Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lại tranh luận chuyện Trấn Thành khóc

Việc Trấn Thành khóc và phát ngôn "đời nghệ sĩ khó nuốt" tại sự kiện nhận tranh luận trái chiều từ phía khán giả.

Tại sự kiện công bố dự án phim của bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân - Nam Cito ngày 21/3, Trấn Thành được mời lên sân khấu chia sẻ.

Sau khi gửi lời chúc mừng đồng nghiệp, Trấn Thành khóc và chia sẻ: "Đời nghệ sĩ khó nuốt hơn quý vị nghĩ nhiều. Có nhiều thăng trầm. Nếu ai thích tiền, hào quang thì mời lên đây để nếm bốn chữ 'hào quang rực rỡ' và biết nó là gì". Khi nói xong, nam MC tiếp tục khóc lớn, được đồng nghiệp an ủi.

Bên chê khóc quá nhiều, bên bênh "đó là quyền của Trấn Thành"

Khoảnh khắc Trấn Thành khóc trên sân khấu sau đó trở nên viral trên mạng xã hội, nhận phản ứng trái chiều từ công chúng.

Nhiều khán giả cho rằng việc Trấn Thành khóc quá nhiều lần, từ các chương trình truyền hình đến game show, phim ảnh và sự kiện thể hiện việc thiếu chuyên nghiệp trong kiểm soát cảm xúc cá nhân. Ngoài ra, phát ngôn "đời nghệ sĩ khó nuốt" của anh tiếp tục nhận chỉ trích từ các tài khoản mạng.

tran thanh khoc anh 1

Trấn Thành khóc tại sự kiện công bố dự án phim của đồng nghiệp. Ảnh: BTC.

"Trấn Thành lại khóc nữa à. Nhiều lúc tôi không hiểu lý do vì sao anh ấy khóc"; "Nghệ sĩ nhiều nước mắt nhất tôi từng thấy"; "Tại sự kiện của đồng nghiệp nhưng Trấn Thành chiếm hết spotlight vì những giọt nước mắt"; "Nếu Trấn Thành cảm thấy đời nghệ sĩ khó nuốt, áp lực quá, có thể dừng lại"; "Nhiều nghệ sĩ dành cả cuộc đời cống hiến, làm việc lao lực, họ có bao giờ than thở, phát ngôn 'đời nghệ sĩ khó nuốt' đâu"... là những bình luận khán giả để lại.

Cũng có một bộ phận khán giả bênh vực Trấn Thành. Họ cho rằng đây là quyền của nghệ sĩ. Anh có quyền thể hiện cảm xúc theo cách của mình. "Trấn Thành không làm gì sai cả, ai cũng có quyền bộc bạch cảm xúc của mình", một khán giả nêu quan điểm.

Khán giả muốn Trấn Thành kiểm soát cảm xúc tốt hơn ở các chương trình

Đây không phải là lần đầu tiên Trấn Thành khóc tại một sự kiện giải trí. Năm 2020, tại sự kiện ra mắt phim Bố già, nam diễn viên, MC liên tục xúc động, rơi nước mắt. Ban đầu, anh khóc khi nghe Ali Hoàng Dương thể hiện ca khúc chủ đề phim với nội dung về tình cha con. Sau đó, anh xúc động khi nhắc đến tình cảm gia đình, mối quan hệ với các đồng nghiệp thân thiết.

Khi dẫn dắt chương trình Rap Việt và nhiều game show khác, Trấn Thành cũng thường xuyên khóc.

Trấn Thành thừa nhận anh biết rõ những bình luận tiêu cực từ một bộ phận khán giả. Song, kết lại, đạo diễn Nhà bà Nữ khẳng định bản thân vẫn sẽ là "Thành Cry" vì "không thể làm khác được".

"Trấn Thành là như thế, từ những ngày bắt đầu vào nghề chứ không phải chỉ với chương trình này, hay gần đây tôi mới như vậy. Và tôi dự kiến sẽ như vậy suốt đời. Vì tôi không làm khác được", nam MC nói.

Trên trang cá nhân, anh cũng tự nhận mình là Mr. Riêng tư hay Thành Cry.

Về vấn đề Trấn Thành thường xuyên khóc nức nở ở các chương trình, khán giả vẫn chia luồng tranh cãi. Một bên cho rằng Trấn Thành là nghệ sĩ, anh có lý do để bày tỏ cảm xúc theo cách của riêng mình. Ngược lại, là những người theo dõi, khán giả cũng có lý do để phán xét cách thức nghệ sĩ thể hiện cảm xúc trong những chương trình, sự kiện, sản phẩm phục vụ công chúng.

Thực tế, trong đời sống nghệ thuật, phim ảnh nước mắt cũng từng là chủ đề gây tranh luận. Nước mắt là phương tiện truyền tải và kết nối cảm xúc. Tuy nhiên, những người cảm nhận cũng có quyền được từ chối khi những gì nghệ sĩ thể hiện đơn thuần là "cảm xúc rỗng". Trong các bộ phim, việc diễn viên lạm dụng các tình tiết cảm động, lấy nước mắt khán giả còn được gọi chung bằng thuật ngữ "Catharsis".

"Cảnh khóc lóc có thể khiến tôi cảm động, nhưng cũng có thể khiến tôi cảm giác bị quấy rầy, hoặc thậm chí là đau khổ một cách thừa thãi. Có khá nhiều bộ phim xây dựng theo kiểu như vậy, tạo dựng cảm xúc một cách ẩu đoảng, xơ rối và phi nghệ thuật”, nhà phê bình Adrian Martin từng chia sẻ.

Những cuốn sách hay về ngành Công nghiệp Giải trí

Tủ sách Nghệ thuật - Giải trí giới thiệu những cuốn sách hay và mới nhất về nền công nghiệp giải trí và các bộ môn nghệ thuật đại chúng tiêu biểu. Ngoài ra, tủ sách cũng đề xuất loạt tác phẩm đáng đọc về các nghệ sĩ nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới, giúp độc giả hiểu hơn và biết thêm về những câu chuyện hậu trường, chưa từng được tiết lộ.

Trấn Thành: 'Tôi không chen hàng, giành mua vé'

Trấn Thành cho biết anh không chen hàng hay giành mua vé của khách tại rạp chiếu phim. Anh đã đặt trước suất chiếu riêng lúc 23h10 ngày 1/3.

Nghệ sĩ khóc - ranh giới giữa cảm xúc và quấy rầy khán giả

"Cảnh khóc lóc có thể khiến tôi cảm động, nhưng cũng có thể khiến tôi cảm giác bị quấy rầy một cách thừa thãi", nhà phê bình Adrian Martin chia sẻ.

Tâm An

Bạn có thể quan tâm