Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hai thiếu nữ làm nhục hàng xóm bằng ảnh nhạy cảm

Phát hiện thấy bức ảnh “nóng” của bà M., Thư và Hà cùng nhau gửi tấm ảnh này cho người thân, bạn bè của người hàng xóm để làm nhục.

Ngày 3/11, TAND huyện Bình Chánh (TP.HCM) mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Hoàng Minh Thư (19 tuổi) và Phạm Thị Thúy Hà (20 tuổi) cùng ngụ huyện Bình Chánh) về tội Làm nhục người khác. Thư và Hà đã có hành vi dùng mạng xã hội Facebook để gửi ảnh khỏa thân của bị hại cho nhiều người.

Theo truy tố, tháng 6/2020, Hà đến thuê trọ tại xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh), do bạn trai của Hà có quen biết với bà M. cũng ở trọ tại đây, nên nhờ bà M. nấu cơm cho Hà ăn.

Đến khoảng tháng 7/2020, Hà và Thư nghe người bạn kể lại việc bà M. nói Hà không đưa tiền ăn cho bà, ngoài ra Hà cùng Thư sử dụng ma túy.

dung anh nong anh 1

Các bị cáo tại tòa.

Khoảng 10 ngày sau, Hà đến phòng trọ của bà M. chơi, thì được bà M. đưa điện thoại, nhờ khôi phục ảnh chụp với gia đình bị xóa. Hà mở thư mục thùng rác trong điện thoại của bà M. thì phát hiện một ảnh không mặc quần áo của bà M., Hà liền gửi ảnh này về tài khoản Facebook của mình.

Khoảng 19h ngày 15/8/2020, Hà đăng nhập vào tài khoản Facebook của mình, gửi tấm ảnh khỏa thân của bà M. cho bạn trai xem, bạn trai Hà kêu xóa bỏ hình ảnh, nhưng Hà không xóa mà tiếp tục gửi hình ảnh này cho Thư.

Đến ngày 21/8/2020, Thư đã đăng nhập vào tài khoản mạng xã hội Facebook, gửi hình ảnh khỏa thân của bà M. cho bạn bè, con ruột của bà M. và 9 tài khoản người dùng Facebook khác.

Khoảng 12h50 cùng ngày, bà M. được bạn bè thông báo sự việc. Bà M. đến gặp Thư và Hà để hỏi rõ, đồng thời chụp lại các tin nhắn chứa hình ảnh "nóng" trên.

Ngày 24/8/2020, bà M. in các các ảnh chụp tin nhắn trình báo Công an xã Minh Xuân (huyện Bình Chánh) và yêu cầu xử lý hình sự.

Tại cơ quan điều tra, Hà và Thư khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Mục đích 2 bị can gửi "ảnh nóng" của bà M. cho mọi người để bà M. nhục nhã, xấu hổ trước người khác.

Trong phần đề nghị mức án cho các bị cáo, đại diện VKS nêu quan điểm, các bị cáo phạm tội lần đầu, ăn năn hối cải, nên đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo 3-6 tháng tù.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng hành vi của các bị cáo nguy hiểm xã hội, xem thường danh dự, nhân phẩm người khác. Các bị cáo phạm tội thuộc trường hợp phạm tội 2 lần trở lên vì nhiều lần gửi ảnh nhạy cảm của bị hại cho nhiều người khác.

Bị cáo Hà được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, nhưng đã bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã; rủ rê bị cáo Thư phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi. Còn bị cáo Thư đang chấp hành bản án 1 năm 6 tháng tù về tội cướp tài sản.

Vì vậy, sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hà 1 năm 6 tháng tù; bị cáo Thư 1 năm tù, cùng với bản án 1 năm 6 tháng tù trước đó là 2 năm 6 tháng tù.

2 cuốn sách giúp hiểu rõ hơn về luật hình sự

1. Bộ luật Hình sự (sửa đổi, bổ sung năm 2017) đề cập các điều luật về đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức.

2. 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật Hình sự giúp tìm ra những điểm mấu chốt mang tính bản chất để phân biệt tội danh này với tội danh khác.

Lợi dụng chuyến bay giải cứu để lừa đảo, giám đốc đối mặt tội danh nào

Theo luật sư, Trần Thị Hoàng Anh đã có hành vi xâm phạm tới quyền sở hữu tài sản của người khác, có thể bị xử phạt 12-20 năm tù hoặc tù chung thân theo Điều 174 BLHS 2015.

https://vietnamnet.vn/vi-bua-com-hai-thieu-nu-lam-nhuc-hang-xom-bang-anh-nong-2076896.html

Thanh Phương/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm