Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hàng nghìn xe Mercedes-Benz tại Việt Nam dính lỗi có thể tự tắt máy

Nhiều vấn đề khác nhau khiến gần 4.300 ôtô Mercedes-Benz có nguy cơ tắt máy khi đang di chuyển, do đó cần được triệu hồi để kiểm tra.

Mercedes GLS 450 4MATIC là một trong số những mẫu xe tại thị trường Việt Nam cần được triệu hồi. Ảnh: Minh Quân.

Thông tin từ Cục Đăng kiểm cho biết hàng nghìn xe Mercedes-Benz tại thị trường Việt Nam sắp phải được triệu hồi để kiểm tra và khắc phục các sự cố khác nhau, khiến xe có thể tắt máy hoặc mất lực đẩy, thậm chí không loại trừ nguy cơ cháy khi đang trong quá trình vận hành.

Cụ thể, có tổng cộng 1.776 xe GLC 200, GLC 300 4MATIC (số loại X254), C200 (số loại W206) và C43 AMG (số loại W206) do Công ty TNHH Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) sản xuất và lắp ráp trong giai đoạn từ tháng 3/2023 đến tháng 9/2023 cần được triệu hồi để kiểm tra và thay mới hộp cầu chì.

Theo đó, hộp cầu chì 80A bên trong xe có thể không đáp ứng yêu cầu, do vậy có thể xảy ra sự hở mạch điện hoặc tăng điện trở bên trong hộp cầu chì, khiến hệ thống kết nối điện của hộp cầu chì có thể bị lỗi.

Trong trường hợp này, các xe bị ảnh hưởng có thể mất lực kéo (tắt máy) mà không báo trước, đồng thời các chức năng hỗ trợ khi va chạm hoặc cụm đồng hồ đa chức năng cũng có thể bị ảnh hưởng. Điều này dẫn đến gia tăng nguy cơ xảy ra va chạm hoặc gây chấn thương cho hành khách trong trường hợp xảy ra va chạm. Ngoài ra, nguy cơ cháy cũng không thể bị loại trừ.

Mercedes trieu hoi anh 1

Hàng nghìn xe Mercedes-Benz tại thị trường Việt Nam cần được triệu hồi. Ảnh: Mercedes-Benz.

Mercedes-Benz cũng sẽ phải triệu hồi 1.986 xe nhập khẩu khác thuộc các dòng GLS 450 4MATIC, GLE 450 4MATIC và Maybach GLS 480 4MATIC (số loại X167) được sản xuất trong giai đoạn từ tháng 6/2019 đến tháng 7/2023 để kiểm tra và cập nhật phần mềm mới cho bộ điều khiển hộp số.

Trên gần 2.000 xe này, nếu quá trình chuyển từ số 6 lên số 7 bên trong hộp số không diễn ra chính xác trong quá trình phanh nhẹ, kết hợp với các điều kiện cụ thể khác (ví dụ nhiệt độ dầu số thấp) sẽ khiến động cơ có thể bị tắt máy. Do đó, các xe bị ảnh hưởng sẽ không còn lực kéo cho đến khi phanh dừng xe lại và khởi động lại động cơ.

Ngoài ra, nhóm xe Mercedes-Benz tại thị trường Việt Nam cần phải được triệu hồi còn bao gồm 551 xe thuộc các dòng AMG GLE 53 4MATIC, GLE 450 4MATIC, GLS 450 4MATIC, Maybach GLS 600 4MATIC (số loại 167), S450 4MATIC (số loại 223) và AMG G63 (số loại 463), sản xuất trong giai đoạn từ tháng 6/2021 đến tháng 12/2022.

Trên nhóm xe nhập khẩu nói trên, bơm nhiên liệu có thể không đáp ứng các thông số kỹ thuật, khiến chức năng bơm nhiên liệu bị suy giảm trong một số điều kiện nhất định và bơm nhiên liệu có thể ngừng hoạt động. Trong trường hợp này, các xe bị ảnh hưởng có thể tự động mất lực đẩy, gây ra rủi ro va chạm hoặc tai nạn khi xe đang vận hành trên đường.

Thông báo triệu hồi cho biết toàn bộ quá trình kiểm tra, thay thế hoặc cập nhật phần mềm đối với các xe Mercedes-Benz bị ảnh hưởng sẽ được MBV thực hiện miễn phí. Thời gian thực hiện dự kiến từ một giờ đến 2 giờ, tùy thuộc vào vấn đề có liên quan.

Sách hay đọc trên xe

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả những tựa sách hay với nhiều chủ đề hấp dẫn. Trên những chặng hành trình với những chiếc xe, không hiếm khi chúng ta có những khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn, và những trang sách là người bạn đồng hành lý thú.

Những mẫu xe gầm cao đáng chờ đợi trong tháng tới

Hyundai Tucson, Ford Everest, Mitsubishi Xpander là những mẫu xe gầm cao đáng chờ đợi khi lệ phí trước bạ được giảm cho ôtô trong nước.

Bentley Batur Convertible - mẫu coachbuild cuối cùng với động cơ W12

Bentley Batur Convertible được sản xuất dựa trên nền tảng Continental GTC với số lượng giới hạn 16 chiếc toàn cầu.

Phúc Hậu

Bạn có thể quan tâm