Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

HSBC: Ấn Độ và ASEAN sẽ là điểm sáng tăng trưởng toàn cầu

HSBC cho rằng năm 2023, bên cạnh đà phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc, Ấn Độ và các nền kinh tế ASEAN sẽ là điểm sáng trong tăng trưởng toàn cầu.

Các nền kinh tế ASEAN được dự báo là điểm sáng của tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023. Ảnh: Quỳnh Danh.

Đây là hai trong 6 xu hướng kinh tế đáng lưu tâm trong năm 2023 được ông David Liao, đồng Tổng giám đốc điều hành của HSBC châu Á - Thái Bình Dương đưa ra trong báo cáo mới đây.

Cụ thể, theo vị CEO này, dù vẫn còn xuất hiện biến thể mới trong các đợt lây nhiễm Covid-19, việc Trung Quốc mở cửa trở lại và các chính sách toàn diện hơn nhằm hỗ trợ ngành bất động sản sẽ là động lực thúc đẩy phục hồi tăng trưởng. Tháng 12/2022, Trung Quốc đã đặt ra yêu cầu “mở rộng nhu cầu trong nước” là ưu tiên hàng đầu, bao gồm nâng cao thu nhập của người dân, cải thiện nhà ở, dịch vụ chăm sóc người cao tuổi và sản xuất thêm phương tiện chạy điện.

“Điều này sẽ giúp phục hồi niềm tin của người tiêu dùng, xoa dịu những tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng và thúc đẩy hoạt động kinh tế Trung Quốc”, ông Liao nhấn mạnh.

Với sự phục hồi của nhu cầu tiêu dùng ở đại lục, các nước xuất khẩu sang thị trường này lớn như Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Singapore sẽ được thúc đẩy tăng trưởng. Trong khi Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sẽ thúc đẩy tăng cường thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN, và kinh tế số sẽ trở thành “xương sống” cho thương mại.

Cũng theo lãnh đạo ngân hàng HSBC châu Á, Ấn Độ và ASEAN sẽ là điểm sáng trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay. Theo đó, nhờ sự chuyển dịch sản xuất, số hóa, chuyển hóa năng lượng và nâng cấp ngành dịch vụ, Ấn Độ được kỳ vọng vượt qua Nhật Bản và Đức để trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2030.

Ở ASEAN, ngành sản xuất ôtô, điện tử tiêu dùng, năng lượng tái tạo, thương mại điện tử và công nghệ tài chính sẽ là những lĩnh vực tăng trưởng chính yếu. Mới đây, Việt Nam cũng đã trở thành thị trường thương mại điện tử lớn thứ hai khu vực, chỉ sau Indonesia.

hsbc chau a,  david liao anh 1

Ông David Liao, đồng Tổng giám đốc điều hành của HSBC châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: HSBC.

Theo ông Liao, các vấn đề về địa chính trị đang định hình lại chuỗi công nghiệp toàn cầu. Trong đó, cuộc chiến Nga - Ukraine vẫn tiếp diễn có thể châm ngòi cho những cuộc khủng hoảng năng lượng và thực phẩm mới, đẩy lạm phát lên cao cũng như siết chặt thêm các điểm nghẽn trong chuỗi cung ứng. Trong khi đó, công nghệ đã trở thành tâm điểm của sự chú ý trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ -Trung Quốc nổ ra từ năm 2018.

Những hạn chế đối với thương mại và đầu tư song phương được dự báo còn tiếp tục duy trì và lan rộng sang sản xuất công nghệ.

Bên cạnh đó, vị CEO cũng cho rằng 2023 là thời điểm để đẩy nhanh quá trình chuyển dịch năng lượng, đặc biệt là sản xuất năng lượng bền vững, các giải pháp lưu trữ tiên tiến. Cuộc chuyển hóa này sẽ đòi hỏi mức đầu tư khổng lồ và các thị trường vốn cũng như các nhà đầu tư tư nhân sẽ đóng vai trò quan trọng hỗ trợ cho nguồn vốn của các chính phủ.

Về lâu về dài, chuỗi cung ứng xanh mới - dựa trên năng lượng mới và công nghệ mới - được kỳ vọng góp phần vào tăng trưởng kinh tế và tạo thêm cơ hội việc làm.

Xu hướng tiếp theo được ông Liao đưa ra là công nghệ tài chính thúc đẩy tăng trưởng. Trong đó, sự vững vàng của các doanh nghiệp số hóa đã được kiểm chứng trong đại dịch Covid-19 và sẽ tiếp tục là trọng tâm của chiến lược kinh doanh năm nay. Theo ông, công nghệ tài chính toàn cầu sẽ mở ra những thay đổi mới, như tiền số ngân hàng trung ương (CBDC) và tài sản ảo.

HSBC cũng đưa ra quan điểm ủng hộ công bố gần đây của chính phủ Hong Kong về việc quản lý chặt tài sản ảo nhằm đảm bảo tăng cường an toàn và an ninh tiền tệ.

Cuối cùng, ông Liao cho rằng làn sóng nghỉ việc hàng loạt, xuất hiện từ đại dịch, sẽ không chỉ tập trung trong ngành tài chính mà còn là thách thức chung cho nhiều ngành, nhiều quốc gia. Trong năm 2023, nhiều công ty đa quốc gia sẽ hướng tới mở rộng kinh doanh toàn cầu và các nền kinh tế sẽ có những chính sách ưu đãi khác nhau để thu hút các công ty này. Do đó, cuộc chiến giành nhân tài sẽ căng thẳng hơn.

HSBC: Chu kỳ tăng lãi suất chưa ngừng lại

Các chuyên gia của HSBC cho rằng trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng, chính sách thắt chặt tiền tệ của NHNN sẽ chậm lại nhưng chu kỳ tăng lãi suất sẽ vẫn tiếp tục.

HSBC: Việt Nam chuẩn bị cho thời kỳ xuất khẩu ‘ngủ đông’

Bất chấp mức tăng trưởng cao năm nay, HSBC cho rằng lĩnh vực xuất khẩu của Việt Nam sắp phải đối mặt với thời kỳ “ngủ đông” khi chịu hàng loạt tác động cả trong và ngoài nước.


Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm