Kiểm tra an toàn thực phẩm với sản phẩm giò. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN) |
Ngày 27/12, tại Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố năm 2013-2014, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM cho biết, tỷ lệ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn vẫn còn khá phổ biến.
Số liệu kiểm tra gần đây nhất trong quý 4/2014, các đoàn kiểm tra đã tiến hành thanh tra 16.125 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, qua đó phát hiện hơn 50% số cơ sở vi phạm.
Các vi phạm chủ yếu là không ghi chép nguồn gốc thực phẩm; các dụng cụ, túi đựng chất thải không hợp vệ sinh; việc sử dụng nước và nước đá chưa phù hợp với quy định; không sử dụng dụng cụ, găng tay khi tiếp xúc với thức ăn…
Theo Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, TP.HCM hiện có trên 20.000 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Trong thời gian qua, thành phố đã tập trung công tác thông tin, truyền thông và giáo dục đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thành phố cũng triển khai thực hiện mô hình điểm Thức ăn đường phố an toàn tại phường 12 (quận 4) và phường Tân Thành (quận Tân Phú), với sự tham gia của 195 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố và 286 người tham gia kinh doanh. Bước đầu đã ghi nhận tính hiệu quả của mô hình này.
Để đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM cho biết trong thời gian tới, thành phố sẽ đẩy mạnh việc thực hiện miễn phí chi phí khám sức khỏe cho người kinh doanh thức ăn đường phố; miễn phí tập huấn và cấp giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho đối tượng kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn.
Thành phố cũng tiếp tục duy trì hoạt động thông tin, truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố.