Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Khăn tang phủ trắng xứ Mường sau vụ sập mỏ đá

Sự đột ngột ra đi của 6 người cùng ở xã Thiết Ống (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) khiến người thân vô cùng đau xót. Khắp bản Mường, đâu đâu cũng phủ trắng một màu khăn tang.

Ngày mùa đông cận Tết ở xã Thiết Ống (huyện vùng cao Bá Thước, Thanh Hóa) gió rít từng cơn, rét cắt da, cắt thịt. Con đường dẫn vào xã này đâu đâu cũng phủ một màu khăn tang trắng xóa.

Dọc đường nhiều ánh mắt ngơ ngác của những đứa trẻ không hiểu chuyện gì đã xảy ra. Vào bản Cú, tiếng khóc của những người vợ mất chồng, cha mất con cùng người thân, hàng xóm vang lên ai oán...

“Đau đớn quá! Chưa bao giờ ở xứ Mường này đón nhận đại tang như thế này” – người phụ nữ tên Hoa thốt lên.

Chị Túc - vợ anh Trương Văn Danh khóc ngất trước sự ra đi đột ngột của chồng. Ảnh: Nguyễn Dương.

Trong số 8 người tử vong sau vụ tai nạn lao động sập mỏ đá ở xã Yên Lâm (huyện Yên Định) thì có đến 6 người quê ở xã Thiết Ống. Họ là Phạm Văn Phi (23 tuổi); Đinh Văn Hoàng (34 tuổi): Trương Văn Danh 33 (tuổi); Lê Văn Quảng (35 tuổi); Phạm Văn Trường (28 tuổi,); Hà Văn Đức (37 tuổi).

Trong căn nhà cấp 4 lụp xụp ở bản Cú, ông Trương Văn Đức (bố ruột của anh Danh) vẫn chưa hết bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột của con trai.

Thi thể nhiều người nằm dưới các khối đá hàng nghìn tấn

"Cảnh tượng lúc đó thật kinh hoàng. Thi thể từng người không còn nguyên vẹn nằm la liệt dưới các khối đá nặng hàng nghìn tấn”, ông Đức kể lại phút kinh hoàng ở mỏ đá xã Yên Lâm.

Gia đình là hộ cận nghèo nên anh Danh phải rời bản, xuống xã Yên Lâm làm thợ đá thuê. Anh đi làm xa để chăm lo cho vợ và hai đứa con nhỏ đang ở độ tuổi mẫu giáo là Trương Thị Lam (5 tuổi) và Trương Văn Lâm (4 tuổi).

“Cách đây hai tháng nó về nhà còn nói rằng, nhà mình nghèo nên cố gắng làm kiếm tiền nuôi con ăn học cho bằng người bằng ta, rồi sửa sang lại ngôi nhà tranh đã xuống cấp. Ai ngờ…” – ông Đức giọng đứi quãng.

Trong khi làng xóm đến chia buồn với gia đình, chị Túc (vợ anh Danh) cố gắng gượng dậy đi lại bàn thờ của chồng nhưng người thân đều cản vì sức khỏe của chị quá suy sụp.

Chị cố nói thuyết phục để được nhìn thấy di ảnh của người chồng. “Anh ơi! Anh bỏ đi rồi em biết sống sao đây? Hai đứa con mình còn nhỏ lắm. Anh hứa Tết này về sẽ mua quần áo mới cho con mà…” người vợ khóc nấc rồi lại lịm dần.

Nghe tiếng mẹ, hai đứa con nhỏ Lam và Lâm chạy vào ngơ ngác rồi đòi điện thoại của mẹ để gọi điện cho bố về. Người thân, làng xóm chỉ biết dấu những giọt nước mắt đau xót vào trong.

Cách đó vài nhà, chị Trương Thị Tứ vợ anh Đinh Văn Hoàng (34 tuổi) nằm bệt ngay bên cạnh chiếc quan tài chồng nhưng không thể gượng dậy.

Anh Hoàng vĩnh viễn ra đi để lại mình chị sau mười năm cưới nhau nhưng vẫn chưa có một mụn con.

Dòng người ở xứ Mường tiễn đưa các nạn nhân vụ sập mỏ đá về nơi an nghỉ. Ảnh: Nguyễn Dương.

“Anh còn nói làm đến Tết về dành dụm tiền đi bốc thuốc để đi chữa bệnh sinh con nhưng anh không giữ lời. Anh Hoàng ơi…” – người vợ khóc gọi tên chồng.

Chiều muộn lạnh buốt, mọi người buộc chiếc quan tài của anh Hoàng đi khuất xa về phía núi cũng là lúc chị Tứ ngất lịm dần.

Ông Phạm Ngọc Tưởng - Trưởng bản Cú (Thiết Ống) cho biết, đây là đầu tiên trong bản có ba người chết cùng một ngày là những người trẻ tuổi, đều là những người trụ cột trong một gia đình.

“Hôm nay chúng tôi phải chia người đi đào huyệt, chia thời gian để đi đưa tang các nạn nhân các anh Danh, anh Hoàng, anh Trường về nơi an nghỉ cuối cùng. Họ đều là họ hàng xa với nhau” – ông Tưởng nói.  

Theo ông Tưởng, ngoài ba người trong bản, các nạn nhân khác gồm Hà Văn Đức, Trương Văn Phi, Lê Văn Quảng là người ở bản Chiềng và bản Hang. Tất cả đều chung hoàn cảnh rất khó khăn.

Hiện trường nơi xảy ra vụ sập mỏ đá 8 người chết. Ảnh: Nguyễn Dương.

Trước đó, tối 23/1, ông Nguyễn Văn Bình - Phó chủ tịch UBND huyện Yên Định cho biết, sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng.

Hai nạn nhân này là ông Trần Văn Năm (53 tuổi, xã Yên Lâm, huyện Yên Định) và anh Phạm Văn Phi (23 tuổi, xã Thiết Ống, huyện Bá Thước).

Hơn 10h ngày 22/1, nhóm công nhân đang làm việc tại mỏ đá Tuấn Hùng (xã Yên Lâm, huyện Yên Định) thì nghe tiếng động lớn. Ngước mắt nhìn lên, họ thấy khối đất đá lăn xuống.

Các công nhân bỏ chạy tán loạn nhưng chỉ một người ngồi trong máy xúc thoát nạn. 8 người bị vùi lấp trong đống đất đá, tử vong.

Tìm thấy 2 thi thể cuối trong vụ sập mỏ đá ở Thanh Hóa

Vụ sập mỏ đá ở xã Yên Lâm, Yên Định (Thanh Hóa) đã khiến 8 người tử vong. Hơn một ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng cứu hộ mới tìm thấy 2 nạn nhân cuối cùng.


Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm