Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hàng loạt phòng khám, spa tại TP.HCM bị 'tuýt còi' trước Tết

Tuần vừa qua, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã kiểm tra và phạt hành chính đối với 7 cơ sở kinh doanh, số tiền nộp phạt từ 20 triệu đến 65 triệu.

Nhiều phòng khám, spa quảng cáo và thực hiện các thủ thuật xâm lấn trên cơ thể khi chưa có giấy phép đủ điều kiện hành nghề khám, chữa bệnh. Ảnh minh họa: Pexels.

Theo danh sách xử phạt hàng loạt cá nhân, cơ sở vi phạm hành chính từ ngày 18/1 đến 26/1 do Thanh tra Sở Y tế TP.HCM công bố, bà Hồ Thị Kim Phương, chủ spa Ruby tại 42, đường số 110, ấp 2, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, bị phạt 65 triệu đồng và buộc đình chỉ hoạt động cho đến khi có giấy phép đủ điều kiện.

Cơ sở này vi phạm lỗi khám, chữa bệnh khi không được cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh. Ngoài ra, dù không phải là cơ sở khám, chữa bệnh có chuyên khoa thẩm mỹ, spa của bà Phương vẫn sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người.

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cũng phạt 60 triệu đồng đối với Phòng khám Quốc tế Sài Gòn có địa chỉ tại 21, đường số 3, khu dân cư Cityland, phường 7, quận Gò Vấp.

Cơ sở này phạm 2 lỗi: quảng cáo dịch vụ khám, chữa bệnh khi chưa có giấy phép và chứng chỉ hành nghề; sử dụng thuốc, hóa chất, thiết bị, thủ thuật can thiệp vào cơ thể người. Bên cạnh nộp phạt, phòng khám này buộc phải đình chỉ hoạt động cho đến khi có đủ giấy phép cũng như buộc xóa các quảng cáo.

Một cơ sở khác cũng bị Thanh tra Sở xử phạt đợt này là Công ty TNHH Trung tâm Mắt Quốc tế Phương Đông có địa chỉ tại 71-73, đường Ngô Thời Nhiệm, phường Võ Thị Sáu, quận 3.

Công ty này phạm 3 lỗi: quảng cáo nhưng không được xác nhận nội dung; ghi tên khoa phòng không đúng giấy phép hoạt động; người hành nghề không đăng ký hành nghề khám, chữa bệnh. Cơ sở này bị phạt 57 triệu đồng và phải buộc tháo, xóa các quảng cáo vi phạm.

Cùng bị phạt 35 triệu đồng là ông Nguyễn Quang Hải, trợ thủ nha khoa có địa chỉ 192/5, đường Nguyễn Oanh, phường 17, quận Gò Vấp; Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Đại Việt có địa chỉ 1505-1507-1509, đường 3/2, phường 16, quận 11 và bà Lê Hoàng Trâm, điều dưỡng tại đây.

Cả hai đều vi phạm lỗi quảng cáo dịch vụ khi chưa có giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh chuyên môn. Riêng Công ty Phòng khám đa khoa Đại Việt bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong 2 tháng.

Bà Trâm bị xử phạt vì khám, chữa bệnh vượt quá chuyên môn. Bên cạnh nộp phạt, người này cũng bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong 23 tháng.

Sở Y tế TP.HCM cũng phạt hành chính 20 triệu đồng đối với Công ty TNHH MTV Double N Aesthetics Việt Nam có địa chỉ tại 60-62, đường Mạc Thị Bưởi, phường Bến Nghé, quận 1.

Công ty này vi phạm 4 lỗi, gồm không niêm yết giá khám chữa bệnh; không ghi chép sổ khám chữa bệnh đúng quy định; người hành nghề không có giấy phép; không lập hồ sơ; bệnh án theo mẫu quy định của pháp luật.

Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám này là bà Biện Thị Cẩm Loan cũng bị tước chứng chỉ hành nghề trong vòng 2 tháng.

Cuốn sách "Ăn thông minh, sống bình yên" của tác giả Makita Zenji giải thích về lý do càng nhiều tuổi càng cần hạn chế đường một cách nghiêm ngặt. Ngoài ra, cuốn sách cũng thông tin về các vấn đề lớn của chỉ số đường huyết; về cơ chế của các vấn đề béo phì, lão hóa và bệnh tật, đồng thời cung cấp các kiến thức, phương pháp, chế độ ăn uống hợp lý giúp bạn đảm bảo chỉ số đường huyết, tránh các bệnh liên quan đến đường huyết...

Suýt bị cắt gan do nhầm sán là ung thư

Người đàn ông quê Thái Bình đi khám ở nhiều nơi, phát hiện gan có khối dịch nghi ngờ ung thư, đến Viện Sốt rét - Ký sinh trùng mới biết mắc sán lá gan.

Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm