Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hồ sơ UFO của Mỹ nói lên điều gì?

Theo Wired, tài liệu về vật thể bay không xác định của giới chức Mỹ không thỏa mãn giới khoa học, và đề cập nhiều hơn về sự thiếu tin tưởng vào chuyên môn của công chúng.

Báo cáo về UFO (vật thể bay không xác định) được giới chức tình báo Mỹ công bố hôm 25/6. Tuy nhiên, nội dung báo cáo có ít nội dung liên quan về việc tìm kiếm sự sống trong vũ trụ mà đề cập nhiều hơn về môi trường văn hóa hiện tại và sự thiếu tin tưởng vào chuyên môn của con người.

Bộ Quốc phòng và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia đã công bố tài liệu có tên "Đánh giá sơ bộ: Hiện tượng trên trời không thể xác định" nhằm báo cáo cuộc điều tra của nước Mỹ về UFO, với 144 sự kiện diễn ra từ 11/2004 - 3/2021. Nhiều người ủng hộ cho rằng vật thể bay không xác định đại diện cho một thứ gì đó bên ngoài Trái Đất và đã "thổi phồng" việc phát hành báo cáo này trong nhiều tháng.

Báo cáo của Mỹ gây thất vọng cho công chúng

Theo Wired, báo cáo trị giá 22 triệu USD chỉ bao gồm 1 trường hợp có thể suy ra bản chất chính xác về UFO với độ tin cậy cao, đó là một quả bóng bay lớn đang bị xì hơi. Tuy nhiên, tài liệu này cũng kết luận rằng các trường hợp khác phần lớn bắt nguồn từ một số nguyên nhân trên Trái Đất, hiện tượng khí quyển tự nhiên như tinh thể băng, các mảnh vỡ trong không khí hay thậm chí là một phương tiện hàng không bay từ Mỹ hoặc các quốc gia khác. Hầu hết trường hợp được báo cáo đều khó xác định.

"Số lượng báo cáo bị hạn chế về các vật thể bay không xác định, cản trở khả năng đưa ra kết luận chính xác về bản chất và mục đích của UFO", các tác giả đề cập trong báo cáo, sử dụng cách nói ưa thích của Quân đội Mỹ.

Mặc dù không có bất kỳ luận điểm nào cho thấy "vật thể lạ" bắt nguồn từ Trái Đất nhưng báo cáo này được xem là "một chiến thắng lớn" của nhiều cá nhân đã thúc đẩy chính phủ Mỹ tăng cường tiết lộ về UFO, Wired cho biết.

Bao cao ve UFO cua Lau Nam Goc tiet lo gi ve loai nguoi? anh 1

Cựu sĩ quan CIA của Mỹ, Jim Semivan. Ảnh: Youtube.

"Không có bất kỳ nghi ngờ nào nữa, đây là câu chuyện của thiên niên kỷ. Điều này sẽ sắp xếp lại thuyết đồng thuận của con người", cựu sĩ quan CIA, Jim Semivan nói. Thành viên ban nhạc punk-pop Blink-182, Tom DeLonge cũng đồng tình với quan điểm của Jim.

Trong khi đó, đại diện phát ngôn của Bộ Quốc phòng, Susan Gough đã từ chối yêu cầu phỏng vấn do đây là vấn đề nhạy cảm. Theo tờ Wired, báo cáo mới nhất của Mỹ không phải là một bước ngoặt lớn trong việc khám phá sự sống trong vũ trụ mà còn là "sản phẩm" của môi trường văn hóa hiện tại, thời điểm khiến nhiều cá nhân không tin tưởng vào chuyên môn và thẩm quyền của giới chức Mỹ.

UFO là công nghệ của ai?

"Trước đây, Quân đội Mỹ từng điều tra UFO nhiều lần bằng các phương pháp khác nhau", nhà sử học tại ở Philadelphia, Kathryn Dorsch cho biết. Đồng thời, bà cũng cho rằng UFO rất giống một hiện tượng xảy ra trong thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc, các quan chức Mỹ có những báo cáo về nhiều ngọn đèn "ngộ nghĩnh" và những thực thể có hình dạng kỳ lạ. Theo Wired, Bộ Quốc phòng lo ngại rằng các vật thể này đại diện cho một loại công nghệ tiên tiến của Nga là hoàn toàn hợp lý. Không quân Mỹ cũng đã khởi động Project Sign và Project Grudge lần lượt vào năm 1947 và 1948, nhằm nghiên cứu về các "vật thể lạ".

Bao cao ve UFO cua Lau Nam Goc tiet lo gi ve loai nguoi? anh 2

Hình ảnh mới nhất của UFO được ghi lại bằng camera hồng ngoại. Ảnh: Internet.

Dự án Blue Book kéo dài từ năm 1952 - 1969 và kết thúc bằng báo cáo của Edward U. Condon, tổng hợp toàn bộ thông tin về việc thực hiện sứ mệnh Gemini tại NASA để nghiên cứu UFO. Tất cả tài liệu trong số này tuyên bố rằng phần lớn các vật thể không xác định bắt nguồn từ một vật thể thông thường, chẳng hạn như một con chim, máy bay...

“Xác suất công nghệ này của Nga hoặc Trung Quốc là rất nhỏ. Những vật thể này đã bay khắp nơi từ những năm 40 và người Nga sẽ chiến thắng Chiến tranh lạnh nếu họ có công nghệ này vào thời đó”, cựu sĩ quan Semivan nói.

“Có thể đây là một nhóm người mà nhân loại chưa từng biết sự hiện diện hoặc họ đang 'lấn lướt' những gì con người có thể nhận thức được và sử dụng máy móc để điều tra”, Tom DeLonge nói.

Theo Wired, những nhà thiên văn học cũng hiếm khi thông báo rằng đã nhìn thấy những "vật thể lạ" ở trên không.

“Không ai hạnh phúc bằng các nhà thiên văn nếu UFO là phi thuyền của người ngoài hành tinh. Hãy tưởng tượng như tôi đang được nói chuyện về thiên văn học với những sinh vật du hành qua các vì sao”, Andrew Fraknoi, nhà thiên văn học đã về hưu chia sẻ.

Bao cao ve UFO cua Lau Nam Goc tiet lo gi ve loai nguoi? anh 3

Chân dung nhà thiên văn học Andrew Fraknoi. Ảnh: Fraknoi.

Khi nói chuyện trước công chúng, Fraknoi rất thích trêu đùa với khán giả của mình bằng cách nói với họ rằng ông tin tưởng vào UFO. Vấn đề là con người có thể biến UFO thành IFO (vật thể bay có thể xác định) được hay không.

Theo ý kiến của Andrew Fraknoi, những sinh vật ngoài Trái Đất rất có thể là đang tồn tại, thậm chí là rất thông minh. Nhiều nhà nghiên cứu hy vọng sẽ sử dụng được các tàu thăm dò để xác minh sự sống ở nhiều nơi trong hệ Mặt Trời như Sao Hỏa hay Mặt Trăng Europa của Sao Mộc...

Đồng thời, nhà thiên văn học này cũng có những nhận định cho rằng các đài quan sát của con người sẽ có thể "nghe trộm" được giọng nói của người ngoài hành tinh trong tương lai.

Báo cáo của Mỹ về UFO gây thất vọng cho công chúng

Người dùng Internet cho rằng kết luận về vật thể bay không xác định (UFO) của chính phủ Mỹ nhàm chán, gây thất vọng.

An Khang

Theo Wired

Bạn có thể quan tâm