Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Không mua nổi nhà thành phố, người Hàn Quốc bỏ về quê

Do giá nhà ở tăng cao và ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, ngày càng nhiều người dân xứ củ sâm quyết định rời các đô thị đắt đỏ về miền quê.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm, Nông thôn Hàn Quốc và Statistics Korea công bố ngày 23/6, số lượng hộ gia đình chuyển từ khu vực thành thị về nông thôn đạt mức cao nhất vào năm 2021, Yonhap đưa tin.

Cụ thể, số hộ gia đình thuộc nhóm này lên đến 377.744 người vào năm 2021, tăng 5,6% so với năm 2020 và là mức cao nhất kể từ khi chính phủ Hàn Quốc thu thập dữ liệu liên quan vào năm 2013.

Số người chuyển về sống ở các khu vực nông thôn cũng lên 515.434 người vào năm 2021, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2020 và đánh dấu mức tăng cùng kỳ thứ 2 liên tiếp.

Những người ở độ tuổi 30 trở xuống và 60 trở lên lựa chọn sống trong các làng làm nông nghiệp tăng lần lượt 5% và 16,4%.

Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm, Nông thôn Hàn Quốc cho biết nhiều người dường như muốn tìm các cơ hội việc làm mới trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và kiếm những ngôi nhà giá cả phải chăng hơn do tình trạng bất động sản đắt đỏ.

nguoi Han Quoc ve nong thon anh 1

Giá nhà thành phố đắt đỏ và dịch bệnh khiến nhiều người Hàn quyết định chuyển về nông thôn. Ảnh: Koreabizwire.

"Việc thay đổi quan điểm về các làng quê và chương trình hỗ trợ an cư lạc nghiệp của chính phủ dường như đã góp phần khuyến khích nhiều công dân trẻ đưa ra quyết định này. Nhiều người ở độ tuổi 60 cũng muốn chọn cuộc sống ở nông thôn sau khi về hưu", Bộ nhận định.

Số hộ gia đình Hàn Quốc chuyển về các làng chài sinh sống cũng tăng 26,5%, lên 1.135. Trong khi đó, số công dân chuyển đến khu vực này tăng 25,7%, lên 1.216 người.

Xu hướng bỏ phố về quê ở Hàn Quốc đã được ghi nhận từ thời kỳ đại dịch. Theo Statistics Korea, dân số ở khu vực nông thôn quốc gia này vào năm 2020 là 2,31 triệu người, tăng 3,1% so với năm 2019 và số hộ làm nông nghiệp là 1,04 triệu, tăng 2,8%.

Viện Kinh tế Nông thôn Hàn Quốc (KREI) cho rằng nhiều người dân thành thị quyết định chuyển về nông thôn trong đại dịch sau khi mất việc làm hoặc chỉ đơn giản là muốn thoát khỏi các thành phố đông đúc, nơi họ có thể dễ bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Một nguyên nhân khác là ngày càng có nhiều người sinh từ năm 1955 đến năm 1963 nghỉ hưu và quyết định trở về quê hương. Bên cạnh đó, điều kiện sống ở các vùng nông thôn cũng đang trở nên tốt hơn nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin.

Cái chết cô độc của những 'ông chú' ở Hàn Quốc

Trong bối cảnh xã hội già hóa, nhiều người cao tuổi sống một mình, số lượng Godoksa - những cái chết cô độc - ngày càng nhiều, đặc biệt là ở nhóm nam giới trung niên.

Mai An

Bạn có thể quan tâm