Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

iPhone 14 chưa kích hoạt tràn lan trên thị trường

Theo yêu cầu từ các cửa hàng, người dùng phải kích hoạt iPhone 14 ngay khi nhận máy. Tuy nhiên trên thị trường lái buôn vẫn gom được lượng lớn máy chưa kích hoạt, bán với giá cao.

Thương buôn iPhone ở Việt Nam vẫn gom được lượng máy chưa kích hoạt từ nhiều nguồn. Ảnh: Thúy Hạnh.

iPhone 14 chính hãng mang mã VN/A đã được các đại lý ủy quyền của Apple (AAR) tại Việt Nam mở bán sớm vào 0h ngày 14/10. Theo quy định của các chuỗi bán lẻ, người dùng phải kích hoạt máy ngay tại cửa hàng.

Trên thị trường, nhiều người vẫn rao bán số lượng lớn iPhone 14 VN/A nguyên seal với giá cao hơn 500.000 đồng đến 1 triệu đồng so với máy đã kích hoạt.

Đại lý quản lý lỏng

Ngoài số lượng iPhone 14 nguyên seal người bán gom được trên các nền tảng thương mại điện tử (TMĐT), trên thị trường còn có những máy chưa kích hoạt được "tuồn" ra từ các AAR và các cửa hàng nhỏ.

Anh M.C. (Đống Đa, Hà Nội) tiết lộ với Zing bản thân có người bạn thân làm nhân viên bán hàng tại một đại lý AAR. Khi chia sẻ muốn mua máy với nhu cầu tặng cho vợ, người bạn này đã không yêu cầu anh kích hoạt máy khi nhận.

Không riêng anh M.C., chị T.Q. (Phú Nhuận, TP.HCM) là khách hàng quen tại một chuỗi AAR khác ở TP.HCM cho biết chủ cửa hàng cho phép chị mang máy về nhà kích hoạt, không yêu cầu bóc máy tại cửa hàng.

iPhone 14 chinh hang anh 1

Theo quy định khách hàng sẽ phải kích hoạt iPhone 14 ngay khi nhận, vẫn có nhiều trường hợp ngoại lệ. Ảnh: Thúy Hạnh.

"Mình đọc báo thấy quy định các AAR đều yêu cầu khách hàng kích hoạt máy ngay khi nhận nên khá bất ngờ khi chủ cửa hàng cho phép mình kích hoạt sau", chị Q. cho hay.

Tuy không yêu cầu kích hoạt máy tại cửa hàng nhưng đại diện chuỗi AAR cũng nhờ chị Q. kích hoạt máy trong ngày 14/10 hoặc muộn hơn vào ngày 15/10 để Apple ghi nhận số lượng.

Việc kích hoạt máy thành công trong ngày đầu mở bán là một tiêu chí quan trọng để Apple đánh giá năng lực bán hàng của đại lý. Hãng sẽ ghi nhận qua hệ thống tỷ lệ máy kích hoạt thành công trên tổng lượng máy đại lý được giao và dựa trên con số này để phân phối những lô hàng tiếp theo.

Bên cạnh đó, việc nhân viên kinh doanh tại những hệ thống bán lẻ chấp nhận cho khách kích hoạt máy sau bởi bị áp chỉ tiêu doanh thu trong năm. Họ phải tìm cách bán được nhiều hàng nhất có thể. Đồng thời, iPhone là mặt hàng di động có giá trị cao, mang lại doanh thu lớn nên những cá nhân này liên kết với người kinh doanh bên ngoài nhằm "chạy số", tăng chỉ tiêu.

Những biện pháp chống gom mua, bán lại của đại lý chính hãng vẫn chưa thể hiện được mức độ hiệu quả cần có. Nhiều người dùng cho biết không mua được các phiên bản mình cần, phải chờ đợi nhiều tuần. Trong khi đó những cá nhân bán iPhone nhỏ lẻ vẫn tự tin gom hàng bán lại.

Trên mạng xã hội, nhiều lái buôn gom được lượng lớn iPhone 14 chính hãng đã kích hoạt và chưa kích hoạt thông qua việc mua lại các suất đặt cọc và lượng hàng tuồn ra từ nhân viên bán hàng hay những người nhận máy sớm.

Đa dạng nguồn hàng

iPhone tại Việt Nam đang được phân phối tới các doanh nghiệp bán lẻ qua FPT Retail, Digiworld và Petrosetco. Lượng hàng các nhà bán lẻ nhận được sẽ phụ thuộc vào mức độ uy tín cùng với số lượng máy được bán ra.

Ngoài lựa chọn mua iPhone 14 chính hãng tại các nhà bán lẻ cao cấp của Apple (APR) và AAR, người dùng Việt có thể mua máy chính hãng tại các cửa hàng hoặc những người bán nhỏ lẻ.

iPhone 14 chinh hang anh 2

Người dùng Việt có thể chọn mua iPhone VN/A từ nhiều nguồn khác nhau. Ảnh: Thúy Hạnh.

Chia sẻ với Zing, các AAR như Thế Giới Di Động, ShopDunk, CellphoneS và Di Động Việt đều yêu cầu khách hàng kích hoạt iPhone 14 ngay khi nhận máy để tránh trường hợp đầu cơ, bán lại.

Tại các cửa hàng nhỏ, nơi nhận được số lượng máy hạn chế từ các nhà phân phối, như XT-Mobile (TP.HCM) hay MacOne (Hà Nội) cũng yêu cầu khách hàng kích hoạt máy ngay khi nhận.

Bên cạnh đó, các trang TMĐT như Shopee, Tiki và Lazada cũng có gian hàng chính hãng. Khách hàng mua iPhone 14 chính hãng tại các trang TMĐT sẽ nhận được máy nguyên seal, chưa kích hoạt.

"Đối với những đơn hàng đặt mua từ Apple Flagship Store, chúng tôi đảm bảo giao máy nguyên seal đến tay người dùng", đại diện Shopee cho biết.

Cũng theo vị này đối với các sản phẩm iPhone 14 chính hãng đã đặt trước, Shopee đang cố gắng trả hàng sớm nhất từ ngày 14/10 tùy theo địa chỉ của người mua, với số đơn hàng căn cứ theo từng đợt giao hàng của nhà bán hàng.

Hiện tại, trên thị trường iPhone 14 Pro 128 GB đang có giá 32 triệu đồng, iPhone 14 Pro Max 128 GB đang có giá 36 triệu đồng. Con số này cao hơn 1-3 triệu đồng so với mức niêm yết được các đại lý đưa ra.

Đây là giá dành cho các máy đã kích hoạt, nếu máy chưa kích hoạt sẽ cao hơn từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

iPhone 14 chính hãng vẫn bị đầu cơ

Ngay trong ngày đầu các AAR giao iPhone 14 tới người dùng Việt đặt trước, đã xuất hiện tình trạng lái buôn gom lượng lớn hàng chính hãng, bán dưới dạng đã kích hoạt.

iPhone xách tay chưa hạ nhiệt trước giờ G

Cận kề ngày mở bán iPhone 14 chính hãng, hàng xách tay vẫn giữ giá, chưa có biến động.

Thúy Hạnh

Bạn có thể quan tâm