Mốc, bẩn, chảy nước vẫn "đắt" khách
Phố Hàng Buồm, Hàng Đường, Hàng Giầy (Hoàn Kiếm)... được coi trung tâm chuyên bán hoa quả đã chế biến, bánh kẹo, đường sữa của Hà Nội, tại đây la liệt các sản phẩm trái cây sấy khô có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng được "núp" dưới bóng hàng sản xuất tại Thái, Mỹ hoặc hàng Việt Nam. Hầu hết các sản phẩm mứt, hoa quả sấy khô như mơ, hạt sen, dâu, táo... bày bán tại đây chỉ được đóng gói trong túi nilong mà không hề có nhãn mác.
Tại đây, các loại hoa quả khô được bán với giá dao động từ 60.000 đồng/kg đến 150.000 đồng/kg. Nhiều kiot bán hoa quả khô tại chợ Đồng Xuân thậm chí chỉ đựng hoan quả khô trong những khay nhựa, không che đậy nên "ngậm" đầy bụi đường. Có loại vì "dầm mưa dãi nắng" lâu ngày nên đã có hiện tượng mốc, chảy nước.
Hoa quả khô được bày lộ thiên tha hồ "ăn" bụi đường tại chợ Đồng Xuân. |
Chị Hằng (thành phố Bắc Ninh) rỉ tai phóng viên: "Toàn hàng Trung Quốc cả đấy. Họ ghi vậy để 'lừa' người mua lẻ, chứ mua buôn như chúng tôi biết thừa mánh khóe của họ. Vì các mác 'hàng ngoại chất lượng cao' này mà nhiều khi họ bán được giá gấp đôi, gấp ba so với giá đổ buôn cho chúng tôi".
Ngoài các loại ô mai, xí muội, tại các quầy hàng này còn bán nhiều mặt hàng chế biến từ trái cây như: bánh chuối sấy, bánh xoài, bánh cốm sầu riêng, dâu tây, kẹo dừa, bánh khoai lang... các mặt hàng này đều là hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không hạn sử dụng. Hỏi người bán thì nhận được câu trả lời: "Đồ khô thì chỉ cần bảo bản ở những nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp thì có thể để cả năm vẫn ăn được. Nếu chẳng may thấy có hiện tượng mốc thì đem ra phơi rồi sấy khô lên là vô tư...".
Tiềm ẩn nhiều loại bệnh
Hoa quả sấy không nguồn gốc chứa nhiều chất phụ gia, gây nhiều loại bệnh nguy hiểm cho người sử dụng. |
Tuy nhiên, các hóa chất phụ gia không phải là phần tồi tệ nhất của trái cây sấy đang tiêu thụ trên thị trường. Để tạo nên vị ngọt đậm đà cho trái cây sấy, các công ty thường cho thêm đường, đặc biệt là với các loại trái cây ít ngọt. Một hộp nhỏ nho khô chứa khoảng 25 gram đường, tương đương với liều lượng khuyến cáo hàng ngày cho người lớn. Và hậu quả là số lượng bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và tim mạch ngày càng tăng.
Phó Giáo sư Trịnh Lê Hùng - chuyên gia hóa học (khoa hóa học, đại học Khoa học Tự nhiên, đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, các chất tạo ngọt saccharin, sodium cyclamate; chất tạo màu carmine, amaranth; chất tẩy trắng và bảo quản sulfur dioxide được phát hiện trong hoa quả khô đều gây tác hại rất xấu cho sức khỏe người sử dụng nếu chúng được sử dụng quá liều lượng cho phép. Nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ung thư...