nhiều thời gian cho điện thoại. Họ thường xuyên kiểm tra thông báo, liên tục lướt qua các ứng dụng mạng xã hội, không muốn rời mắt khỏi màn hình.

Bạn không cần phải từ bỏ smartphone hoàn toàn nhưng nên học cách tiết chế bản thân, không để việc sử dụng điện thoại làm ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống.

Hội chứng nghiện smartphone

Mặc dù có các định nghĩa khác nhau, theo International Journal of Cognition and Behaviour, chứng nghiện smartphone có thể bao gồm việc kiểm tra hoặc sử dụng điện thoại một cách ám ảnh, cảm thấy kích động khi rời xa điện thoại và việc sử dụng điện thoại gây trở ngại cho đời sống xã hội hoặc các hoạt động khác.

Đôi khi chứng nghiện smartphone được xem là có mối liên hệ với nghiện Internet nói chung. Ngoài ra, nghiện hoặc lạm dụng điện thoại thông minh là một vấn đề phổ biến đối với nhiều người.

cai nghien dien thoai anh 1

Nghiện điện thoại đã trở thành một hiện tượng phổ biến. Ảnh: Reuters.

Theo Đại học Harvard, smartphone cung cấp cho bộ não một loạt các kích thích qua tin nhắn liên tục và thông báo trên mạng xã hội, khiến người dùng khó rời mắt.

Trong nhiều trường hợp, việc lạm dụng smartphone có liên quan đến sự lo âu, giảm chất lượng giấc ngủ, thậm chí là các vấn đề ở ngón tay, cổ, lưng và vai, theo International Journal of Cognition and Behaviour.

Ngoài ra, dành hàng giờ trên smartphone có thể khiến bạn có ít thời gian hơn cho những sở thích hoặc hoạt động xã hội khác.

Cách hạn chế sử dụng smartphone

Có một số cách giúp người dùng dần hạn chế sử dụng điện thoại quá mức. Tuy nhiên, bạn phải kiên nhẫn thực hiện trong thời gian dài. Rất khó thay đổi ngay thói quen phổ biến như dùng smartphone.

Làm cho điện thoại kém thú vị hơn

Đầu tiên, hãy làm cho chiếc smartphone của bạn ít hấp dẫn hơn bình thường. Việc giảm các màu sắc tươi sáng sẽ khiến máy trở nên nhàm chán, giảm khả năng thu hút sự chú ý. Các ứng dụng, trang web, video, ký tự cũng không thú vị nữa.

Để thực hiện việc này, bạn hãy chuyển màu sắc hiển thị sang tone xám. Trên điện thoại Android, bật chế độ nhà phát triển trước khi chọn Monochromacy trong cài đặt Simulate Color Space.

cai nghien dien thoai anh 2

Cách chuyển iPhone sang chế độ trắng đen. Ảnh: Makeuseof.

Trên iPhone, bạn có thể đặt màn hình ở chế độ màu xám bằng cách vào Settings > Accessibility. Chọn Display & Text Size và sau đó đến mục Color Filters để chọn Grayscale. Màu sắc trên màn hình sẽ chuyển sang chế độ trắng đen.

Tiếp theo, tắt thông báo để giúp giảm phiền nhiễu. Việc dừng thông báo trên điện thoại Android hay kiểm soát thông báo của iPhone sẽ khiến chiếc smartphone bớt thú vị hơn, không còn quá quan trọng trong cuộc sống hàng ngày.

Bạn có thể lo lắng về việc bỏ lỡ thông báo quan trọng. Tuy nhiên, hãy tự đặt ra khung thời gian cụ thể trong ngày để kiểm tra tin nhắn, phản hồi các nội dung cần thiết. Bằng cách đó, bạn vẫn duy trì được sự tập trung trong thời gian dài, đồng thời vẫn giữ liên lạc thông suốt.

Theo dõi thời gian sử dụng

Đặt mục tiêu về lượng thời gian bạn muốn sử dụng điện thoại mỗi ngày và kiên trì với mục tiêu đó. Việc tải xuống một app theo dõi thời gian sử dụng thiết bị có thể hữu ích trong trường hợp này.

Makeuseof đề xuất dùng ứng dụng OffScreen để hạn chế thời gian sử dụng màn hình nói chung. Nó cho phép người dùng chọn lượng thời gian sử dụng điện thoại tối đa mỗi ngày.

Ngoài ra, ứng dụng OffScreen giám sát chuyển động của bạn để ngăn việc sử dụng điện thoại khi đang đi bộ. Nó cũng có tính năng chặn một số ứng dụng nhất định trong những khoảng thời gian cụ thể trong ngày để cải thiện sự tập trung.

Để điện thoại cách xa giường ngủ

Nhiều người có thói quen lướt liên tục trên các ứng dụng mạng xã hội khi đã lên giường ngủ. Tuy nhiên, hoạt động này sẽ khiến chất lượng giấc ngủ kém hơn. Các chuyên gia thường khuyên người dùng để smartphone bên ngoài giường ngủ, theo Personal and Ubiquitous Computing.

Để bỏ thói quen này, bạn có thể đặt điện thoại ở phòng khác và sử dụng đồng hồ báo thức thông minh (hoặc đồng hồ báo thức truyền thống) thay thế.

Những chiếc bẫy vô hình trên mạng xã hội

Cuốn sách Vũ trụ kĩ thuật số của giáo sư Kim Sang Kyun đã đi sâu phân tích, mổ xẻ một cách tường tận, những tác động các thiết bị thông minh, thế giới ảo và mạng xã hội trong cuộc sống hiện đại.

Facebook âm thầm làm cạn kiệt pin smartphone

Một cựu nhân viên của Meta khởi kiện công ty vì bí mật làm cạn kiệt pin điện thoại người dùng, như một hình thức thử nghiệm lén lút.

Cách để ngừng dùng điện thoại đến tận đêm khuya

Cùng với chứng nghiện điện thoại ngày càng tăng, những cách thức để cai nghiện cũng trở nên ngày càng phổ biến và dễ tiếp cận với người dùng.

Nguyễn Hiếu

Bạn có thể quan tâm