Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hàng chục người chết khi ‘vòm nhiệt’ thiêu đốt miền Nam nước Mỹ

Ít nhất hàng chục người đã chết do nắng nóng ở Texas và Louisiana khi nhiệt độ khắc nghiệt tiếp tục hoành hành khắp nước Mỹ.

Hàng chục người chết vì các nguyên nhân liên quan đến nắng nóng ở Texas và Louisiana. Ảnh: AP.

Trong số trường hợp tử vong có 11 người chết tại khu vực biên giới giáp với Mexico ở hạt Webb, Texas, BBC dẫn lời quan chức địa phương đưa tin ngày 29/6. Các trường hợp này trong độ tuổi 60-80.

Hàng trăm cư dân Texas khác cũng được đưa đến phòng cấp cứu, phá vỡ các kỷ lục trước đó.

"Chúng tôi không (thường) thấy điều này trong hạt”, tiến sĩ Corinne Stern, giám định viên y tế hạt Webb, cho biết tại một cuộc họp của quan chức địa phương ngày 27/6.

"Thành phố Laredo hiểu rõ nắng nóng. Hạt Webb hiểu rõ nắng nóng. Tôi nghĩ hạt của chúng ta đã hơi mất cảnh giác. Đây là nhiệt độ chưa từng có trong khu vực", bà nói.

Thống kê từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy từ ngày 18 đến ngày 24/6, trung bình Texas có khoảng 837 lượt nhập viện trên 100.000 lượt liên quan đến nắng nóng, so với khoảng 639 lượt trong cùng kỳ năm ngoái.

Trong số những những trường hợp tử vong vì thời tiết khắc nghiệt ở miền Nam nước Mỹ có một người đàn ông và con trai 14 tuổi. Cả hai qua đời khi đi bộ đường dài ở Công viên Quốc gia Big Bend, Texas.

Hai trường hợp tử vong khác là một phụ nữ 62 tuổi và một người đàn ông 49 tuổi ở Caddo Parish, Louisiana, CBS đưa tin.

Bên cạnh đó, giới chức địa phương cũng tìm thấy 5 thi thể trên hành lang buôn người ở sa mạc thuộc bang New Mexico. Song họ không tiết lộ nguyên nhân trực tiếp có phải do nắng nóng hay không.

Đợt nắng nóng đang thiêu đốt miền Nam nước Mỹ là kết quả của hiện tượng "vòm nhiệt" tương đối hiếm gặp, chỉ xảy ra vài năm một lần ở khu vực này. Khi hiện tượng "vòm nhiệt" xảy ra, áp suất cao mắc kẹt trong một khu vực nhất định, ngăn các hệ thống thời tiết khác di chuyển đến.

Các nhà khí tượng học dự đoán đợt nắng nóng sẽ tiếp tục lan rộng trong những ngày tới, đặc biệt là ở miền Nam nước Mỹ và thung lũng Mississippi.

Năm cuốn sách về khí hậu nên đọc

Mục Kinh tế quốc tế giới thiệu với độc giả 5 cuốn sách mà các chuyên gia khí hậu của Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế cho rằng nên đọc về cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Nắng nóng gay gắt khiến 112 người thiệt mạng tại Mexico

Ban thư ký y tế Mexico hôm 28/6 cho biết ít nhất 112 người đã thiệt mạng tại nước này kể từ tháng 3 do "nhiệt độ tự nhiên khắc nghiệt".

Texas phá kỷ lục tiêu thụ điện do nắng nóng

Dữ liệu sơ bộ cho thấy lượng điện tiêu thụ tại bang Texas (Mỹ) đã đạt mức cao kỷ lục vào hôm 27/6 do tác động của đợt nắng nóng kéo dài, Reuters đưa tin.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm