Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

Làm gì khi bị xã hội đen đến nhà đòi nợ?

Luật sư cho biết người dân cần cung cấp bằng chứng cho công an. Tùy thuộc vào hành vi gây ra, nhóm đòi nợ trái pháp luật có thể bị xử lý về các tội danh theo Bộ luật Hình sự 2015.

Chồng tôi thua cá độ bóng nên đã vay lãi nặng. Sau vài lần không đòi được tiền, chủ nợ cử nhóm giang hồ đến nhà tôi gây rối. Họ tạt sơn, mắm tôm và đổ keo vào ổ khóa để gia đình không thể ra ngoài. Chủ nợ đe dọa nếu chúng tôi không sớm trả tiền, họ sẽ có những hành động quyết liệt hơn.

Tôi rất hoang mang, không biết làm thế nào trong tình huống này?

Luật sư Hà Trọng Đại - Giám đốc Công ty Luật Hà Trọng Đại và cộng sự

Thuê giang hồ tới nhà "khủng bố" người vay tiền là hành vi vi phạm pháp luật. Khi chạm mặt xã hội đen, người dân cần giữ bình tĩnh, phối hợp, cung cấp đầy đủ tài liệu, bằng chứng cho cơ quan chức năng để giải quyết những người này theo đúng tội danh quy định tại Bộ luật Hình sự 2015.

Tùy thuộc vào diễn biến tâm lý, hành vi có thể xảy ra, người liên quan có thể đối mặt với những tội danh sau:

Nếu đập phá, hủy hoại nhà hoặc tài sản, những người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Hủy hoại tài sản, mức án tối đa 20 năm tù.

Nếu đóng cửa, khống chế, nhốt người vay tiền trong nhà để đòi nợ, những người này sẽ phạm tội Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, mức án tối đa 12 năm tù.

Nếu chửi bới, gây mất an ninh trật tự khu vực, công an có thể xử lý những người này về tội Gây rối trật tự công cộng, mức án tối đa 7 năm tù.

Nếu tự ý mang đồ của gia đình người nợ tiền ra ngoài, đây là hành vi phạm tội Cưỡng đoạt tài sản (1-20 năm tù) hoặc Cướp tài sản (mức án từ 3 năm tù tới tù chung thân).

Nếu nhóm côn đồ đánh người, tùy thuộc kết quả giám định thương tật, cơ quan công an có thể khởi tố họ về tội Cố ý gây thương tích, mức án tối đa là tù chung thân.

Trường hợp này, bạn cần bình tĩnh, thu thập đầy đủ chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của những kẻ đòi nợ để cung cấp cho công an. Từ những chứng cứ này, cơ quan chức năng sẽ xử lý người vi phạm pháp luật theo đúng tội danh quy định tại Bộ luật Hình sự 2015.

Tông vào trâu chạy qua đường, tôi có được yêu cầu bồi thường?

Luật sư cho biết nếu lỗi thuộc về chủ sở hữu gia súc, lái xe có quyền yêu cầu họ bồi thường thiệt hại do vụ va chạm gây ra.

Làm lây dịch, giám đốc Công ty thẩm mĩ viện Amida bị xử lý thế nào?

Luật sư đánh giá với hậu quả gây ra, Nguyễn Quang Trọng đối diện mức án tối đa 12 năm tù và phải đền bù 7,1 tỷ đồng.

Người đấm diễn viên Hoàng Yến bị xử lý như thế nào?

Theo luật sư, cơ quan điều tra sẽ làm rõ mối quan hệ của 2 bên, xác minh những mâu thuẫn, hành vi và hậu quả để có căn cứ xử lý.

Độc giả Nguyễn Mỹ Anh

Bạn có thể quan tâm