Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hoàn thành giai đoạn một công nhận địa đạo Củ Chi là di sản thế giới

Địa đạo Củ Chi đáp ứng một số tiêu chí theo hướng dẫn thực hiện Công ước Di sản thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Địa đạo Củ Chi là di tích lịch sử nổi tiếng của Việt Nam. Ảnh: lerafe.

Cụ thể, di tích lịch sử này đạt hai tiêu chí trên tổng số 10 tiêu chí xác định Giá trị nổi bật toàn cầu.

Theo tiêu chí đầu tiên, đây phải là ví dụ nổi bật về một loại công trình xây dựng, một quần thể kiến trúc, kỹ thuật hoặc cảnh quan minh họa một (hoặc nhiều) giai đoạn quan trọng trong lịch sử nhân loại.

Tiêu chí thứ hai địa đạo Củ Chi đạt được là một ví dụ nổi bật về một hình thức cư trú truyền thống của con người, việc sử dụng đất đai hay biển cả, đại diện cho một (hay nhiều) nền văn hóa, hoặc sự tương tác giữa con người và môi trường đặc biệt là khi nó đã trở nên dễ tổn thương do ảnh hưởng của những thay không đảo ngược trong Giá trị nổi bật toàn cầu.

Như Zing đưa tin trước đó, vào ngày 9/1/2022, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc xin ý kiến thẩm định của Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia về việc đưa di tích Địa đạo Củ Chi vào Danh mục dự kiến lập hồ sơ Di sản Thế giới.

Trước mắt, hồ sơ đã được hoàn thiện xong giai đoạn một. Trong giai đoạn tiếp theo UBND TP.HCM tiếp tục phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam đăng ký với Trung tâm Di sản Thế giới UNESCO đưa di tích Địa đạo Củ Chi vào danh sách đề cử Dự kiến xây dựng hồ sơ Di sản Thế giới.

Nếu được Thủ tướng Chính phủ thông qua sẽ tiếp tục tiến hành sang giai đoạn 2, tiến độ 4-5 năm. Dự kiến, năm 2027, hồ sơ công nhận sẽ được hoàn thiện.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

11 truyền thống mừng Valentine khắp thế giới

Valentine (lễ tình nhân) trên khắp thế giới diễn ra theo những cách khác nhau, phản ánh quan niệm địa phương về tình yêu.

7 ngày khám phá Kazakhstan

Dành trọn 7 ngày tại trung tâm của lục địa Á - Âu, anh Nguyễn Anh Tuấn (Hà Nội) đã có cơ hội chiêm ngưỡng thiên nhiên hùng vĩ tựa trong tranh cùng những trải nghiệm thú vị.

Khảo sát làm cầu gỗ vào kinh thành Huế

Để thuận lợi cho du khách vào tham quan di tích Đại nội, chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế dự kiến xây dựng cầu gỗ bắt qua kênh hào vào khu vực Đại nội.

Vân Vân

Bạn có thể quan tâm