Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

'Hy vọng Bí thư Vĩnh Phúc đã rất cẩn thận'

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ, trường hợp con gái Bí thư Vĩnh Phúc được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở KH&ĐT nằm trong tổng thể chương trình bổ nhiệm chung, không phải cá biệt.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/3, Zing đặt câu hỏi cho lãnh đạo Bộ Nội vụ về quy trình bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang (con gái Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc) làm Phó giám đốc Sở KH&ĐT. Đây là vụ việc được dư luận quan tâm.

Trước khi trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng nhắc đến nhiều quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương. Đặc biệt là Quy định 08 của Trung ương về trách nhiệm nêu gương và Quy định 205 về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, chống chạy chức chạy quyền.

Theo ông Thăng, báo chí và dư luận rất quan tâm trường hợp bổ nhiệm các cán bộ trẻ, đặc biệt cán bộ trẻ là người nhà cán bộ lãnh đạo.

Ông cho biết đã đọc thông tin trên báo chí về việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang, 31 tuổi, con gái Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, làm Phó giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh. Ngay sau đó, ông liên hệ với Giám đốc Sở Nội vụ Vĩnh Phúc, và chỉ đạo Vụ Cán bộ công chức, viên chức để nghe báo cáo sơ bộ về vụ việc.

bo nhiem pho giam doc So KHDT Vinh Phuc anh 1

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết trường hợp bà Trần Huyền Trang được bổ nhiệm Phó giám đốc Sở KH&ĐT Vĩnh Phúc không phải là cá biệt. Ảnh: VGP.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc vào cuối tháng 10/2020 có chương trình làm việc toàn khóa, trong đó có nội dung về công tác kiện toàn nhân sự sau Đại hội. Theo quy định, có cơ cấu về độ tuổi và giới.

Tinh thần Tỉnh ủy Vĩnh Phúc báo cáo lại được ông Thăng đề cập, là đầu tháng 2, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ban hành kế hoạch triển khai công tác nhân sự, dự kiến làm đợt bổ nhiệm tập trung 10-15 người, trong đó có 6 người là nữ và 8 cán bộ trẻ (dưới 40 tuổi).

"Trường hợp bà Trần Huyền Trang không phải cá biệt mà nằm trong tổng thể", ông Thăng nhắc lại báo cáo của tỉnh Vĩnh Phúc.

Bộ Nội vụ cho biết đã đề nghị Vụ cán bộ công chức, viên chức báo cáo Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân, có văn bản đề nghị UBND tỉnh báo cáo chính thức về việc này.

Tinh thần chung là phải theo quy định của Đảng. Đó là Quy định 105 năm 2017 về phân cấp quản lý cán bộ, theo đó quy định thẩm quyền phó giám đốc sở thuộc thẩm quyền của tỉnh. Nghị định 24 của Chính phủ về cơ quan chuyên môn cấp tỉnh cũng quy định rõ thẩm quyền của tỉnh, chủ tịch tỉnh bổ nhiệm phó giám đốc sở.

Về điều kiện, ông Thăng cho biết được căn cứ trên cơ sở quy định, căn cứ vào chức năng nhiệm vụ và vị trí việc làm.

Ông Thăng khẳng định về quy trình, thủ tục, Quy định 105 của Bộ Chính trị quy định khi làm nhân sự bổ nhiệm 5 bước rất rõ ràng.

"Với quy định như vậy về trách nhiệm nêu gương, chống chạy chức chạy quyền, quy định về thẩm quyền, tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục, chắc là Tỉnh ủy Vĩnh Phúc và cá nhân Bí thư Tỉnh ủy rất cẩn thận. Tôi hy vọng là như vậy", ông Thăng nói.

Ông cho biết trên cơ sở báo cáo của tỉnh, khi có thông tin chính thức sẽ cung cấp cho báo chí.

Bà Trần Huyền Trang (31 tuổi) trở thành một trong những nữ phó giám đốc sở trẻ nhất tỉnh Vĩnh Phúc, cũng như cả nước. Bà Trang sinh năm 1990, là con gái của Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan.

Bà Trang từng du học Trung Quốc, sau đó về làm chuyên viên của Thành đoàn TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) từ đầu năm 2013, rồi được vào biên chế thông qua xét tuyển.

Năm 2014, bà Trang được bổ nhiệm giữ chức Phó bí thư Thành đoàn TP Vĩnh Yên. Đến giữa năm 2016, bà chuyển sang làm chuyên viên Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc.

Năm 2017, bà Trang được cử đi học ở Singapore. Năm 2018, bà trở về nước và được bổ nhiệm giữ chức phó phòng tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, rồi Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp (thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư).

Bà Hoàng Thị Thúy Lan tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc

Bà Hoàng Thị Thúy Lan, 54 tuổi, tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc với số phiếu tuyệt đối.

Hoài Thu - Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm