Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hiện trường 'giống bom nổ' sau lốc xoáy tàn khốc ở Mỹ

Bão mạnh và lốc xoáy tàn khốc quét qua Mississippi (Mỹ) khiến 26 người ở bang này thiệt mạng. Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để giải cứu người sống sót.

loc xoay o My anh 1

Các lực lượng cứu hộ chạy đua vào hôm 25/3 để tìm kiếm những người sống sót và giúp đỡ hàng trăm người mất nhà cửa, sau khi cơn lốc xoáy mạnh quét qua Mississippi. Theo Guardian, bang này đang quay cuồng với số người chết liên quan đến lốc xoáy cao nhất trong nhiều thập kỷ. Trong ảnh là hậu quả sau trận lốc xoáy ở Rolling Fork (Mississippi).

loc xoay o My anh 2

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Mississippi chiều 25/3 thông báo số người chết đã tăng lên 25 và hàng chục người khác bị thương. Một người khác cũng đã thiệt mạng ở bang Alabama.

loc xoay o My anh 3

Các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ các nạn nhân bắt đầu sau khi cơn lốc xoáy được xác nhận đã tàn phá thị trấn Silver City và Rolling Fork - nơi sau đó được cư dân mô tả là bị xóa sổ.

loc xoay o My anh 4

Lốc xoáy đã tàn phá vùng rộng lớn của thị trấn Rolling Fork, biến những ngôi nhà thành đống gạch vụn và khiến nhiều ôtô bị lật. “Không còn gì nữa”, Wonder Bolden nói khi đứng bên ngoài đống đổ nát của ngôi nhà di động bị san phẳng của mẹ mình ở Rolling Fork.

loc xoay o My anh 5

Thống đốc bang Mississippi Tate Reeves ban bố tình trạng khẩn cấp và cam kết sẽ giúp tái thiết khi ông đến thị sát thiệt hại. Trong ảnh, ông Reeves đang nói chuyện với các tình nguyện viên hỗ trợ sau cơn lốc xoáy.

loc xoay o My anh 6

Tổng thống Joe Biden cũng hứa sẽ hỗ trợ, mô tả thiệt hại sau trận lốc xoáy ở bang này là “đau lòng”. Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ nhận định số người chết do lốc xoáy này gây ra là tồi tệ nhất trong 50 năm.

loc xoay o My anh 7

Khi quy mô tàn phá khủng khiếp được tiết lộ, Thị trưởng Rolling Fork Eldridge Walker chia sẻ với CNN rằng thị trấn của ông về cơ bản bị xóa sổ. “Thị trấn của tôi đã biến mất. Nhưng chúng tôi kiên cường và sẽ trở lại mạnh mẽ”, ông nói.

loc xoay o My anh 8

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ cử lực lượng đến nhiều địa điểm để đánh giá thiệt hại khi lực lượng phản ứng của bang cố gắng tiếp cận các khu vực bị ảnh hưởng vào sáng 25/3. Cơ quan này tìm cách xác định xem dấu tích tàn khốc khắp tiểu bang có phải do một cơn lốc xoáy đơn lẻ hay nhiều cơn lốc xoáy gây ra. “Sự mất mát sẽ được cảm nhận mãi mãi ở những thị trấn này”, Thống đốc Reeves chia sẻ trên Twitter.

loc xoay o My anh 9

“Tôi biết hai người bạn đã thiệt mạng”, Ricky Cox, chủ doanh nghiệp ở Rolling Fork, nói khi bắt đầu thấm thía hậu quả tàn khốc của cơn lốc xoáy quét qua Mississippi. "Mọi việc còn tồi tệ hơn tôi nghĩ", ông nói thêm.

loc xoay o My anh 10

Aaron Rigsby, người săn bão và nhiếp ảnh gia, cho biết ông đã đến hiện trường và nghe thấy "tiếng kêu cứu liên tục của những người bị mắc kẹt". "Có người phụ nữ đã không kịp đến nơi trú ẩn và cô ấy đã bị gió thổi bay. Một phần ngôi nhà thực sự đổ sập lên người cô ấy”, ông nói với AFP.

loc xoay o My anh 11

Rodney Porter, sống cách Rolling Fork khoảng 32 km về phía nam và thuộc Sở Cứu hỏa địa phương, nhận định hiện trường giống “quả bom phát nổ”, mô tả về những ngôi nhà xếp chồng lên nhau.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

'Một thị trấn biến mất' trong trận lốc xoáy chết người ở Mỹ

Ít nhất 23 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương khi lốc xoáy và bão mạnh quét qua bang Mississippi (Mỹ) vào ngày 24/3.

Bão sông khí quyển càn quét, hàng chục nghìn dân California mất điện

Tình trạng mưa lớn và tuyết do bão "sông khí quyển" gây ra tại bang California đã khiến hàng chục nghìn người phải sống trong cảnh mất điện hôm 22/3, Reuters đưa tin.

Vân Đinh

Ảnh: Reuters, AP

Bạn có thể quan tâm