Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Kiếm nửa triệu/ngày nhờ bán bánh mì 7.000 đồng/chiếc

Bỏ nghề buôn quần áo để bán bánh mì giá 7.000 đồng/chiếc trong ngõ hẻm, chị Lê Thị Kim Xuân (Hà Đông, Hà Nội) thu hơn 3 triệu mỗi ngày, lãi khoảng 500.000 đồng.

Chủ nhân của quán bánh mỳ giá rẻ này là chị Xuân. Quán có tuổi thọ 21 năm. Ban đầu, mỗi chiếc bánh giá chỉ 4.000 - 5.000 đồng. Sau dần dần giá cả thực phẩm tăng chị bán với giá 7.000 đồng/chiếc rẻ hơn so với các nơi khác từ 3.000 - 5.000 đồng.
Quán bánh mì của chị Lê Thị Kim Xuân nằm trong một hẻm nhỏ trên phố Bà Triệu (quận Hà Đông, Hà Nội). Ban đầu, chủ quán chỉ bán bánh mì kẹp trứng, thịt, ruốc... với giá 4.000 - 5.000 đồng/chiếc. Dần dần, giá cả thực phẩm tăng, chị bán 7.000 đồng/chiếc nhưng mức giá này vẫn rẻ hơn so với các nơi từ 3.000 đến 5.000 đồng.

Chị Xuân chia sẻ, trước kia chị đi bán quần áo nhưng thu nhập thấp. Vì thấy ở khu vực này nhu cầu học sinh ăn bánh mì nhiều nên chị mở quán bán. Bánh mì ở cửa hàng chị có nhiều loại như pate hành khô, trứng ruốc, kẹp xúc xích, thịt... Giá rẻ cộng với việc chế biến phù hợp với khẩu vị của người dân xung quanh nên quán luôn đắt khách. Ngày mưa lẫn nắng chị vẫn bán đều đặn 400 - 500 chiếc bánh.

Thời điểm đông khách nhất của quán bánh mì này là buổi chiều - khi học sinh tan trường. Những ngày khách quá đông, chủ quán còn phải xếp ghế hết cả ngõ hẻm, sang cả những quán nước bên cạnh để khách ngồi ăn. Đôi lúc khách phải xếp hàng mới đến lượt và tự phục vụ việc lấy bánh, cho gia vị. 

Do quán gần với các trường học nên khách đa phần là học sinh. Đây là một trong địa điểm ăn uống của các bạn học sinh mỗi khi tan học hoặc muốn tụ tập bạn bè.
Chiếc bánh mì với nhiều gia vị, bắt mắt vừa miệng hút khách bởi khá ngon và mức giá rẻ. Thường tại các quán khác ở Hà Nội, bánh mì kẹp trứng, thịt được bán với giá 10.000 - 15.000 đồng. 

Chị Xuân cho biết, ngay cả khi bán với giá 7.000 đồng/chiếc, chị vẫn có lãi do bán được nhiều. Trừ chi phí, nguyên liệu, mỗi chiếc bánh chị Xuân lãi 1.000 đồng. Một ngày bán được 400 - 500 chiếc, doanh thu lên tới cả triệu đồng. Bí quyết của chị là nhập bánh mì tại lò để được giá gốc và tự làm ruốc, patê, thịt, hành khô..., phần để tiết kiệm chi phí, nhưng cũng là để "ghi điểm" với khách vì đồ thật, chất lượng thật. 

Patê được chị chế biến làm 2 nồi. 2kg ruốc làm từ lườn gà, chị cứ bán từ 2h đến 22h đêm là hết sạch. 

Riêng trứng để làm món bánh mì kẹp trứng được chị chọn kỹ, bán ngày nào hết ngày đấy nên không có hàng tồn. Có những ngày, chị Xuân bán được 20 - 23 khay trứng.

Để đảm bảo những chiếc bánh lúc nào cũng nóng giòn, chị Xuân còn đầu tư một chiếc lò để nướng bánh. 
Thảo và Luyến (sinh viên năm 3 - Học viện Bưu chính Viễn Thông, nhà ở Hà Đông) - khách quen của quán bánh mì 7.000 đồng cho biết, do nhà ở gần nên thường xuyên đến ăn bánh, bánh vừa rẻ, lại ngon, hợp khẩu vị người Việt. Hơn nữa, quán dễ tìm, thường xuyên rủ bạn đi tụ tập ăn uống ở đây.
Khách ở mọi nơi tìm đến quán của chị. Không chỉ ở gần mà ở khu vực lân cận mọi người cũng rủ tai nhau tìm đến đây. Chị Xuyến cùng với Ngọc Liêm (Phạm Văn Đồng - Hà Nội) là khách quen nơi đây cho hay: Bánh mì ở đây rẻ, đảm bảo vệ sinh, ngon mà giá cả hợp lý.
Dù nằm trong ngõ hẻm, nhưng quán của chị khá đông khách, trong đó có những người ở các quận, huyện khách. Chị Xuyến cùng với Ngọc Liêm, ở đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội là khách quen nơi đây cho hay, bánh mì rẻ, đảm bảo vệ sinh, ngon mà giá cả hợp lý. "Thông thường các nơi khác bán xúc xích đã 10.000 đến 15.000 đồng/chiếc nhưng ở đây chỉ có 7.000 đồng. Quan trọng quán đã mở lâu năm, ăn nhiều rồi nên rất yên tâm", chị Xuyến cho biết. Đó cũng là những nguyên nhân khiến cho 2 vị khách này lặn lội hàng chục km để sang Hà Đông ăn bánh mì.
Quán bánh mỳ thường mở từ 2 giờ chiều đến 10 tối, có những hôm 9h tối đã hết bánh để nghỉ.
Chị Xuân cho biết, quán mở cửa từ 14h chiều đến 22h đêm. Nhưng có những tối, chỉ 21h chị đã dọn hàng nghỉ vì hết bánh. 

Đỗ Nhinh - Vũ Nguyễn

Bạn có thể quan tâm