Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Làm sao để chuyển đổi số thành công?

Các giai đoạn thực hiện chuyển đổi số, cũng như nguyên nhân của thành công, thất bại được chỉ rõ trong sách "Vì sao chuyển đổi số thất bại".

Tập trung vào việc lý giải nguyên nhân thành thành công và thất bại của chuyển đổi số (digital transformation), cũng như các giai đoạn thực hiện chuyển đổi số là nội dung chính tác phẩm Vì sao chuyển đổi số thất bại của Tony Saldanha vừa được PACE và NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành.

Được viết bởi Tony Saldanha, một nhà lãnh đạo về kinh doanh và công nghệ, cuốn sách đúc kết những kinh nghiệm cá nhân của ông trong hơn ba thập kỷ.

Lam sao de chuyen doi so thanh cong? anh 1

Sách Vì sao chuyển đổi số thất bại của tác giả Tony Saldanha. Ảnh: Khán Thư.

Vì sao chuyển đổi số thất bại tập trung đi sâu vào việc trình bày 5 giai đoạn của việc thực hiện chuyển đổi số, được Tony Saldanha định tên cụ thể gồm: Giai đoạn 1 - Nền tảng, giai đoạn 2 - Phân tách, giai đoạn 3 - Đồng bộ hóa từng phần, giai đoạn 4 - Đồng bộ hóa hoàn toàn và giai đoạn 5 - DNA hóa.

Mỗi giai đoạn lại có những bước đi chính yếu cần thực hiện để hoàn thành. Lấy giai đoạn 1 làm ví dụ. Ở giai đoạn mang tính nền tảng này, đòi hỏi sự tham gia gắn kết, nhất là ở cấp lãnh đạo. Để làm được việc đó, cấp lãnh đạo nhất thiết phải có một mức độ hiểu biết về kỹ thuật số.

Việc tạo lập nền tảng này, còn đòi hỏi lãnh đạo phải biết "phá rào cản", tạo những điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi số. Lý thuyết là thế, Tony Saldanha cũng dẫn chứng từ thực tế quốc gia được xếp hạng nhất thế giới về chuyển đổi số, đó là Singapore.

Tại quốc đảo sư tử, Thủ tướng Lý Hiển Long đã đưa ra ý tưởng cho chương trình kỹ thuật số của họ bằng việc truyền đạt cam kết cá nhân của ông. Và để làm gương, chương trình kỹ thuật số của Singapore được vận hành ngay từ Văn phòng của thủ tướng.

Lam sao de chuyen doi so thanh cong? anh 2

Thành công hay thất bại của chuyển đổi số phụ thuộc rất nhiều vào hiểu biết cũng như thực hiện quá trình chuyển đổi. Ảnh: NBM.

Trong khi ấy, lý giải về nguyên nhân chuyển đổi số thành công, theo Tony Saldanha, "vận may sẽ ủng hộ những người có kỷ luật và chuẩn bị tâm thế sẵn sàng".

Tính kỷ luật chính là việc thực hiện lộ trình 5 giai đoạn được đề cập ở trên. Trong công cuộc chuyển đổi số, kỹ thuật số chính là "người cầm cân nảy mực cuối cùng".

Chuyển đổi số - theo Tony Saldanha - diễn ra thành công, còn phụ thuộc vào chính chúng ta, rất cần có niềm tin và tư duy tích cực, tâm thế chủ động với chuyển đổi số.

Hiểu về chuyển đổi số

"Chuyển đổi số: Sống sót và bứt phá", trang bị cho độc giả, những nhà lãnh đạo kiến thức cần thiết để thực hiện thành công công cuộc chuyển đổi số.

Khán Thư

Bạn có thể quan tâm