Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cách Microsoft bán phần mềm 30 năm trước

Năm 1992, Microsoft từng bán bộ phần mềm C/C++ Compiler 7.0 trong chiếc hộp nặng gần 20 kg, chứa 25 đĩa mềm và 21 quyển sách hướng dẫn.

Khi Internet chưa phổ biến và tốc độ còn chậm, phần mềm máy tính được bán vật lý dưới dạng CD hoặc đĩa mềm. Với những ứng dụng phức tạp, chúng thường kèm theo hàng chục đĩa mềm cùng sách hướng dẫn sử dụng chi tiết, đôi khi nặng tới vài kg.

Amy Stevenson, nhân viên kho lưu trữ của Microsoft cho biết bộ phần mềm vật lý lớn và nặng nhất từng được công ty ra mắt là C/C++ Compiler phiên bản 7.0. Được giới thiệu cách đây 30 năm, phần mềm tích hợp bộ Windows SDK, giúp nhà phát triển viết app cho các hệ điều hành Windows, DOS và OS/2 chỉ trong một ứng dụng.

Hop dung phan mem Microsoft anh 1

Đĩa mềm và sách hướng dẫn của C/C++ Compiler 7.0 được xếp gọn trong chiếc hộp nặng gần 20 kg, dài 60 cm. Ảnh: Windows Dev Docs/Twitter.

Phần mềm bao gồm 25 đĩa mềm 5,25 inch chứa dữ liệu cài đặt. Phần lớn không gian hộp đựng dùng để chứa 21 quyển sách hướng dẫn. Theo PCWorld, hộp phần mềm dài khoảng 60 cm và nặng 18,1 kg, nguồn tin khác cho biết con số trên là 19,96 kg.

Hầu hết bộ cài đặt và tài liệu hướng dẫn phần mềm ngày nay được cung cấp trên Internet nên người dùng khó nhìn thấy những hộp đựng lớn như vậy, trừ phiên bản đặc biệt của các game, chứa mô hình và một số vật lưu niệm.

Steven Sinofsky, cựu Giám đốc Windows và Office của Microsoft cho biết trên thực tế, một số tài liệu của C/C++ Compiler 6.0 được Microsoft đẩy lên Internet. Tuy nhiên, nhiều đánh giá tiêu cực khiến công ty chuyển sang sách hướng dẫn vật lý và bán kèm theo phiên bản 7.0.

Tất nhiên sau chiếc hộp nặng 20 kg, Microsoft cũng không còn bán các gói phần mềm lớn như vậy. "Chúng tôi không bao giờ làm điều đó nữa", Stevenson chia sẻ.

Hop dung phan mem Microsoft anh 2

Bộ ứng dụng gồm 25 đĩa mềm và 21 quyển sách hướng dẫn. Ảnh: Steve Carroll.

C/C++ Compiler được thay bằng Microsoft Visual C++ 1.0 vào năm 1993, bán dưới dạng đĩa mềm 3,5 inch và CD nên gọn nhẹ hơn. Theo một số nhà sưu tầm, phiên bản đĩa mềm kèm sách hướng dẫn của Visual C++ 1.0 nặng "chỉ" 15 kg.

Microsoft Visual C++ vẫn phát triển đến ngày nay. Phần mềm được phân phối ngày càng nhẹ với đĩa DVD và ổ USB, trong khi tài liệu hướng dẫn chuyển sang trực tuyến, hoặc lưu trong đĩa thay vì in thành sách. Các phiên bản mới nhất của Visual Studio và Visual Studio Code chỉ được phát hành trên Internet.

Chi tiết bí mật của Windows 8 được tiết lộ sau 10 năm

Nhạc khởi động là một phần quen thuộc của hệ điều hành Windows trong nhiều thập kỷ, nhưng từng bị Microsoft vô hiệu hóa trên phiên bản ra mắt cách đây 10 năm.

Chiêu lừa đảo tặng Office miễn phí

Người dùng không nên ham rẻ, tin vào những chiêu trò tặng phần mềm Microsoft miễn phí.

Thi đấu Microsoft Excel tranh giải thưởng 10.000 USD

ESPN vừa mua bản quyền phát sóng cuộc thi đấu Excel All Star Battle với hình thức như một trận thi đấu thể thao điện tử (eSport) chuyên nghiệp.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm